Hoá chất quan trọng nhất thế giới trở thành hàng hiếm, ngành hóa chất Mỹ lao đao

Tình trạng thiếu hụt ethylen sau bão Harvey khiến ngành hoá chất ở Mỹ “lao đao”.

Rất ít người Mỹ quan tâm tới ethylen (Êtilen). Thậm chí, có nhiều người chưa từng nghe tới chất này.

Ethylen là 1 khí không màu và dễ cháy. Đây được xem là 1 chất hoá dầu quan trọng nhất trên trái đất. Ethylen là 1 trong những nguyên do chính khiến thiệt hại trong ngành hoá chất do bão Harvey gây ra lan rộng ra toàn ngành sản xuất một số nhu yếu phẩm của nước Mỹ.

Chirag Kothari, 1 nhà phân tích từ Nexant, cho biết: “Ethylen là 1 chất hoá dầu quan trọng, ảnh hưởng tới tất cả nền công nghiệp.” Ethylen là chất nền móng trong sản xuất nhựa – 1 nguyên liệu quan trọng để sản xuất hàng tiêu dùng và công nghiệp ở Mỹ.

Theo PetroChemWire, trước hiện trạng lũ lụt do bão Harvey gây ra, đa số một số nhà máy sản xuất ethylen ở Mỹ buộc phải đấyng cửa, đồng nghĩa có việc thất thoát 61% công suất sản xuất ethylen.

Trong môi trường xung quanh, ethylen được sinh ra trong quá trình hoa quả chín. Tuy nhiên, theo Kothari, chất khí này cũng giữ vai trò trọng yếu trong nền công nghiệp hoá chất toàn cầu trị giá 3,5 nghìn tỉ USD có sản lượng 145 triệu tấn vào năm ngoái.

Các nhà máy sử dụng ethylen để sản xuất polyethylen, loại nhựa phổ biến nhất trên địa cầu và cũng là nguyên liệu chính để tạo ra túi đựng rác và bao bì thực phẩm. Trong quá trình sản xuất ethylen glycol, ethylen đấyng vai trò là chất chống đông, giúp động cơ và cánh máy bay không bị đấyng băng trong mùa đông. Ethylen còn được sử dụng để sản xuất polyester áp dụng trong dệt may và sản xuất bình nước.

Ethylen là nguyên liệu sản xuất một số sản phẩm vinyl như ống nước PVC, một số công cụ y tế và đế giày. Chất khí này cũng được sử dụng trong sản xuất xốp một sốh nhiệt polystyren và một số bộ phận bằng nhựa nhẹ và tiết kiệm năng lượng của xe hơi, góp phần chống lại hiện trạng nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, ethylen còn được dùng để chế tạo cao su tổng hợp trong lốp xe, giúp tăng tính an toàn khi tham dự giao thông. Ethylen còn là nguyên liệu trong sơn và kẹo cao su.

Theo Hassan Ahmed, chuyên gia ở Alembic Global Advisors , ethylen và một số dẫn xuất ethylen chiếm 40% sản lượng tiêu thụ hoá chất toàn cầu. Trước bão Harvey, một số nhà máy sản xuất ethylen trên địa cầu đều hoạt động gần như hết công suất nhằm cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng trên phân khúc.

Vào thứ năm vừa rồi, Ahmed chia sẻ bất cứ sự cố nào cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cân bằng cung-cầu, và rõ ràng bão Harvey không chỉ là 1 sự cố.

Mặc dù một số nhà máy hoá chất vùng Vịnh đã được kiến trúc chống chịu ảnh hưởng từ gió và lũ khi bão xảy ra, nhưng Harvey lại gây ra nhiều bất ngờ. Các doanh nghiệp sản xuất ethylen dọc bờ biển vùng Vịnh ở Texas bị Harvey tàn phá bao gồm LyondellBasell Industries NV ở cực nam Corpus Christi, Tập đoàn Exxon Mobil ở Baytown, và Công ty Hoá chất Chevron Phillips ở Port Arthur sát Louisiana.

Thiệt hại trên phân khúc

Theo Kevin McCarthy, chuyên gia phân tích cổ phần ở Vertical Research Partners, hướng đi và thời gian “càn quét” của bão Harvey kết hợp cộng tổng lượng mưa trong cơn bão đã gây ra những thiệt hại có diện tích chưa từng thấy đối có một số nhà sản xuất trong nền công nghiệp hoá chất ở Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa từng thấy điều tương tự trong suốt 18 năm làm việc có cổ phiếu hoá chất ở Phố Wall.”

Tình trạng thiếu hụt bất ngờ ethylen và nhiều nguyên liệu khác đang khiến chuỗi cung ứng “khốn đốn”. Hơn 1 nửa công suất sản xuất polyethylen của nước Mỹ đã phải tạm dừng trong suốt tuần vừa qua. Hơn 60% sản lượng polypropylen – 1 loại nhựa khác, cũng bị hao hụt.

Theo Ahmed, một số đơn vị mua hoá chất và nhựa vẫn tiếp tục hoạt động nhưng không có hàng dự trữ bổ sung trong kho. Nhiều nhà sản xuất đã thông báo có người tiêu dùng rằng họ chẳng thể đã đi vào hoạt động đủ nguồn cung như quy định trong hợp đồng vì cơn bão.

Những cam đoan chưa đã đi vào hoạt động

Ngay trước khi Harvey xảy ra, doanh nghiệp Nhựa Formosa đã phải đấyng cửa một số nhà máy sản xuất ethylen và nhựa ở Texas. Vào ngày 30/8, doanh nghiệp này tuyên bố chẳng thể thực hiện một số cam đoan cung cấp polyethylen, polypropylen và PVC.

Trước hiện trạng thiếu hụt một số sản phẩm hoá chất trong vùng, nhu cầu về khí môi trường xung quanh giảm mạnh. Các nhà sản xuất như Công ty Hoá chất Dow sử dụng khí ga làm nguyên liệu thô để sản xuất ethylen và cung cấp năng lượng cho một số lò nung lớn và nhiều thiết bị khác. Theo Citigroup, cộng có ảnh hưởng từ hiện trạng mất điện trên diện rộng, nhu cầu khí ga đã giảm hơn 1,5 tỉ mét khối mỗi ngày, tương đương gần 8% tổng lượng tiêu thụ bình thường ở cộng kỳ một số năm trước.

Theo PetroChemWire, nhu cầu về một số nguyên liệu thô chủ chốt khác để sản xuất ethylen, ví dụ như ethan và butan, cũng sụt giảm dao động 90% do một số nhà máy ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của IHS Markit mở bán vào thứ năm, có lẽ, phải mất thêm nhiều tuần để tình hình sản xuất có thể bình phục lại mức trước khi Harvey xảy ra bởi quá trình sản xuất ethylen khá phức tạp. Bên cạnh đấy, một số nhà máy cần phân tích kỹ lưỡng thiệt hại trước khi hoạt động trở lại.

Bất ngờ trở lại

Theo Ahmed, một số doanh nghiệp chẳng thể biết đảm bảo mức độ thiệt hại của nhà máy khi chưa hoạt động trở lại. Và có thể, khi hoạt động trở lại, một số nhà máy mới phát hiện rằng 1 số thiết bị quan trọng đã bị hỏng hóc vì nước lũ. Ahmed cho biết: “Hiện nay không ai có thể xử lý tốt tất cả thiệt hại.”

Ngay cả nếu đa số ngành hoá chất có thể bình phục trong một số tuần tới, một số thách thức về phương diện hậu cần vẫn có thể cản trở việc cung cấp hàng hoá tới người tiêu dùng và gây ra hiện trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Việc vận chuyển bằng các con phố sắt bị hạn chế do các con phố ray vẫn còn đang ngập trong nước lũ.

Theo IHS, để có thể vận chuyển hàng hoá bằng các con phố sắt, một số nhà sản xuất polypropylen có thể sẽ phải chờ đợi thêm trung bình hai tuần. Một số người mua nhựa hiện đang tìm kiếm nguồn cung ngoại khu nước Mỹ, phòng trường hợp hiện trạng đình trệ tiếp tục kéo dài.

Với dự báo sụt giảm sản lượng xuất khẩu từ Mỹ, giá polyethylen trên địa cầu hiện đang trên đà tăng.

Theo Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *