Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Các nhà chức trách Hàn Quốc (SFC) vừa tuyên bố đình chỉ chuyển nhượng đối có cổ phiếu của Samsung BioLogics vào ngày hôm qua và phạt nhà sản xuất thuốc theo hợp đồng lớn thứ 3 địa cầu này 8 tỷ won (tương đương 7,05 triệu USD). Được biết, Samsung BioLogics bị cáo buộc gian lận chuẩn kế toán vào năm 2015 nhằm thổi phồng giá trị công ty trước thềm IPO vào năm 2016.

Phía Ủy ban chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hàn Quốc cũng đề nghị Sở chuyển nhượng chứng khoán Hàn Quốc – đơn vị làm việc phân khúc chứng khoán nước này tham khảo liệu cổ phiếu Samsung BioLigics có nên bị hủy niêm yết hay không.

Đây có thể xem là 1 đòn giáng mạnh vào tập đoàn Samsung – đơn vị đang nỗ lực đặt cược vào công ty công nghệ sinh học như 1 cỗ máy tăng trưởng trong tương lai nhằm giảm tùy thuộc vào mảng kinh doanh phone thông minh và chip nhớ. Phía Sở chuyển nhượng chứng khoán cho biết họ sẽ đưa ra chọn lọc cuối cộng trong dao động 1 tháng tới.

Phía Ủy ban cho rằng BioLogics đã lách những quy chuẩn kế toán để một vàih tân hiện trạng của liên doanh nghiên cứu kỹ Samsung Bioepics. Điều đây gây ảnh hưởng tới việc tăng giá trị của liên doanh này trước khi IPO BioLogics. “Chúng tôi đã kết luận rằng công ty cố tình vi phạm những chuẩn kế toán vào năm 2015 để một vàih tân quyền kiểm soát chi nhánh của công ty”, theo Kim Yong-beom – chủ tịch SFC.

Phía BioLogics thì khẳng định họ không có bất kỳ hành động nào sai trái và nói rằng sẽ trình bày trước tòa.

“Chúng tôi lên kế hoạch nộp đơn kháng cáo có chọn lọc ngày hôm nay của Ủy ban chứng khoán và Hợp đồng tương lai để chứng minh tính hợp pháp của làm việc kế toán ở công ty. Chúng tôi tự tin rằng làm việc kế toán của mình không vi phạm một vài nguyên tắc kế toán công ty”.

Các cổ đông chính là người chịu thiệt hại nặng nhất khi này. Gần 75% cổ phần của BioLogics được kiểm soát bởi một vài công ty của Samsung, phần còn lại là nhà đầu tư ngoại khu. Những cổ đông này sẽ vẫn có thể chuyển nhượng cổ phiếu họ có trong khi Sở chuyển nhượng chứng khoán Hàn Quốc đang tham khảo vụ việc nhưng họ hiện đứng trước rủi ro bị mất đáng kể giá trị nếu công ty bị ngừng niêm yết.

“Ngừng niêm yết có nghĩa là cổ phiếu của công ty chẳng thể được chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán. Các cổ đông có thể vẫn chuyển nhượng ở ngoại khu phân khúc nhưng tính thanh khoản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp, giá trị cổ phiếu gần như bằng 0”.

Tại thời điểm IPO, BioLogics chứng kiến giá cổ phiếu ở mức 136.000 won/1 cổ phiếu, đạt giá trị phân khúc 9 nghìn tỷ won. Tháng 4 là thời điểm giá cổ phiếu đạt đỉnh điểm ở mức 600.000 won nhưng sau đây giảm mau chóng vào những tháng gần đây trước lo ngại về cáo buộc gian lận kế toán. Thời điểm cáo buộc từ phía Ủy ban được mở bán, giá cổ phiếu xuống mức 334.500 won.

Vụ việc sẽ gây nhiều gặp khó cho Samsung bởi tập đoàn này đang nhắm BioLogics như 1 cỗ máy quan trọng trong chiến lược tăng trưởng. Điều này bao gồm kế hoạch đầu tư 25 nghìn tỷ won vào công nghệ sinh học cộng trí thông minh nhân tạo và 5G trong 3 năm tới. Samsung đang mong muốn có thể chuyển đổi một vài công ty của họ hướng đến 1 cỗ máy in tiền mới ngoài mảng sản xuất phone và chip nhớ.

“Công nghệ sinh học là 1 trong những cỗ máy tăng trưởng mới của Samsung”, Park Ju-keun – Chủ tịch Scores – 1 công ty đánh giá nói.

Công ty chịu trách nhiệm kiểm toán cho Samsung BioLogics cũng sẽ bị phạt. Deloitte Anjin đã bị cấm kiểm toán 3 năm cho công ty này trong khi đây KPMG Samjung cũng bị cấm kiểm toán 5 năm và phạt 170 triệu won.

Dấu hiệu cho thấy iPhone sắp được lắp ráp ở Việt Nam

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *