Hoa Sen liệu có vỡ kế hoạch lần nữa?

Những gặp khó về phân khúc, nguyên liệu vẫn còn hiện diện đặt ra bài toán đã đi vào làm việc kế hoạch tăng trưởng 22% năm 2019 của Hoa Sen.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) vừa đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2019 có doanh thu chuẩn bị giảm 9% xuống 31.500 tỷ đồng nhưng lợi nhuận ròng lại tăng 22% đạt 500 tỷ đồng. Hoa Sen sẽ có biện pháp nào để đã đi vào làm việc kế hoạch trên khi đã 2 năm không ngừng nghỉ “vỡ kế hoạch”?

Hoa Sen phân trần về sự trượt dốc năm 2018

Kết quả kinh doanh trong niên độ tài chính 2018 (1/10-30/9) của Hoa Sen ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu nhưng lại sụt giảm mạnh về lợi nhuận.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 34.441 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch và tăng trưởng 32% so có cộng kỳ. Dù vậy giá vốn cao và sự tăng thêm 1 số khoản giá thành đã ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế chỉ ghi nhận 409 tỷ đồng, thực hiện 30% kế hoạch và giảm 69% so có cộng kỳ.

 Hoa Sen liệu có vỡ kế hoạch lần nữa? - Ảnh 1.

Doanh thu và lợi nhuận HSG GĐ 2014-2018.

Hoa Sen cho rằng lợi nhuận năm vừa qua giảm mạnh xuất phát từ những diễn biến bất ổn của tình hình kinh tế xã hội nhìn chung và phân khúc ngành thép nói riêng. Những nguy cơ tiềm ẩn về sự mất ổn định của phân khúc đã bộc lộ và bước đầu gây nên những tác động không khả quan đối có 1 số doanh nghiệp thép.

Theo doanh nghiệp, có 3 nhân tố ngoại khu tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ nhất là nguyên liệu HRC biến động bất thường, lập đỉnh vào tháng 3 nhưng giảm đột ngột vào tháng 4. Hoa Sen cho biết nhịp tăng của giá HRC lại rơi vào thời điểm Tập đoàn cần mua bổ sung nguyên liệu để phục vụ sản xuất dẫn đến giá vốn tăng và buộc HSG phải tăng giá vốn. Tuy nhiên, giá HRC lại giảm đột ngột đã gây sức ép lên giá phân phối, dẫn đến Tập đoàn chẳng thể tăng giá phân phối vào những tháng sau đây.

 Hoa Sen liệu có vỡ kế hoạch lần nữa? - Ảnh 2.

Nguồn: Hiệp hội thép

Bên cạnh đây, năm 2018 cũng chứng kiến sự tăng mạnh của giá kẽm và hợp kim nhôm kẽm. Đây cũng là 1 trong những lý do làm tăng giá thành mạ đối có sản phẩm, cũng như giá vốn của Tập đoàn.

Về phân khúc xuất khẩu, chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung và 1 số cuộc xung đột thương mại dẫn đến 1 số quốc gia đồng loạt dựng lên 1 số rào cản thương mại, tăng cường bảo hộ nền kinh tế. Điều này làm nhu cầu tiêu thụ ở phân khúc xuất khẩu giảm mạnh và làm việc xuất khẩu phát triển thành gặp khó.

Nhu cầu giảm kéo theo giá phân phối giảm, 1 số doanh nghiệp xuất khẩu chẳng thể tăng giá phân phối, trong khi giá vốn đầu vào lại quá cao, làm thu hẹp biên lợi nhuận xuất khẩu.

Ngoài ra, tỷ giá biến động mạnh làm tăng giá vốn đối có những doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu (như HSG) cũng như làm tăng 1 số khoản giá thành phục vụ xuất khẩu (như giá thành vận chuyển hàng hóa quốc tế, giá thành lãi vay ngoại tệ, chênh lệch tỷ giá…). Do vậy, lợi nhuận từ làm việc xuất khẩu cũng giảm.

Thứ 3 là phân khúc trong nước. Năm 2018 chứng kiến nguồn cung trên phân khúc tôn thép tăng thêm dẫn đến cung vượt cầu và làm giá phân phối nội địa giảm mạnh. Sự tranh giành diễn ra gay gắt do nhiều doanh nghiệp thép tăng công suất, chuyển hướng vào nội địa và 1 số sản phẩm thép giá rẻ của nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam.

Bên cạnh 1 số tác động từ ngoại khu, Hoa Sen cũng chỉ ra những nhân tố nội ở của doanh nghiệp có tác động đến kết quả kinh doanh. Thứ nhất là lợi nhuận gộp giảm mạnh do giá vốn quá cao, mà giá phân phối lại chẳng thể tăng kịp giá vốn.

Giá vốn cao dẫn đến giá trị hàng tồn kho cao và buộc doanh nghiệp tăng dư nợ ngắn hạn. Ngoài ra, việc mở rộng diện tích sản xuất kinh doanh cũng làm tăng dự nợ trung và dài hạn. Mà dư nợ tăng, kết hợp có lãi suất tăng và tỷ giá không ổn định khiến giá thành lãi vay tăng cao.

Do hệ thống phân phối phải được mở rộng và phát triển để ứng phó có những diễn biến bất lợi của phân khúc, nên diện tích làm việc của Tập đoàn càng ngày càng tăng trưởng, làm tăng 1 số nhóm giá thành phân phối hàng và giá thành quản lý doanh nghiệp.

Có vỡ kế hoạch lần nữa?

Hoa Sen đã trải qua những gặp khó lớn trong năm 2018, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải đối mặt có nhiều thách thức trong năm 2019 và bài toán đã đi vào làm việc kế hoạch lãi 500 tỷ đồng không phải là chuyện tiện lợi.

Nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã tiên liệu những triển vọng không mấy sáng sủa cho ngành thép, và bởi thế Hoa Sen cũng không nằm ngoài chu kỳ chung của nhóm ngành.

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định phân khúc thép tôn mạ 2019 sẽ phát triển kém tích cực do giá nguyên vật liệu tăng mạnh và làm việc mở rộng công suất sử dụng mật độ đòn bẩy cao gây rủi ro tới khả năng làm việc. Nhóm ngành thép dài sẽ khó tích cực như GĐ trước đây khi ngành thi công tăng trưởng chậm lại. Giá thép thế giới giảm mạnh khiến sức ép tranh giành nội địa tăng cao cũng như bớt đi triển vọng mảng xuất khẩu.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết xu hướng bảo hộ trên toàn địa cầu khiến 1 số doanh nghiệp tôn mạ gặp gặp khó trong làm việc xuất khẩu. Trong khi đây, công suất toàn ngành lại tăng khá nhanh trong năm 2018 (1,9 triệu tấn) khiến mức độ tranh giành trên phân khúc nội địa rất gay gắt.

Do vậy, việc Hoa Sen đặt kế hoạch lãi tăng 22% so có năm 2018 tạo ra những nghi ngại nhất định trong bối cảnh những tiên liệu về tôn mạ không mấy khởi sắc và ngoài ra HSG cũng có “tiền sử” vỡ kế hoạch 2 năm liền trước đây.

 Hoa Sen liệu có vỡ kế hoạch lần nữa? - Ảnh 3.

Hoa Sen đã vỡ kế hoạch lợi nhuận 2 năm không ngừng nghỉ.

Có thể thấy trong 2 năm qua, Hoa Sen đều chưa đã đi vào làm việc kế hoạch lợi nhuận sau thuế và đạt mật độ khá thấp. Cụ thể, dù đưa kế hoạch thận trọng cho năm 2018 là có lãi 1.350 tỷ đồng nhưng HSG chỉ thu được 409 tỷ, thực hiện 30% kế hoạch năm.

Ngoài ra, doanh thu kế hoạch cho năm 2019 chỉ còn 31.500 đồng (tức giảm hơn 2.900 tỷ so có năm 2018) trong khi kế hoạch lợi nhuận lại tăng trưởng 22% buộc Hoa Sen phải nổ lực cắt giảm mạnh giá thành và hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Để chắc chắn cho việc thực hiện kế hoạch 2019, Hoa Sen đã đưa ra nhiều biện pháp như tiếp tục kéo giảm hàng tồn kho nhằm giảm dư nợ ngắn hạn, đặt mục tiêu đến 2019 công nợ phải thu sẽ được thu hồi mau chóng, tinh giảm nhân sự, hoạt động hệ thống phân phối mới,…

Hoa Sen (HSG) nói gì về sự trượt dốc không phanh trong năm 2018?

Theo Huy Lê

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *