Học các thương hiệu lớn xử lý scandal: 3 pha “lật kèo” đỉnh cao xứng đáng được ghi vào giáo trình marketing

Không thương hiệu nào miễn nhiễm có scandal. Vấn đề là 1 vàih họ xử lý thế nào thôi.

Chẳng ai thích scandal (bê bối), đặc thù là những người làm kinh doanh. Nhưng dù có dự định kỹ càng đến thế nào, xét duyệt lớp lang ra sao thì rủi ro scandal xuất hiện là vẫn có. Nó có thể xảy ra vì khác biệt văn hóa, hiểu sai thông điệp, mà có khi chỉ vì 1 lần vạ miệng như trường hợp của Dolce & Gabbana ở Trung Quốc hồi cuối năm 2018 chẳng hạn.

Học 1 vài thương hiệu lớn xử lý scandal: 3 pha lật kèo đỉnh cao xứng đáng được ghi vào giáo trình marketing - Ảnh 1.

Điểm chung giữa scandal là dù đến theo 1 vàih này hay 1 vàih khác, chúng đều có tiềm năng gây ra khủng hoảng toàn diện, khiến hình ảnh thương hiệu xấu đi theo cái 1 vàih cực kỳ tệ hại.

Tuy nhiên mọi chuyện còn tùy thuộc vào 1 vàih 1 vài thương hiệu xử lý bê bối như thế nào nữa. Nếu khéo léo có thể hạn chế được hậu quả của scandal, thậm chí là lật ngược thế cờ, biến nó thành 1 chiến dịch marketing hiệu quả.

Bài học 1: “Trâu chậm uống nước đục” – trong mọi trường hợp đều phải nhanh

Công nghệ phát triển đem lại lợi thế, nhưng cũng tiểm ẩn nhiều rủi ro. Trong quá khứ, 1 vài thương hiệu có thể giữ im lặng 1 dao động thời gian để tìm 1 vàih xử lý khủng hoảng. Ngày nay thì quên đi! Mọi thứ đều phải được xử lý mau chóng, càng nhanh càng tốt.

Với công nghệ tài liệu và mạng xã hội, scandal có thể xuất hiện ngay trong đêm, và có nguy cơ biến thành khủng hoảng truyền thông trong nháy mắt nếu không hành động sớm. Tất nhiên KH vẫn có quyền im lặng, nhưng người tiêu dùng không kiên trì đến vậy. Hệ quả là người tiêu dùng quay lưng, doanh thu sụt giảm, còn nhà đầu tư thì đau lòng.

Một tìm hiểu đăng tải trên Adweeks đã chỉ ra rằng việc nhận trách nhiệm sớm, kèm theo lời xin lỗi chân thành, không giả tạo là 1 vàih để giải quyết scandal mau chóng và để lại ít hậu quả nhất.

Minh chứng rõ ràng nhất là trường hợp của Chipotle – 1 chuỗi nhà hàng ăn nhanh ở Mexico. Mùa thu năm 2015, cái tên Chipotle chiếm trọn trang nhất 1 vài báo “nhờ” vào việc phát hiện khuẩn E. coli trong thức ăn của hãng.

Dành cho những ai chưa biết, E. coli là dòng vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc và tiêu chảy, nên dĩ nhiên đấy là 1 bê bối rất lớn dành cho Chipotle. Tuy nhiên, Chipotle hiểu rằng mình cần phải hành động thật nhanh, và họ đã đâyng cửa hơn 40 cửa hàng để kiểm tra, đồng thời nhận trọn vẹn trách nhiệm cho sự việc. Chưa dừng lại, doanh nghiệp sau đây còn ra mắt biên bản xét nghiệm của CDC, đồng thời đưa ra kế hoạch cực kỳ rõ ràng để ngăn không cho 1 vài trường hợp tương tự xuất hiện trong tương lai.

Nhờ vậy, Chipotle đã cắt giảm được thiệt hại của vụ bê bối, chỉ kéo dài dao động 3,5 tháng. Theo như phân tách của Adweeks, đấy cũng là 1 trong những scandal có “tuổi thọ” ngắn và ít nghiêm trọng nhất trong lĩnh vực tương tự.

Bài học 2: Hài hước đúng chỗ là 1 lợi thế

KFC là thương hiệu hiểu rất rõ điều này. Đầu năm 2018, “Ông già rán gà” của Mỹ vướng phải rắc rối có 1 số nhà cung ứng, khiến cho chuỗi nhà hàng ở Anh Quốc không có gà mà phân phối.

Sự việc tưởng như đã thành 1 bê bối lớn sau khi 1 vài thanh niên ôm bụng đâyi ra về đã bày tỏ sự giận dữ qua mạng xã hội. Nhưng không! KFC mau chóng đăng quảng cáo chiếm trọn 2 mặt báo, trong đây họ cố tình in nhầm tên thành FCK (chữ viết tắt gợi nhiều liên tưởng trong tiếng Anh) kèm lời xin lỗi có văn phong khá “cợt nhả”.

Học 1 vài thương hiệu lớn xử lý scandal: 3 pha lật kèo đỉnh cao xứng đáng được ghi vào giáo trình marketing - Ảnh 2.

*Tạm dịch: Nhà hàng phân phối gà mà không có gà. Quả thực không phải. Xin gửi đến quý KH của chúng tôi lời xin lỗi chân thành nhất, đặc thù là có những người đã mất thời gian đến ăn gà mà thấy nhà hàng đâyng cửa. Và cảm ơn rất nhiều 1 vài thành viên và đối tác của KFC đã làm việc không nghỉ để cải thiện tình trạng này.

Quả là cái tuần quái quỷ, nhưng chúng tôi đang giải quyết để mỗi ngày quý vị sẽ có gà tươi để ăn. Cảm ơn vì đã chịu đựng chúng tôi nhé.

Lời xin lỗi thực sự đã trở thành 1 pha lật kèo ngoạn mục. Từ 1 scandal tiềm năng, việc KFC thiếu gà đã trở thành 1 sự kiện marketing cực kỳ lôi kéo. Theo dữ liệu của Adweeks, 2/3 phản ứng của người tiêu dùng có sự kiện lần này là tích cực.

Bài học 3: Đừng ngại tương tác có KH

Còn nhớ cuối năm 2018, Dolce & Gabbana đã mất trọn vẹn phân khúc Trung Quốc chỉ vì scandal phân biệt chủng tộc trong 1 clip quảng cáo, và sai lầm vạ miệng của người phát ngôn. Tuy nhiên, đấy không phải là thương hiệu duy nhất từng vướng phải bê bối bởi thế.

Cuối năm 2017, Dove cũng mắc phải 1 sai lầm tương tự. Họ đăng 1 quảng cáo trên Facebook, trong đây có cảnh 1 người phụ nữ da màu lột xác thành da trắng sau khi dùng Dove.

Thông điệp ở đấy chỉ là Dove có tác dụng làm trắng da rất mạnh. Nhưng tiếc là nội dung quá nhạy cảm đã khiến người tiêu dùng nhận ra bị xúc phạm, đặc thù là cùng đồng người da màu và 1 vài nhà vận hành nhân quyền.

Dove sau đây đã mau chóng nhận sai, công khai đưa ra lời xin lỗi trên Facebook (nơi họ đăng tải quảng cáo trên) và Twitter. Đồng thời, họ cũng khuyến khích người tiêu dùng tương tác, gửi ý kiến và cảm nghĩ của mình về sự kiện này.

Dù chẳng thể xóa đi sai lầm của mình, nhưng động thái của Dove – đặc thù là đoạn khuyến khích tương tác – đã giúp họ kiểm soát và giới hạn thiệt hại của vụ bê bối chỉ trong vòng vỏn vẹn 6 tuần.

Kết

Không thương hiệu nào có thể miễn nhiễm có scandal, mà quan trọng là 1 vàih xử lý như thế nào. Cách tốt nhất là tìm ra lý do của bê bối và làm sao để cắt giảm được thiệt hại mà thôi.

Tham khảo: Adweeks

Việt Nam thuộc Top tiêu thụ bia địa cầu, song thương hiệu bia Việt đang thất thế trên sân nhà!

Theo OCT

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *