Học giả Fulbright có bằng MBA đi bán bếp đun bằng lõi ngô, vỏ trấu và đối thủ cạnh tranh là… cái kiềng

“Một năm 2 vụ gặt ở Hà Nội mọi người đều đốt rơm rạ. Nội thành tuy không trồng lúa nhưng được “hưởng” toàn bộ phần khói đấy. Là 1 người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, năm nào tôi cũng phải ngửi khói đấy 2 lần.”

“Rõ ràng cái gì cháy thì là năng lượng. Mọi người đốt hết những năng lượng bừa bãi ở ngoài như thế, sau đấy lại bỏ tiền đi mua ga, trả tiền điện cho sinh hoạt, đun nấu. Đó là 1 sự lãng phí.”

Những quan sát và suy nghĩ đấy là nguồn gốc thôi thúc Nguyễn Tuấn Anh nảy ra ý tưởng tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp vào đun nấu. Và vào năm 2012, Công ty Cổ phần Thế hệ xanh cùng sản phẩm bếp sinh khối hóa khí ra đời.

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh đi phân phối bếp đun bằng lõi ngô, vỏ trấu…

Nguyễn Tuấn Anh vốn là học giả Fulbright và có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh ở Đại học Brandeis, MA, Hoa Kỳ. Năm 2012, khi nảy ra ý tưởng tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, Tuấn Anh bắt đầu tìm công nghệ và tìm tòi “cái gì thích hợp có mình để làm.”

Năm 2013, anh chọn làm bếp và đầu năm 2014 sản phẩm được thương mại hóa. Vì muốn theo đuổi việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp nên Tuấn Anh làm những bếp nhỏ, gần gũi có bà con nông thôn, sử dụng được những nguồn phụ phẩm nông nghiệp chính bà con sản xuất ra.

Học giả Fulbright có bằng MBA đi phân phối bếp đun bằng lõi ngô, vỏ trấu và đối thủ tranh giành là… cái kiềng - Ảnh 1.

Một sản phẩm bếp Thế hệ xanh

“Tất cả một số bếp đều đun được bằng củi. Có 1 số bếp được kiến trúc để thích hợp hơn có 1 số loại nhiên liệu khác nhau. Ví dụ như bếp đun lõi ngô là cái tốt nhất để đun lõi ngô.

Sản phẩm có thể không tối ưu về mặt hiệu suất nhưng tối ưu cho người sử dụng: chỉ 1 cái bếp nhưng họ có thể đun được toàn bộ những cái thứ linh tinh người ta tìm được ở quanh nhà…”, Tuấn Anh giải đáp.

Giám đốc Công ty Thế hệ xanh nói thêm: “Mình đi tới nhiều vùng khác nhau, xem mỗi vùng mọi người trồng cây gì, có loại rác thải nông nghiệp gì. Ví dụ, chẳng thể trình làng bếp trấu lên Sapa, vì trên núi họ có trồng lúa đâu mà có trấu. Công nghệ phải đi kèm có nguồn nhiên liệu từ địa phương.”

Song song có quá trình phát triển sản phẩm là việc ghi nhận ý kiến của bà con về những sản phẩm giai đoạn này và liên tục cải tiến. “Đội kinh doanh đi rất nhiều, gọi điện hỏi thăm về ý kiến của bà con. Tất cả những ý kiến đấy đều được lưu lại,” Tuấn Anh cho hay.

Theo Tuấn Anh, bếp Thế hệ xanh (THX) sử dụng công nghệ khí hóa. Ngoài việc tân dụng được phụ phẩm nông nghiệp, bếp có 2 thế mạnh nổi trội: tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí phát thải ra môi trường (trung bình bếp THX giảm được 30% lượng CO và 90% bụi PM2.5 so có bếp củi truyền thống).

Đối thủ tranh giành lớn nhất là… cái kiềng và câu chuyện một sốh tân thói quen người dùng

Khi được hỏi về một số sản phẩm tương tự trên phân khúc và điểm khác biệt của bếp Thế Hệ Xanh, Tuấn Anh nói: “Có 1 cùng đồng nhỏ một số nhà sản xuất bếp cải tiến, mọi người đều biết nhau. Trên lý thuyết là đối thủ tranh giành nhưng thực ở thì chẳng ai coi nhau như thế cả. Mà đối thủ tranh giành lớn nhất là… cái kiềng. Kiềng chỉ 30 nghìn, ai không có điều kiện thì mua 3 viên gạch lên, không tốn đồng nào cũng có được cái bếp.”

Trong khi đấy, giá 1 bếp THX của Tuấn Anh thì thấp nhất là 150 nghìn đồng.

Hơn nữa, “thông thường người ta đun bếp củi thì gác mấy thanh củi rồi đun từ dưới lên. Nhưng bếp khí hóa thì ngược lại: dựng đứng thanh củi (hoặc nhiên liệu) rồi đun từ trên đầu. Nên một số bếp khí hóa đòi hỏi 1 sự một sốh tân lớn ở người dùng,” Tuấn Anh chi ra điểm khó của sản phẩm doanh nghiệp mình.

Thế nên, 1 bài toán nan giải của Thế Hệ Xanh là: Làm sao để thuyết phục người dùng chuyển từ bếp củi truyền thống sang dùng bếp của mình?

Nhớ lại chuyến đi trình làng sản phẩm tới Tuyên Quang vào năm 2013, Tuấn Anh kể: “Khi đấy chúng tôi kết hợp có Hội phụ nữ tỉnh Tuyên Quang đi thí điểm ở địa bàn tỉnh. Giới thiệu bếp tới một số chị em phụ nữ thì họ bao giờ cũng là người phụ trách việc đun nấu ở nhà.

Sau màn trình làng về kỹ thuật, một số tính năng ở trong hội trường, có 1 chị bảo:

– Anh làm ra bếp thì bao giờ chả hay, còn bảo là anh bảo giảm CO, giảm khí thải thì chúng tôi đun bếp bao nhiêu đời nay rồi có ai đun xong thì lăn đùng ra chết đâu. Các anh cứ dọa thế để bắt tôi mua chứ còn cái này cũng chẳng có gì hay cả!

– Chị ơi nhưng cái bếp này tính ra sẽ tiết kiệm được 50% củi cho nhà mình.

– Anh cứ nhìn đấy, sau lưng nhà tôi là rừng, củi đầy, chả cần tiết kiệm, củi dùng có bao giờ hết đâu.

– Ít nhất là củi ở trong rừng thì chị cũng mất công vào rừng chị chặt, rồi có về phơi rất mất thời gian.

– Anh nhìn xem quanh đấy có việc gì làm đâu. Thời gian đầy cũng chả biết dùng làm gì (!)”

“Cái mình nghĩ là tốt thì chưa chắc là người dùng đã cần.”

Đến đấy thì rất căng thẳng vì bao nhiêu bài vở đã được trình bày hết rồi nhưng không thuyết phục được chị.

Nhưng may mắn thay, khi có bếp ra ngoài sân để đốt – tuy hôm đấy gió thì to nhưng mà bếp cấu tạo rất là kín nên cháy rất là tốt ở ngay giữa sân – Tuấn Anh bèn bảo chị kia:

“Bếp này nó đun được ở ngoài trời, chị ngại đun trong bếp chị có thể bỏ ra ngoài sân chị đun, vừa đun bếp vừa trông cháu, xong lại vừa buôn chuyện có bà hàng xóm.”

Tưởng nói thế để gỡ gạc thôi, ai dè chị ấy bảo: “Ô thế thì hay. Tôi mua!”. Tức là, trái có chờ mong của người làm sản phẩm, trong trường hợp này không phải sự tiết kiệm hay tính bảo vệ môi trường, mà sự tiện dụng của bếp mới là tính năng chinh phục người dùng.

Tuấn Anh đúc kết: “Đôi khi mối quan tâm của người dùng và quan tâm của người làm ra sản phẩm nó khác nhau. Bài học của tôi là sau này phải “làm bài tập” kỹ hơn, đi đâu thì phải nghiên cứu về một số cùng đồng kỹ hơn, để trình làng đúng có cái gì mà người tiêu dùng muốn. Chứ cái mình nghĩ là tốt thì chưa chắc là người dùng đã cần.”

Học giả Fulbright có bằng MBA đi phân phối bếp đun bằng lõi ngô, vỏ trấu và đối thủ tranh giành là… cái kiềng - Ảnh 3.

Bếp Thế hệ xanh ở 1 hội chợ

Hơn nữa, vì đối tượng bạn là bà con nông thôn, độc đáo ở vùng sâu vùng xa, có người còn không nói được tiếng Việt nên một sốh làm marketing của Tuấn Anh cũng rất mộc mạc: “Bao giờ trình làng bếp cũng chốt bằng việc demo, đốt lên sẽ mời người nào dùng thử luôn.” Và dĩ nhiên là, “khi về vùng nông thôn thì quảng cáo trên mạng hay Facebook hầu như không có tác dụng.”

Tuấn Anh cho hay 1 trong những điều đau đầu nhất của Thế hệ xanh giai đoạn này là giá thành phân phối, logistics. Hiện doanh nghiệp Thế hệ xanh không thông qua một số đại lý lớn mà làm việc trực tiếp có một số nhà phân phối lẻ cấp huyện, xã, chợ phiên… nhằm chắc chắn giá sản phẩm có đến tay người dùng không bị đội lên.

“Một điều xác định ngay từ đầu là đối tượng bạn sử dụng đều là những người lương thấp – thì họ mới đun củi. Chứ những người lương cao họ đun ga hết rồi, còn ai đun củi nữa đâu,” Tuấn Anh giải đáp.

Trong năm 2017, doanh nghiệp của anh Tuấn Anh phân phối được trên 20 nghìn bếp, doanh thu dao động 2 tỷ đồng. Hiện nay, Thế hệ xanh có dao động 11 loại bếp có nhiều kích thước khác nhau, điều chỉnh có từng vùng để thích hợp hơn có một số loại phụ phẩm mà một số vùng đồng bào có. Công ty giao hàng trên toàn quốc, nhưng một số vận hành trình làng trực tiếp thì tập trung chủ yếu ở 17 tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo Nguyễn Tuấn Anh, nguyên lý khí hóa được hiểu nôm na như sau: Khi đốt sinh khối hoặc đốt củi thì khói bay ra. Khi đốt ở nhiệt độ cao thì nó có quá trình nhiệt phân diễn ra, tách sinh khối thành 2 phần: than (cacbon), và khí.

Khí này thì mắt thường gọi là khói, nhưng trong cái thành phần khí đấy có rất nhiều thứ cháy được. Và những bếp khí hóa cung cấp thêm 1 luồng khí nữa để đốt được khói đấy, nhờ đấy tiết kiệm nhiên liệu và giảm được lượng khói thải ra môi trường.

Ô nhiễm không chỉ ở đô thị, nông thôn Việt Nam cũng đang gặp phải những thách thức như thế này

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *