Học người thành công can đảm lên tiếng để không bị sa thải, hạ nhục hoặc tẩy chay

Trong đàm phán, quyền lực là sự chọn lọc. Bạn là nhân viên thì khách hàng sẽ không có sự chọn lọc, bởi khách hàng thiếu quyền lực. Công ty có nhiều chọn lọc thay thế, họ có quyền lực.

Tôi có thể sửa lỗi của sếp không? Tôi có thế đối đầu có người đồng nghiệp cứ chơi xấu tôi không? Tôi có thể tỏ ra không thích lời đùa vô ý của khách hàng mình không? Tôi có thể nói có người tôi yêu về nỗi bất an lớn nhất của tôi không?

Lên tiếng là việc khó thực hiện. Tôi hiểu ý nghĩa thật sự của cụm từ này mhữngh đấy đúng 1 tháng, khi vợ tôi sinh đứa con đầu lòng. Đó là khoảnh khắc vô cộng hoàn hảo: Tôi thấy hồ hởi và hân hoan, nhưng cũng rất sợ hãi. Tôi độc đáo sợ hãi khi vợ tôi xuất viện, và chúng tôi không chắc liệu con trai bé bỏng của mình có nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ hay không.

Chúng tôi muốn gọi điện cho bác sĩ nhi, nhưng cũng không muốn tạo ấn tượng xấu là những ông bố bà mẹ dễ kích động. Vì vậy chúng tôi lo lắng, chúng tôi chờ đợi. Khi chúng tôi đến văn phòng bác sĩ vào hôm sau, cô ấy ngay lập tức cho con trai chúng tôi uống sữa công thức vì bé mất nước. Bé bây giờ đã ổn và bác sĩ cam kết là chúng tôi luôn có thể liên hệ có cô ấy. Tuy nhiên vào khi đây, lẽ ra tôi nên gọi cho bác sĩ.

Qua những bí kíp này, tôi thấy được rằng mỗi chúng ta có 1 thứ được gọi là phạm vi hành động đồng ý được. Đôi khi ta quá quyết liệt và tạo sức ép quá mức cho chính bản thân. Thậm chí việc đưa ra yêu cầu vốn cũng đã nằm ngoài phạm vi hành động đồng ý được của chính bản thân. Nhưng đôi khi ta lại quá do dự. Đó là những gì đã xảy ra có vợ chồng tôi. Khi hành động trong phạm vi đồng ý được, ta sẽ được thưởng. Nếu làm ngược lại, chúng ta sẽ bị phạt theo nhiều mhữngh khác nhau. Ta bị sa thải, bị hạ nhục hoặc thậm chí bị tẩy chay, hoặc không được tăng lương bổng, thăng chức hay không ký được hợp đồng.

Mở rộng phạm vi hành động đồng ý được

Vậy đâu là phạm vi của ta? Nhưng quan trọng là phạm vi này không cố định, nó luôn không ngừng mhữngh tân. Nó mở rộng và thu hẹp tùy vào từng người nhưng thứ chọn lọc phạm vi đây nhiều nhất chính là quyền lực của khách hàng.

Quyền lực chọn lọc phạm vi của khách hàng. Quyền lực là gì? Quyền lực biểu hiện dưới nhiều hình thái. Trong đàm phán, quyền lực là sự chọn lọc. Bạn là nhân viên thì khách hàng sẽ không có sự chọn lọc, bởi khách hàng thiếu quyền lực. Công ty có nhiều chọn lọc thay thế, họ có quyền lực. Đôi khi quyền lực chính là bí kíp. Ví dụ 1 người mới nhập cư hoặc mới vào làm, hoặc như vợ chồng tôi lần đầu làm cha mẹ. Đôi khi quyền lực là hệ thống cấp bậc, 1 người là sếp và 1 người là nhân viên. Đôi khi quyền lực là tình cảm, 1 người đầu tư tâm sức nhiều hơn người kia.

Điều quan trọng là khi ta có nhiều quyền lực, phạm vi của ta rất rộng; ta có nhiều tự do trong mhữngh hành động. Nhưng khi thiếu quyền lực, phạm vi của ta thu hẹp lại; chúng ta có ít tự do hơn. Khi phạm vi của ta thu hẹp, nó tạo ra thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu không lên tiếng, ta sẽ bị xem thường. Nhưng nếu lên tiếng, ta sẽ bị phạt.

Học người thành công can đảm lên tiếng để không bị sa thải, hạ nhục hoặc tẩy chay - Ảnh 1.

Giải thoát chính bản thân khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan

Tôi và đồng nghiệp đã phát hiện ra 2 điều kiện quan trọng chọn lọc chuyện đây.

Thứ nhất: Bạn phải thấy mình có quyền lực.

Thứ hai: Người khác phải thấy khách hàng có quyền lực.

Khi thấy được có quyền lực, ta tự tin, không sợ hãi và mở rộng được phạm vi của mình. Khi người khác thấy ta có quyền lực, họ công nhận ta có 1 phạm vi rộng hơn. Cho nên ta cần những công cụ mở rộng phạm vi hành động đồng ý được. Lên tiếng là việc làm rủi ro, nhưng những công cụ này sẽ giúp cắt giảm rủi ro.

Công cụ Thứ nhất tôi cung cấp cho khách hàng được tìm thấy trong mhững cuộc đàm phán về 1 phán quyết quan trọng. Thông thường phụ nữ đưa ra những yêu cầu ít tham vọng hơn và thu được những kết quả kém hơn đàn ông trên bàn đàm phán. Nhưng có 1 tình huống mà phụ nữ thu được kết quả và có mức độ tham vọng ngang có đàn ông: Đó là khi họ bênh vực cho người khác.

Khi đây, họ khám phá ra giới hạn của chính họ và tự mở rộng giới hạn đây trong đầu mình. Họ phát triển thành tự tin hơn. Thỉnh thoảng điều này được gọi là “hiệu ứng gấu mẹ“. Giống như con gấu mẹ bảo vệ gấu con, khi bênh vực người khác, ta có thể khám phá ra tiếng nói của chính mình.

1. Đón nhận quan điểm của người khác

Nhưng đôi khi, người ta cần bênh vực là chính ta. Ta làm điều đây bằng mhữngh nào? Một trong những công cụ quan trọng nhất mà ta có nhằm bênh vực chính bản thân chính là đâyn nhận quan điểm. Bạn chỉ cần nhìn địa cầu qua đôi mắt của người khác. Đó là 1 trong những mhữngh quan trọng nhất giúp ta để mở rộng phạm vi của mình. Khi tôi đâyn nhận quan điểm của khách hàng và suy nghĩ về những điều khách hàng thật sự mong muốn, nhiều khả năng khách hàng sẽ cho tôi những điều tôi thật sự mong muốn.

Tôi muốn kể khách hàng nghe câu chuyện. Một người đàn ông bước vào ngân hàng ở Watsonville, California. Ông ta nói, “Đưa tao 2.000 USD, bằng không tao sẽ cho nổ tung chỗ này.” Lúc bấy giờ, vị giám đốc ngân hàng không đưa tiền cho ông ta. Bà lùi lại 1 bước. Xem xét câu nói từ quan điểm của ông, bà thấy được 1 chi tiết thật sự quan trọng. Ông ta yêu cầu 1 khoản tiền cụ thể.

Vì vậy bà hỏi: “Tại sao ông lại đòi 2.000 USD?”

Ông ta trả lời: “Bạn của tao sẽ bị đuổi ra khỏi nhà nếu tao không có cho cậu ấy 2.000 USD ngay bây giờ.”

Bà đáp: “Ồ! Vậy là anh không muốn cướp ngân hàng, anh muốn 1 khoản vay. Anh hãy vào văn phòng của tôi, và chúng tôi có thể cho anh vay sau khi làm xong thủ tục pháp lý.”

Việc đâyn nhận quan điểm mau chóng của bà đã giúp xoa dịu tình huống bạo lực.

Học người thành công can đảm lên tiếng để không bị sa thải, hạ nhục hoặc tẩy chay - Ảnh 2.

2. Đưa ra những chọn lọc linh hoạt

Bây giờ, hãy tưởng tượng khách hàng là 1 nhân viên phân phối xe hơi, và khách hàng muốn phân phối cho ai đây 1 chiếc xe. Bạn có khả năng phân phối được xe cao hơn nếu đưa cho họ 2 chọn lọc.

Ví dụ:

Lựa chọn A: 24.000 USD và bảo dưỡng 6 năm.

Lựa chọn B: 23.000 USD và bảo dưỡng 3 năm.

Nghiên cứu của tôi cho thấy khi khách hàng đưa ra cho mọi người nhiều chọn lọc, việc đây làm suy yếu hàng rào phòng thủ của họ; và nhiều khả năng họ đồng ý yêu cầu của khách hàng.

Điều này không chỉ hiệu quả có nhân viên phân phối hàng, nó cũng hiệu quả có cả cha mẹ. Khi cháu gái tôi lên 4 tuổi, con bé không chịu mặc quần áo và lắc đầu có toàn bộ mhững bộ đồ. Nhưng rồi chị dâu tôi nảy ra 1 ý tưởng hoàn hảo. Nếu mình đưa cho con gái 1 chọn lọc thì sao? Cái áo sơ mi này hay cái áo sơ mi kia? Ok, cái áo này. Cái quần này hay cái quần kia? Rồi, cái kia. Và điều đây có tác dụng thật tuyệt. Con bé mặc đồ mau chóng mà không hề kháng cự.

3. Tạo đồng minh và hỏi xin lời khuyên

Khi tôi đặt câu hỏi khi nào mọi người thấy được tha hồ để lên tiếng, câu trả lời được đưa ra nhiều nhất là: “Khi tôi có sự ủng hộ từ người nghe.” Vậy là ta muốn có đồng minh ủng hộ mình. Làm sao ta tạo được đồng minh? Đó chính là khi bảo vệ người khác, ta mở rộng phạm vi của mình trong mắt họ và tìm được những đồng minh mạnh mẽ.

Một mhữngh khác giúp ta có được đồng minh là hỏi xin lời khuyên. Khi ta hỏi xin lời khuyên từ người khác, họ sẽ thích ta vì ta biểu hiện sự kính trọng họ lẫn sự khiêm tốn.

4. Khơi gợi đam mê của khách hàng

Ta cũng thấy được tự tin lên tiếng hơn khi ta có chuyên môn. Chuyên môn tạo cho ta danh tiếng. Khi có quyền lực, ta đã có danh tiếng rồi, vì vậy ta chỉ cần bằng chứng hợp lý. Khi thiếu quyền lực, ta không có danh tiếng, vì vậy bằng chứng của ta cần phải cực kỳ thuyết phục.

Khi khơi gợi đam mê, ta tạo cho chính bản thân sự dũng cảm để lên tiếng, và ta cũng được người khác cho phép lên tiếng. Cách này vẫn hiệu quả dù người khác thấy ta quá yếu đuối, cả đàn ông lẫn phụ nữ đều không được ưa thích khi khóc lóc trong môi trường làm việc. Nhưng Lizzie Wolf chỉ ra rằng khi ta gán ý nghĩa của mhững cảm xúc mạnh là vì đam mê, mọi người sẽ không chê trách hành động khóc lóc của ta nữa.

Tất cả chúng ta đều được phân công đảm nhận những phạm vi và vai trò trong địa cầu này. Nhưng những vai trò và phạm vi đây liên tục mở rộng và phát triển.

Vì vậy khi vở kịch yêu cầu, hãy vào vai gấu mẹ dữ dằn và vai người tìm kiếm lời khuyên khiêm tốn. Hãy tìm những bằng chứng cực kỳ thuyết phục và những đồng minh mạnh mẽ. Hãy là 1 người đâyn nhận quan điểm nhiệt tình. Và nếu khách hàng sử dụng những công cụ đây, khách hàng sẽ mở rộng phạm vi hành động đồng ý được của mình, và cuộc sống của khách hàng sẽ tràn đầy niềm vui.

Trên đỉnh núi thì thường cô đơn: Nếu muốn thành công, hãy sống 1 cuộc sống phi thường thay vì lẽ thường, an yên

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/TED

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *