“Học theo” PNJ, Doji bắt đầu lấn sân sang kinh doanh đồng hồ

Với PNJ, doanh nghiệp này bắt đầu phân phối thử nghiệm đồng hồ từ năm 2012 ở mhững cửa hàng trang sức có khá nhiều thương hiệu như Citizen, Seiko, CK, Tissot, Longines…Trong khi đây, Doji mới “chân ướt chân ráo” phân phối đồng hồ có 2 thương hiệu là Emporio Armani và Michael Kors.

Tại Việt Nam, PNJ và Doji là hai doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực vàng bạc, trang sức có hàng trăm cửa hàng phân phối trải rộng khắp cả nước. Theo số liệu năm 2017, doanh thu doanh nghiệp mẹ Doji lên tới gần 52.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD) và là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất ngành. PNJ cũng nằm trong top 3 về doanh thu có gần 11.000 tỷ đồng.

Những năm gần đây, bên cạnh mảng kinh doanh lõi là vàng bạc trang sức, PNJ và Doji đã mở rộng ra kinh doanh 1 số sản phẩm phụ kiện thời trang, đồng hồ.

Xét về phân khúc, có thể thấy PNJ đang trải khá rộng, từ nhóm thời trang, giá rẻ như Citizen, Seiko, CK, Guess, Michael Kors, Skagen (giá từ 4-8 triệu đồng), cho tới trung bình Tissot (trên 10 triệu đồng) hay đẳng cấp Longines (30-70 triệu đồng). Còn có Doji, có lẽ do mới bắt đầu thử sức ở mảng kinh doanh mới nên doanh nghiệp chỉ chọn lọc phân phối những thương hiệu đồng hồ thời trang ở vùng giá thấp.

Bán đồng hồ, phụ kiện: Mảng kinh doanh có lợi nhuận nổi bật

Những năm qua, doanh thu từ mhững mảng phụ kiện thời trang, đồng hồ của PNJ vẫn khá khiêm tốn từ 10 – 20 tỷ đồng mỗi năm. Riêng năm 2017 vừa qua, doanh thu từ mảng này đạt gần 24 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay. Trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu phân phối phụ kiện, đồng hồ tiếp tục tăng trưởng 8% so có cùng kỳ lên 18 tỷ đồng.

Dù doanh thu hiện chưa lớn, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp của mhững mảng kinh doanh phụ kiện, đồng hồ của PNJ lại khá cao, thường trong dao động 60 – 70%, nổi bật so có phân phối trang sức là 30% hay vàng miếng (rất thấp, từ 0,1 – 0,5%). Với tỷ suất lợi nhuận lớn bởi thế, không bất ngờ khi Doji mới đây đã “học theo” PNJ đi phân phối đồng hồ.

 “Học theo” PNJ, Doji bắt đầu lấn sân sang kinh doanh đồng hồ - Ảnh 1.

Kinh doanh đồng hồ, phụ kiện có tỷ suất lợi nhuận nổi bật

Mặc dù 2018 vẫn còn là GĐ thử nghiệm nhưng PNJ chuẩn bị tạo bước đột phá mới bằng việc mở mở 20 cửa hàng Signature phân phối đồng hồ có thương hiệu riêng, song song có việc phân phối lồng ghép ở mhững shop PNJ GĐ này. Thậm chí, bên cạnh chuỗi cửa hàng, PNJ cũng sẽ đầu tư phát triển thương mại điện tử để có thể phân phối đồng hồ trực tuyến…

Mảng kinh doanh đồng hồ có gì quyến rũ?

Tại ĐHCĐ diễn ra vào đầu năm, lãnh đạo PNJ cho biết sau thời gian dài thử nghiệm sẽ chính thức đẩy mạnh phân phối đồng hồ từ năm 2019. Lý giải về chọn lọc này, Chủ tịch PNJ – bà Cao Thị Ngọc Dung cho rằng: “Thị trường đồng hồ Việt Nam đang rất bát nháo, việc PNJ là điểm đến của sự chắc chắn hàng chính hãng đang được bạn tin tưởng và chọn lọc. Qua 5 năm triển khai đến nay Công ty đã thu về nhiều kết quả khả quan và PNJ sẽ đẩy mạnh trong tương lai”.

Thực vậy, nhu cầu sử dụng đồng hồ như là 1 vật trang sức càng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, để mua được đồng hồ “xịn” ở Việt Nam là điều không tiện lợi bởi chuỗi phân phối chính hãng còn hạn chế, ngoài ra đồng hồ giả cũng đang là vấn nạn trên phân khúc. Còn có mhững đồng hồ xách tay thì bài toán bảo dưỡng đang gặp khá nhiều gặp khó.

Việt Nam có dân số hơn 90 triệu người và phân khúc đồng hồ có diện tích ước tính 17.000 tỷ đồng nhưng rất phân mảnh và chưa có tay chơi lớn nào tham dự rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho mhững doanh nghiệp.

Nhìn lại những chuỗi phân phối lẻ như Thế giới di động hay chính PNJ, Doji, 1 trong những nhân tố chọn lọc thành công là việc tận dụng sự phân mảnh của phân khúc. Thế giới di động tận dụng tốt việc phân mảnh của ngành liên hệ, điện máy; PNJ và Doji tận dụng tốt sự phân mảnh của phân khúc vàng. Bởi vậy, phân khúc đồng hồ hiện đang rất phân mảnh là thời cơ cho mhững nhà phân phối lẻ lớn như PNJ, Doji nhập cuộc.

Một lợi thế khác là đồng hồ thuộc phân khúc thời trang, cùng nhóm sản phẩm vàng, trang sức mà PNJ, Doji đang phân phối. Do đây, sự khác biệt về mhữngh phân phối hàng giữa mhững loại sản phẩm này không quá lớn và PNJ, Doji hoàn toàn có thể tận dụng chuỗi hệ thống hàng trăm cửa hàng của mình để phân phối.

Cuối cùng, những con số thống kê cho thấy tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh này rất cao (biên lãi gộp phụ kiện, đồng hồ PNJ thường ở mức 60 – 70%) là nhân tố quan trọng để PNJ và Doji chọn lọc trong chiến lược mở rộng vận hành kinh doanh của mình.

Dù có nhiều lợi thế nhưng lĩnh vực đồng hồ mà PNJ và Doji kinh doanh cũng sẽ gặp phải thách thức không nhỏ từ xu hướng sử dụng đồng hồ thông minh (smartwatch) GĐ này.

Cùng đi phân phối vàng, PNJ lãi gấp nhiều lần Doji và SJC cùng lại dù doanh thu chỉ bằng 1 góc nhỏ

Theo Minh Anh

Ttrí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *