Học triết lý kinh doanh của doanh nhân tài ba Inamori Kazuo

Inamori Kazuo cho rằng, nếu 1 doanh nhân để cái tôi ích kỷ tham lam chi phối, thua cuộc trong trận chiến tâm lý của chính mình, họ sẽ thất bại.

“Vị thần doanh nhân” Inamori Kazuo cho rằng, để thành 1 doanh nhân hoàn hảo, mục tiêu là vô cộng quan trọng, dù đấy là vì nhân viên, vì gia đình của nhân viên, vì một số cổ đông, vì khách mua, vì nhà cung ứng hay vì xã hội, vì đất nước. Nếu 1 doanh nhân để cái tôi ích kỷ tham lam chi phối, thua cuộc trong trận chiến tâm lý của chính mình, họ sẽ thất bại.

Sau đấy là phần tóm tắt những bài học, triết lý kinh doanh đầy tính thực tiễn của doanh nhân Inamori Kazuo – người sáng lập Tập đoàn đa ngành Kyocera, nhà cố vấn có quyền hạn cao nhất của Hãng cung cấp dịch vụ mạng viễn thông KDDI và cũng là người “tái sinh” Hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines) – từ cuốn Triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo.

Ông là 1 trong những doanh nhân “huyền thoại” của Nhật Bản, cũng là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng Con lối đi đến thành công bằng sự tử tếCách sống.

Chương I: Câu chuyện có tên Inamori Kazuo

Từ khi còn trẻ, tôi đã có tư duy có tính triết học về con người, về giới kinh doanh. Ngoài sách chuyên ngành, những cuốn sách gối đầu giường của tôi chủ yếu là về Phật giáo và Triết học. Tôi thường xếp chúng ở trên giường và mở ra nghiền ngẫm trước khi đi ngủ. Rồi cuộc đời sẽ đi về đâu? Sinh vật gọi là loài người phải có một sốh sống như thế nào? Tôi luôn trăn trở về những vấn đề có tính triết học bởi thế ngay từ nhỏ.

Nếu sinh ra muộn hơn 20 năm thì có lẽ tuổi trẻ của tôi sẽ được sống trong 1 xã hội ổn định hơn, nền kinh tế cũng có những bước phát triển vững chắc nhất định. Thế nhưng, trong suốt quá trình trưởng thành, tôi đã tự tìm kiếm cho mình những chân lý có tính triết học, tự thi công nên nhân sinh quan, giá trị quan, và tôi muốn nhân viên của mình làm việc có những tư tưởng có tính triết học đấy. Cũng có khi tôi than vãn: “Sao mình phải tự làm khổ mình thế này?”, nhưng đến nay, khi ngẫm lại, tôi muốn cảm ơn cuộc đời đã có lại cho mình những nghịch cảnh hoàn hảo đến vậy.

Nếu gặp phải gặp khó, đừng chạy trốn, hãy đấyn nhận bằng một sốh đối mặt trực diện có nó, và đấy chính là hạt giống giúp khách mua trưởng thành. Tùy theo một sốh khách mua tiếp nhận gặp khó, kết quả khách mua nhận được có thể là tích cực hay tiêu cực. Nếu những doanh nhân bị ảnh hưởng bởi những tài liệu ngoại khu rằng nền kinh tế đang có chuyển biến xấu và nghĩ “môi trường kinh tế không tốt”, thì chính họ là lý do khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp trì trệ.

Điều hành 1 doanh nghiệp giống như lái chiếc xe đạp gắn cánh quạt và có thể bay lượn trên bầu trời. Nếu chẳng thể lái tốt, xe có thể vì trọng lực mà rơi xuống giữa chừng. Môi trường xấu giống như bàn tay vô hình đẩy chiếc xe đạp đang bay rơi xuống đất. Doanh nghiệp nhỏ và vừa là những chiếc xe đạp vẫn còn mờ mịt về con các con phố sẽ đi, chỉ bay là là trên mặt đất 1 chút; bay cao hơn là doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp lớn. Nếu những doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ rằng “Ở chỗ này thôi cũng được rồi”, họ sẽ giậm chân ở đấy.

Nếu muốn kế hoạch mới của mình có lại thành quả nhất định, hãy gắng sức cực kỳ có thể, đừng để bóng ma nản chí vây quanh, cản các con phố khách mua tiến về phía trước. Nếu không làm được bởi thế, bất kỳ việc gì, dù có thể thực hiện được chăng nữa, cũng đều là không có. Khi tiếp quản Japan Airlines (JAL), tôi cũng nhắc lại điều này. Tôi muốn nhân viên của mình, cũng như chính chính bản thân tôi, hiểu rằng nếu muốn tái sinh Hãng thì phải quyết tâm làm, phải làm bất cứ điều gì.

Không phải người đứng đầu hay doanh nhân nào của doanh nghiệp lớn cũng có ý chí đấy. Họ đổ lỗi vì nền kinh tế suy thoái, vì doanh nghiệp của họ không có 1 kỹ thuật nào đấy. Quả thực, quãng thời gian mờ mịt của Nhật Bản xuất phát từ những người lãnh đạo dẫn dắt doanh nghiệp, nhân viên mình bước đi trên thương trường nhưng lại thiếu ý chí mạnh mẽ.

Học triết lý kinh doanh của doanh nhân tài ba Inamori Kazuo - Ảnh 1.

Mục đích ban đầu khiến tôi thành lập Công ty Ceramic Kyoto là muốn ra mắt kỹ thuật của Inamori Kazuo cho địa cầu. Tuy nhiên vài năm sau, khi đã có vài chục nhân viên, họ đã bộc bạch nỗi bất mãn: “Công ty thì mới thành lập, đến phòng ăn cũng không có, liệu doanh nghiệp như thế thì có tương lai tốt đẹp không?”. Khi đấy, tôi bừng tỉnh ngộ. “Giới thiệu kỹ thuật của Inamori cho toàn địa cầu” không phải là mục đích, nó là thứ có được sau khi nhân viên của tôi nhận ra hạnh phúc. Với suy nghĩ bởi thế, dù doanh nghiệp đã kinh doanh được tới năm thứ ba, tôi vẫn chọn lọc một sốh tân phương châm kinh doanh thành “Vì 1 tương lai hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần cho toàn thể nhân viên”.

Ngay cả khi chọn lọc vực dậy hãng Hàng không Nhật Bản, tôi cũng đã theo đuổi phương châm này.

Nói 1 một sốh thẳng thắn nhất, doanh nhân là người có sứ mệnh bảo vệ, gầy dựng doanh nghiệp lớn mạnh để có lại hạnh phúc cho nhân viên mình. Có lẽ, không có một sốh nói nào đúng đắn hơn thế.

Tôi cho rằng, hoàn hảo nhất, đúng đắn nhất là khi có thể dựa trên công lý để hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, đáng tiếc là nhiều doanh nhân khi thành lập doanh nghiệp lại bắt đầu bằng tham vọng và để tham vọng chi phối. Nhưng dù động cơ là gì đi nữa, điểm chung vẫn là phải trả giá bằng một sốh gắng sức cực kỳ, hy sinh chính bản thân. Tôi thường khích lệ học trò: “Khi em nghĩ rằng mình chẳng thể gắng sức Bên cạnh đấy, đấy mới là khi công việc bắt đầu”. Bản thân tôi – người từ mình đứng ra thành lập doanh nghiệp vào những năm 30 tuổi, 40 tuổi, đã không ít lần than vãn. Nhưng khi bước sang tuổi 50, tôi đã không còn than vãn nữa.

Khi đấy, Kyocera đã có những bước tiến nhất định trên phân khúc, tôi đã lập Quỹ Inamori và mở một số khóa học Morikazu. Tôi đã kiêm nhiệm 3 địa điểm: Tổng giám đốc Kyocera, Chủ tịch Quỹ Inamori và tham dự giảng dạy một số khóa học. Đối có tôi, cả ba công việc đều là nhiệm vụ phải thực hiện vì xã hội, vì con người chứ không phải vì tham vọng. Công lý đã thúc đẩy tôi, khi ấy ở tuổi 50 có bừng bừng nhiệt huyết.

Chuẩn bị bước vào tuổi 80, tôi được thỉnh cầu hãy tái sinh JAL. Ở tuổi đấy, tôi chẳng thể dành nhiều thời gian cho công việc như trước. Thậm chí tôi còn chẳng thể đi làm toàn thời gian được mà chỉ làm việc 3 ngày/tuần. Và thế là tôi nhận việc theo kiểu tuyển dụng tạm thời, không cần trả thu nhập và nhận chức Chủ tịch JAL. Tôi cảm nhận đấy chính là việc làm giúp ích cho đất nước và người dân Nhật Bản nên sẽ quyết tâm gắng sức hết mình.

Tại Nhật, sau khi trở thành doanh nhân của doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số doanh nhân hoàn toàn không có thời cơ được học về kinh doanh mà buộc phải đến những trường đào tạo cấp quản lý. Khắp Nhật Bản khi đấy hầu như không có trường đào tạo cấp quản lý về bản chất của kinh doanh, bởi thế tôi đã thành lập lớp học Morikazu có 8.000 người đang theo học.

Chương II: Tâm tư học trò của doanh nhân tài ba Inamori Kazuo

Takashi Sakamoto (72 tuổi) – Giám đốc Công ty CP Của Tôi, người kinh doanh chuỗi cửa hàng nổi tiếng Pháp Của Tôi, Italia Của Tôi…: “Tôi nghĩ mình chỉ học được 1 phần lời dạy của anh Inamori. Trong buổi thảo luận học thuật ở lớp Morikazu, học viên có 1 dao động thời gian có thể đặt câu hỏi trực tiếp có thầy Inamori. “Hiện nay em đang tiếp quản công việc kinh doanh của cha, nhưng em đang gặp rắc rối vì xảy ra xung đột có em trai. Em nên làm như thế nào?”. Có rất nhiều câu hỏi về rắc rối của mọi người bởi thế. Khi đấy, tôi luôn thử tự tưởng tượng câu trả lời của thầy Inamori trong đầu nhưng đa số đều không chính xác. 10 câu chỉ có 1 câu đúng. Bởi vậy, mỗi lần tôi đều tự nhủ: “Thì ra phải có một sốh nghĩ như thế!”. Không phải tôi khiêm tốn mà tôi phải thú nhận mình chỉ học được 1 trong 10 phần quan niệm triết học của Inamori. Thầy Inamori đã làm được điều hoàn hảo là hồi sinh JAL, thầy sẽ còn có thể tiến xa Bên cạnh đấy, thành công Bên cạnh đấy. Bản thân tôi vẫn luôn nhận thức được rằng mình chưa có nhiều bí kíp, mình chỉ dễ làm là 1 doanh nhân sẽ tiếp tục nỗ lực, luôn luôn nỗ lực cho tới khi chết. Với tôi, tới từng này tuổi mà vẫn có 1 người thầy chỉ dẫn là 1 điều hạnh phúc”.

Ken Ohata – người thành lập và dẫn dắt Công ty Duks (chuyên buôn bán và thảo luận kính xe xế hộp cho một số đại lý xe và người tiêu dùng), “người hâm mộ điên cuồng” doanh nhân Inamori: “Đối có nhân viên, tôi luôn muốn mối quan hệ thân thiết như cha con. Tôi đối xử có nhân viên như con và nhân viên cũng coi tôi giống như cha của họ. Nếu chỉ là mối quan hệ đơn thuần giữa phía tuyển dụng và phía được tuyển dụng thì chúng ta chẳng thể làm kinh doanh được. Thầy Inamori cũng từng nói: “Hãy kinh doanh có chủ nghĩa đại gia đình”. Liệu khách mua có thể hy sinh chính bản thân và gắng sức cực kỳ vì nhân viên không? Nếu là những ông bố, bà mẹ, đảm bảo khách mua sẽ nghĩ cho con cái trước tiên đúng không? Trường hợp này cũng giống bởi thế!”.

Soushun Un – Chủ tịch Công ty Tư vấn Quản lý Inamori Kazuo (Bắc Kinh), người hâm nóng làn sóng Inamori ở Trung Quốc: “Tôi là người thích học hỏi. Tôi cũng từng học lịch sử địa cầu, nghiên cứu kỹ những con người có tư tưởng ảnh hưởng đến địa cầu, nhưng tôi không tìm thấy ai giống như thầy cả. Thầy Inamori vốn là 1 kỹ sư nhưng sau này, khi trở thành 1 doanh nhân, thầy được nhiều người biết đến. Thế nhưng có tôi, thầy chính là 1 nhà tư tưởng học, 1 triết gia theo đuổi những điều đúng đắn 1 một sốh triệt để. Tôi không phải tuýp người tiện dụng kính phục người khác. Nếu tôi chẳng thể thật sự thấu hiểu bằng cả tâm hồn, dù có là người vĩ đại đến đâu, tôi cũng không tin. Thầy Inamori có là lãnh đạo của 1 doanh nghiệp lớn đến đâu, tôi cũng không quan tâm, dễ làm là tôi bị cuốn hút bởi quan niệm triết học của thầy”.

Chương III: Rốt cuộc, doanh nhân là gì?

Từng tham dự Hội thảo Tài chính vùng Kansai do Matsushita Konosuke – nhà sáng lập Công ty điện tử tiêu dùng lớn nhất Nhật Bản Panasonic – làm diễn giả vào năm 1965, Inamori Kazuo đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Konosuke. 18 năm sau, ông mở lớp học Morikazu và trở thành người dẫn dắt, truyền cảm hứng cho những doanh nhân của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói trong 18 năm đấy, ông đã đối diện có bản ngã, tìm ra chân lý cho câu hỏi “Rốt cuộc, doanh nhân là gì?”.

Khi kể về những gặp khó cũng như sự quyết đoán, kiên định của chính bản thân trong suốt dao động thời gian gian truân ấy, Inamori Kazuo đã miêu tả chi tiết đến mức học viên cảm giác như họ đang ở trong hành trình thời gian đấy vậy. Nó chứng tỏ ông vô cộng nghiêm túc có việc kinh doanh.

Có thể nói, phong một sốh kinh doanh Inamori phát triển như sau: Trước tiên, doanh nhân phải đặt mục tiêu kinh doanh lớn nhất là có lại hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần cho nhân viên. Để thực hiện được mục tiêu đấy, doanh nhân phải có khát vọng đưa doanh nghiệp mình đứng đầu khu vực, đứng đầu đất nước, sau cộng là đứng đầu địa cầu. Và để theo đuổi khát vọng lớn, doanh nhân phải vứt bỏ cái tôi tư lợi, ngày ngày nỗ lực không thua kém bất cứ ai. Nói một sốh khác chính là nhân một sốh biết tiết chế và kiên trì của doanh nhân đấy. Khi coi nhân một sốh đấy là trọng tâm của kinh doanh, khách mua có thể dung hòa quản lý kế toán và quan niệm triết học.

Doanh nhân không phải là người thúc ép nhân viên bằng biện pháp huấn luyện khắc nghiệt, cũng chẳng phải treo mức thù lao cao ngất ngưởng trước mắt nhân viên. Doanh nhân chính là người châm lửa, người thắp lên ngọn lửa quyết tâm của cả tổ chức. Nhân tố khiến cho doanh nghiệp phát triển hay tàn lụi chính là doanh nhân.

Dù gắng sức đến đâu, tuổi trẻ của Inamori vẫn luôn gặp những điều không như ý muốn. Những gặp khó, gian khổ đã rèn giũa cho trái tim, tâm hồn Inamori để ông trở thành 1 Inamori quyết đoán giai đoạn này. Nếu đang phải đối mặt có gặp khó, đấy là thời cơ hoàn hảo để khách mua rèn luyện lại bản ngã, khách mua sẽ được trải nghiệm cảm giác liệu mình có thể gánh vác sứ mệnh của 1 doanh nhân không. Chỉ cần khách mua có được trái tim có suy nghĩ tích cực tuyệt đối, tin tưởng vào con các con phố mình đã chọn và gắng sức hết mình là đủ. Người minh chứng cho câu nói này chính là Inamori Kazuo.

Trong lời dạy của nhà tư tưởng học Nakamura Tempu mà Inamori rất ngưỡng mộ, có 1 câu mà ông rất trân quý: “Doanh nhân rốt cuộc là gì?”. Câu trả lời của Inamori có thể cô đọng lại chỉ bằng 1 câu nói: “Thành công của kế hoạch nằm ở sự đồng tâm nhất chí, quật cường, bất khuất. Quyết tâm vì 1 mục tiêu duy nhất, suy nghĩ cho người khác. Tấm lòng cao cả, tâm hồn quật cường, toàn bộ hòa làm 1”.

Những cột mốc trong cuộc đời của Inamori Kazuo

– Năm 1932: chào đời ở con phố Yakuchi, đô thị Kagoshima.

– 13 tuổi: đọc cuốnChân tướng của sinh mệnhkhi nằm trên giường bệnh chống lại bệnh viêm phổi. Căn nhà bị thiêu rụi vì trận chiến không kích.

– 19 tuổi: nhập học khoa Hóa học áp dụng, ngành Công nghệ, ĐH Kagoshima.

– 23 tuổi: gia nhập Công ty sản xuất vật chất một sốh điện Shofu. Tham gia nghiên cứu kỹ chất liệu sứ đẳng cấp.

– 26 tuổi: xung đột có cấp trên, nghỉ việc.

– 27 tuổi: thành lập Công ty CP Ceramic Kyoto, giữ chức Giám đốc kỹ thuật.

– 29 tuổi: nhân dịp thảo luận có tập thể nhân viên trình độ tốt nghiệp cấp ba, thi công phương châm kinh doanh.

– 34 tuổi: giữ chức giám đốc.

– 39 tuổi: đưa Công ty lên địa điểm thứ hai sàn chuyển nhượng chứng khoán Osaka, lên sàn chuyển nhượng chứng khoán Kyoto.

– 44 tuổi: đưa Công ty lên sàn chứng khoán của Mỹ.

– 50 tuổi: đổi tên Công ty thành Công ty CP Kyocera.

– 51 tuổi: thành lập lớp học Moriyu (nay là lớp học Morikazu) về kinh doanh dành cho doanh nhân trẻ.

– 52 tuổi: dùng tài sản riêng lập Quỹ Inamori, giữ chức Chủ tịch. Thành lập Công ty CP Kế hoạch DDI, nhậm chức Chủ tịch HĐQT.

– 54 tuổi: thành Chủ tịch HĐQT của Kyocera.

– 65 tuổi: rời chức Chủ tịch HĐQT của Kyocera và Công ty CP Kế hoạch DDI, nhậm chức Chủ tịch danh dự. Trở thành tăng ni Phật tử chùa Enpuku phái Rinzai.

– 68 tuổi: hợp nhất DDI, KDD, IDO thành KDDI. Nhậm chức Chủ tịch danh dự.

– 69 tuổi: nhậm chức Cố vấn đẳng cấp nhất của KDDI.

– 73 tuổi: thành lập Học viện Kỹ thuật Kinh doanh Inamori (nay là Học viện Inamori) ở trường ĐH Kagoshima.

– 78 tuổi: nhậm chức Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines)

– 80 tuổi: nhậm chức Chủ tịch danh dự Japan Airlines.

– 81 tuổi: từ chức địa điểm Chủ tịch HĐQT Japan Airlines.

Theo Bích Trâm

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *