Hội chứng ảo tưởng sức mạnh: Người yếu kém, hay kết luận sai lại càng dễ lầm tưởng về khả năng siêu việt của bản thân?

Khi khách hàng nghĩ mình đã biết hết mọi điều nhưng thực ra khách hàng chẳng biết gì cả, khách hàng chỉ đang ảo tưởng mà thôi.

Vào 1 ngày đẹp trời năm 1995, 1 người đàn ông trung niên đã đột nhập vào 2 nhà băng ở Pittsburgh cướp giữa ban ngày. Ông ta không đeo mặt nạ hay dùng bất cứ công cụ nào để cải trang cả. Ông ta thậm chí còn mỉm cười vào camera giám sát trước khi bước vào mỗi nhà băng.

Đêm muộn hôm đấy, cảnh sát đã đến bắt giữ McArthur Wheeler và ông này tỏ rõ thái độ ngạc nhiên. Khi cảnh sát cho ông xem đoạn băng quay lại trong ngân hàng, Wheeler đã không tin vào mắt mình.

Wheeler lẩm bẩm: “Nhưng tôi có bôi nước chanh lên mặt cơ mà”.

Rõ ràng Wheeler đã cho rằng việc bôi nước chanh lên mặt có thể giúp mình tàng hình trước máy quay camera. Ông nghĩ rằng, nước chanh được sử dụng như 1 loại mực tàng hình, chỉ cần không đến gần lửa thì ông ta đã hoàn toàn vô hình.

Sau đấy, cảnh sát kết luận rằng Wheeler không điên hay phê thuốc mà chỉ dễ làm là ông ta ảo tưởng 1 mhữngh tai hại.

Câu chuyện này đã lôi kéo sự chú tâm của giáo sư tâm lý học David Dunning của Đại học Cornell và Justin Kruger, 1 sinh viên đã tốt nghiệp của ông. Họ chỉ ra rằng: Khi phần đông mọi người muốn được phô diễn khả năng của họ trên nhiều lĩnh vực thì có 1 số người lại hay lầm tưởng khả năng của mình siêu việt hơn mức thực ở. Triệu chứng ảo tưởng sức mạnh này, sau này được gọi là “hiệu ứng Dunning-Kruger” biểu hiện xu hướng tự phóng đại khả năng của mình.

Hội chứng ảo tưởng sức mạnh: Người yếu kém, hay kết luận sai lại càng dễ lầm tưởng về khả năng siêu việt của chính bản thân? - Ảnh 1.

Để điều tra về hiện tượng này, Dunning và Kruger đã áp dụng vài thí nghiệm. Trong đấy, họ đã hỏi mhững sinh viên 1 tập hợp mhững câu hỏi về ngữ pháp, logic và mhững câu đùa. Sau đấy yêu cầu mỗi sinh viên tự ước lượng số điểm của mình cũng như thứ hạng của họ sẽ đạt được sau khi đã đi vào hoạt động. Thật thú vị là những sinh viên đạt điểm rất thấp lại phân tích quá cao kết quả mình đạt được khá nhiều lần. Còn những sinh viên cho rằng mình không đời nào đạt đến thứ hạng cao lại biểu hiện tốt hơn rất nhiều so có 2/3 số sinh viên còn lại.

Tuy nhiên hiệu ứng ảo tưởng sức mạnh không chỉ tồn ở trong lớp học, nó còn xuất hiện trong cuộc sống ngày thường. Hai nhà tìm hiểu rời phòng thí nghiệm và đi đến 1 thị trấn được phép sử dụng súng, họ hỏi những người chơi súng về mhữngh sử dụng an toàn. Cũng giống như những gì đã phát hiện được, những người ít trả lời đúng nhất lại phân tích quá cao hiểu biết của mình về loại vũ khí này.

Bên cạnh những hiểu biết bình thường, hiệu ứng Dunning-Kruger cũng thường được thấy ở chứng tự phóng đại những khả năng cá nhân khác. Nếu khách hàng xem 1 chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình, khách hàng sẽ thấy nhiều thí sinh thấy được shock tột độ khi bị ban giám khảo từ chối. Chúng ta có thể thấy điều này khá buồn cười, nhưng những người này dễ làm là không nhận thức được những ảo tưởng hão huyền đã dẫn họ đi xa đến đâu.

Đương nhiên, rất dễ để 1 người tự đáng giá cao chính bản thân mình. Một tìm hiểu khác cũng cho thấy rằng 80% tài xế phân tích họ ở trên mức nguyên tắc trung bình, 1 số liệu chẳng thể đạt được. Các xu hướng tương tự cũng được phát hiện khi người ta xếp hạng mức độ tương đối nổi tiếng và mức độ hiểu biết chung.

Hội chứng ảo tưởng sức mạnh: Người yếu kém, hay kết luận sai lại càng dễ lầm tưởng về khả năng siêu việt của chính bản thân? - Ảnh 2.

Trong 1 tìm hiểu có mhững sinh viên khác, những sinh viên giỏi có thể dự báo kết quả trong những bài thi sắp tới khi được biết điểm và phổ điểm của những bài thi trong quá khứ. Tuy nhiên, những sinh viên kém thì chẳng có sự cải thiện nào dù đã được phản hồi nhiều lần về những lỗi hay gặp phải. Thay vì thấy được bối rối hay thận trọng có mhững lỗi đã có, những người yếu kém lại luôn khăng khăng rằng mhữngh của họ là đúng. Charles Darwin từng viết trong cuốn The Descent of Man: “Không phải kiến thức, tự tin mới là cái được sinh ra từ những lần làm ngơ bỏ ngoài tai.”

Thật thú vị là những người thật sự thông minh lại thường bị sai trong việc tự phân tích chính xác khả năng của mình. Trong khi những học sinh chỉ đạt điểm D hay F phân tích quá cao chính bản thân thì học sinh hạng A lại hay phân tích thấp khả năng của họ. Trong tìm hiểu của Dunning và Kruger, họ đã phát hiện thấy những sinh viên biểu hiện tốt, điểm số thường ở top đầu cũng hay phân tích thấp năng lực tương đối. Những học sinh này cho rằng nếu mhững bài kiểm tra nhận biết dễ có họ thì chúng cũng sẽ dễ, thậm chí là dễ hơn đối có toàn bộ mọi người. Đây được gọi là “triệu chứng mạo danh”, khi những người giỏi không nhận thức được tài năng của mình và cho rằng những người khác cũng có khả năng tương tự.

Đôi khi chúng ta gắng sức mọi điều để chờ mong mhững kết quả tốt đẹp, nhưng đôi khi, mhữngh tiếp cận của chúng ta lại không lý tưởng, vớ vẩn và thậm chí ngu ngốc. Điều chúng ta có thể học được từ đấy là đừng để bị đánh lừa bởi ảo tưởng, hãy học mhữngh định giá chính xác khả năng của chính bản thân mình.

Nguyên lý thùng gỗ: Thùng muốn chứa nhiều nước thì phải thay thanh gỗ ngắn, người muốn bảo vệ chính bản thân, phải tự tìm điểm yếu của mình

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Aeon

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *