Hội chứng FOMO và lý do tại sao bitcoin vẫn có thể tiếp tục tăng giá

Trong 1 bài đánh giá về bong bóng bitcoin mới đó được đăng trên tạp chí tài chính phân phối chạy nhất nước Anh, nhà báo Dominic Frisby đã chỉ ra nguyên do giải đáp vì sao bitcoin đã tăng gấp 4 lần so có đầu năm nhưng vẫn có thể tiếp tục tăng giá. Bài viết sau đó biểu hiện quan điểm và lập luận của ông.

Điều Thứ nhất tôi xin được khẳng định là rất nhiều người chưa mua bitcoin.

Hầu như ngày nào tôi cũng nhận được tin nhắn từ 1 ai đó nói rằng họ đã biết về bitcoin trong nhiều năm qua, nhưng vì nguyên do này kia – hoài nghi, lười biếng, quá bận rộn, không có lòng tin, đã không nghĩ là nó sẽ tăng, không muốn mua vào sau khi nó đã tăng quá cao – họ vẫn chưa tham dự.

Trong khi đó cũng có người đã tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 và thậm chí là gấp 100 lần khối lượng đầu tư của họ và phân phối quá sớm.

Cũng có những người mới chỉ bắt đầu nghiên cứu kỹ về đồng tiền này.

Và chẳng thể quên một số quỹ đầu tư. Họ sớm muộn sẽ ngồi chung thuyền cộng có chúng ta – những người đã bỏ lỡ, phân phối quá sớm, hoặc mới bắt đầu nghiên cứu kỹ về nó.

Trong 1 số bài diễn thuyết, tôi nhớ mình đã từng nói rằng bong bóng tiền số sẽ lớn hơn cả dotcom và chúng ta nên mua vào ngay khi chu kỳ mới bắt đầu. Tất cả một số nhà đầu tư, từ cá nhân đến tổ chức đều gật đầu 1 một sốh khôn ngoan nhưng sau đó họ vẫn không đặt tay vào túi.

Nhưng con người luôn bị thúc đẩy bởi 1 nỗi lo sợ bỏ mất thời cơ quan trọng được gọi là hội chứng FOMO.

FOMO là hội chứng lo sợ bỏ lỡ thời cơ quan trọng. Những người mắc phải hội chứng này thường có cảm xúc sợ hãi về việc chính bản thân sẽ bỏ lỡ 1 thứ gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc hội chứng FOMO rằng những người xung quanh đang hoặc sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, họ bị thôi thúc thực hiện hành động ngay ở thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến chọn lọc sai lầm, ít nhiều gây nên hậu quả.

Trong thời đại giai đoạn này, hội chứng FOMO đang là 1 vấn đề nan giải của xã hội chứ không riêng gì ngành đầu tư tài chính. Một khi bị mắc vào hội chứng này, con người nhìn chung và một số trader nói riêng có khuynh hướng lao vào những thứ mình không nắm chắc, dẫn đến tốn kém không cần thiết, bị lừa, hoặc sa đà vào những sản phẩm tài chính vượt quá giá trị thực của nó, khiến chính bản thân bị thua lỗ trầm trọng.

Nhiều năm trước, tôi đã từng bị hack và mất 1 chút bitcoin. Lúc đó, tôi phát điên – nhưng bởi họ đã thâm nhập vào tài khoản hòm thư của tôi nhiều hơn là số tiền mà tôi thực sự bị mất. Tôi thậm chí đã lập ra địa chỉ hòm thư và IP để theo dõi kẻ đã hack bitcoin của tôi.

Nhưng vì giá trị mấy đồng bitcoin khi đó thực sự không hề lớn, cảnh sát chẳng quan tâm và tôi cũng cho qua.

Nếu giữ đến bây giờ thì nó quả thực là 1 tài sản lớn.

Có rất nhiều câu chuyện bởi thế về việc bỏ lỡ thời cơ một sốh này hay một sốh khác. Tôi dám chắc mỗi người đều từng trải qua 1 tình cảnh đau đớn bởi thế khi nhìn lại 5 năm trước. Vậy nên người ta mới có câu “Biết trước đã giàu”.

Sau 1 dao động thời gian, chúng ta lại thấy bitcoin phá đỉnh. Vậy đỉnh thực sự của nó ở đâu? Hãy bỏ qua mọi nguyên tắc định giá, thước đo độ biến động hay động lực đi. Thậm chí dấu hiệu cậu bé đánh giày (khi những người không am hiểu gia nhập phân khúc chứng tỏ phân khúc dự kiến đi xuống) cũng không có tác dụng. Bởi tiền số vốn dĩ được tạo ra bởi những người kẻ ngoại lai của phân khúc tài chính. Vậy ai là cậu bé đánh giày của bitcoin? Chắc chắn không phải lũ trẻ. Nếu có thì chính là những người già thuộc thế hệ bùng nổ dân số ít am hiểu về công nghệ.

Có lẽ chúng ta phải bước vào một số lĩnh vực phi khoa học. Thực tế là mỗi spam hoặc quảng cáo trong hòm mail của tôi, mỗi mẩu quảng cáo tôi đọc trên web muốn nói cho tôi biết làm thế nào để gia nhập vào phân khúc tiền số chính là dấu hiệu cảnh báo quan trọng.

Một lần nữa, tôi lại được nhắc nhở rằng cả địa cầu đều muốn tham dự trò chơi này – trong khi còn rất nhiều người chưa tham dự. Do đó bong bóng bitcoin còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng.

Nhưng cuối cộng, bong bóng bitcoin sẽ giống có hiện tượng dotcom. Nó sẽ lớn dần và càng ngày càng hoang dã hơn cả tưởng tượng của toàn bộ chúng ta, sau đó vỡ tan mà không có 1 nguyên do gì. Chỉ trong 1 năm, phân khúc tiền số sẽ mất 75% giá trị. Thời kỳ suy thoái sẽ bắt đầu. Những hành vi lừa đảo sẽ bị phát giác và phá sản là chuyện quá lẽ thường. Lúc đó, cả địa cầu sẽ tự hỏi vì sao lại bởi thế.

Bitcoin có thể là bong bóng, nhưng chẳng phải chính bong bóng làm một sốh tân địa cầu hay sao?

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *