Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh

Nhân dịp Facebook tròn 15 tuổi, hãy cộng chúng tôi điểm lại sự nghiệp thăng trầm của tỷ phú Mark Zuckerberg trong suốt những năm qua.

Mark Zuckerberg cho ra đời Facebook ngay ở phòng ký túc xá của mình ở Đại học Harvard ngày 4/2/2004. Kể từ đấy đến nay, Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất địa cầu và Mark Zuckerberg mới đấy đã vươn lên địa điểm thứ 5 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh theo chỉ số của Bloomberg có khối tài sản 65,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, các năm trở lại đấy, sự lãnh đạo của ông chủ Facebook đang bị nhiều người đặt dấu hỏi lớn do vô số scandal mà doanh nghiệp mắc phải như rò rỉ dữ liệu người dùng hay tác động đến kết quả bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhân dịp Facebook tròn 15 tuổi, hãy cộng chúng tôi điểm lại sự nghiệp thăng trầm của tỷ phú Mark Zuckerberg trong suốt những năm qua:

Facebook, nền móng truyền thông xã hội phổ biến nhất địa cầu GĐ này được công bố vào ngày 4/2/2004 bởi người đồng sáng lập Mark Zuckerberg và các người khách mua đại học.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Khi đấy, Mark Zuckerberg là sinh viên năm 2 ở Đại học Harvard. Anh đã thành lập Facebook cộng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Giao diện thuở sơ khai của “The Facebook” – tên gọi ban đầu của Facebook.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi công bố, 1 nửa sinh viên Harvard đã trở thành thành viên của Facebook. Sau đấy, Mark Zuckerberg chọn lọc bỏ học để tập trung phát triển kinh doanh.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Facebook chuyển đến 1 văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California và đến tháng 5/2005 họ đã nhận được tổng cộng 14 triệu USD tiền tài trợ.

Sự giàu có của Mark Zuckerberg tăng lên mau chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần Thứ nhất anh góp mặt trong danh sách tỷ phú địa cầu của Forbes có tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD. Thời điểm đấy, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.

Cùng năm đấy, Facebook đã giải quyết 1 vụ kiện có những khách mua học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ từ nền móng truyền thông xã hội Connect U. Sau đấy, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ nhận được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.

Năm 2012, Mark Zuckerberg đạt được cột mốc sự nghiệp đáng nhớ khi Facebook lần đầu phát hành cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán New York. Ở thời điểm đấy, đấy là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Trong vài năm thứ hai, Mark Zuckerberg đã thực hiện 1 số thương vụ mua lại đáng chú tâm như mua Instagram có giá 1 tỷ USD năm 2012 và WhatsApp có giá 19 tỷ USD năm 2014.

Facebook cũng mua lại doanh nghiệp VR Oculus vào tháng 3/2014 có giá 2 tỷ USD.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 5.

Đến cuối năm 2014, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã lên tới 30 tỷ USD.

Một GĐ mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu từ năm 2015 khi anh và vợ Priscilla Chan công bố Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi cam đoan sẽ trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để “nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 6.

Năm 2017, Facebook bị kiểm tra gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền tin tức không chính xác và tài liệu sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Năm 2018, doanh nghiệp giải đáp Cambridge Analytica của Anh đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến ý kiến cử tri trong cuộc bầu cử.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2018, Mark Zuckerberg phát biểu: “Chúng tôi đã phạm rất nhiều sai lầm trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Tôi cho rằng rất khó để không mắc phải bất cứ sai lầm nào kể từ khi còn là 1 doanh nghiệp được thành lập từ phòng ký túc xá đến khi đạt tới diện tích như GĐ này”.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 7.

Theo Bloomberg, trong 10 ngày sau báo cáo ban đầu về vụ bê bối Cambridge Analytica, giá trị tài sản của Zuckerberg đã giảm từ 75 tỷ USD xuống còn 62,2 tỷ USD.

Tháng 11/2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg lại 1 lần nữa bị đặt nghi vấn khi 1 báo cáo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 nhưng 1 năm sau mới cung cấp tài liệu về việc này.

Cũng trong GĐ đấy, tuy cổ phiếu Facebook liên tục giảm bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái nhưng Mark Zuckerberg vẫn khẳng định anh không có ý định từ chức CEO.

Giai đoạn cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Tuy nhiên, năm nay tài sản của anh đã tăng trở lại, đạt mức 65,6 tỷ USD. Điều này giúp ông chủ Facebook trở thành người giàu thứ 5 trên địa cầu.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cộng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 8.
Bill Gates và Warren Buffett đã chứng minh rằng bỏ bớt 1 điều này sẽ giúp khách mua thành công rực rỡ trong năm mới

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *