Hôn nhân tan vỡ, gà trống nuôi 3 con, người đàn ông này đã vươn lên thành “Vua bánh mì” Sài Thành, được cả KFC, Lotteria lẫn Starbucks và The Coffee Beans bắt tay hợp tác

“15 năm trước, tôi rớt nước mắt từ bỏ thương hiệu, y hệt người ta bỏ đứa con của mình. Tôi trở về con số 0. Nhưng 3 đứa con đều theo cha hết. Có thể tới 95% trong mhững cuộc ly dị, con cái sẽ theo mẹ nhưng tôi nằm trong 5% còn lại”

Với người Sài Gòn sinh sống dao động những năm 1990, Đức Phát là thương hiệu không ai không biết. Hơn 10 cửa hàng của doanh nhân gốc Hoa Kao Siêu Lực là nơi cho ra đời những mẻ phân phốih bông lan, phân phốih mỳ hay phân phốih dừa lưới tuyệt phẩm 1 thời.

Sự phối hợp ăn ý giữa Kao Siêu Lực và vợ ông, 1 người tập trung lo vận hành sản xuất, 1 người kiểm soát tài chính nội bộ, đẩy Đức Phát đi xa Bên cạnh đó. Chỉ có điều chặng các con phố ấy đã kết thúc vào năm 2005, khi hai người ra tòa ly dị. Ông Lực mất thương hiệu Đức Phát nhưng may mắn vẫn còn 3 người con làm chỗ dựa tinh thần.

“15 năm trước, tôi rớt nước mắt từ bỏ thương hiệu Đức Phát, y hệt người ta bỏ đứa con của mình. Tôi trở về con số 0. Nhưng 3 đứa con đều theo cha hết. Có thể tới 95% trong mhững cuộc ly dị, con cái sẽ theo mẹ nhưng tôi nằm trong 5% còn lại”, ông Kao Siêu Lực chia sẻ ở buổi gặp mặt của Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức mhữngh đó không lâu.

Lấy con cái làm động lực, ông đứng lên gây dựng 1 thương hiệu hoàn toàn mới có tên gọi ABC, viết tắt từ Asia Bakery Confectionery (công ty sản xuất phân phốih kẹo Á Châu). Hình ảnh 3 chữ cái viết xéo, màu sắc sặc sỡ dễ cuốn hút đối tượng bạn nhỏ tuổi, nhưng quan trọng hơn, đó cũng là chữ cái ghép từ tên tiếng Anh của ba người con: Anglela (con gái thứ Kao Huy Minh); Bruce (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine (con gái đầu Kao Huy Phương).

“15 năm trước đó, người ta đâu biết ABC là cái gì, hoàn toàn xa lạ. Nhưng tôi phải cho chính mình 1 động lực, 1 tay tôi đưa Đức Phát lên thì giờ cũng đưa ABC lên được”, ông Lực nhớ lại.

Hôn nhân tan vỡ, gà trống nuôi 3 con, người đàn ông này đã vươn lên thành “Vua phân phốih mì” Sài Thành, được cả KFC, Lotteria lẫn Starbucks và The Coffee Beans bắt tay hợp tác - Ảnh 1.

Doanh nhân Kao Siêu Lực cộng mhững con.

Khởi nghiệp lần thứ hai có 400 USD, 10 cửa hàng và 1 xưởng sản xuất nằm ở địa điểm không thuận lợi, Kao Siêu Lực gặp vô vàn gặp khó nhưng gặp khó nhất là về vốn. Hai năm đầu, ông thậm chí đã từng thế chấp tài sản để có tiền mua nguyên liệu, đồng thời nhập thêm máy móc tiên tiến về sản xuất. Bởi ông xác định “phải lấy chất lượng làm đầu, có thương hiệu xong xuôi mà không có chất lượng thì cũng thất bại”.

Từng bước, từng bước, Kao Siêu Lực dần tìm lại hào quang 1 thời. Mùa trung thu năm 2007, ABC hợp tác có Walt Disney, in hình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của hãng này lên từng chiếc phân phốih. Kết quả là hơn 400.000 phân phốih Trung thu ABC được phân phối hết sạch.

Khoảng 2008, 2009 khi mhững thương hiệu nước ngoài đến Việt Nam, họ đều tin tưởng chọn ABC làm đối tác nhờ nhân tố chất lượng chắc chắn và sự ấn tượng trước hệ thống dây chuyền sản xuất tiên tiến. Kao Siêu Lực chia sẻ đầy tự hào rằng thương hiệu của ông đã trở thành nhà cung cấp cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King, Lotteria, Dunkin Donuts; mhững chuỗi cà phê như Starbucks, The Coffee Beans & Tea Leaf và cả những trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi có tiếng như Aeon, FamilyMart, Circle K,…

Từ 10 cửa hàng ban đầu, đến nay ABC phát triển tới 35 cửa hàng, 4 xưởng phân phốih, được khách thường ngày càng ưa chuộng.

Triết lý quản trị nhân văn

Một người từng xây dựng cho nhiều công trình của ABC bày tỏ rằng anh thật sự bị ấn tượng bởi Kao Siêu Lực.

“Yêu nghề, tận tụy, chỉ biết làm, làm, và làm. Chú không kì kèo từng đồng từng bạc, làm sao miễn chú thấy OK là OK. Nhớ có lần phải đã đi vào hoạt động xong tiệm để sáng hôm sau khai trương chi nhánh ở Biên Hòa, 1h sáng chú xuống tận nơi, chuyển nhượngh mỳ cho anh em xây dựng ăn. Cho anh em mỗi người 400.000 đồng”, người này nhớ lại.

Trong bối cảnh mhữngh mạng 4.0 giai đoạn này, nhiều dây chuyền máy móc được nhập về, những người thợ gắn bó trước đó chẳng thể điều khiến máy móc như lớp trẻ, ông chủ ABC không hề sa thải mà điều chuyển họ sang bộ phận khác thích hợp hơn.

Hôn nhân tan vỡ, gà trống nuôi 3 con, người đàn ông này đã vươn lên thành “Vua phân phốih mì” Sài Thành, được cả KFC, Lotteria lẫn Starbucks và The Coffee Beans bắt tay hợp tác - Ảnh 2.

Kao Siêu Lực kể rằng ông chọn lọc phải ứng dụng công nghệ 4.0 để hạn chế con người tiếp xúc trực tiếp nhiều quá có sản phẩm. Ông nhận định nếu vẫn duy trì thủ công, không đổi mới sáng tạo thì 3-5 năm nữa, thương hiệu ABC có thể bị người khác “lướt qua, phát triển thành vô hình”.

Ban đầu khi máy móc nhập về, ông Lực chọn lọc để những người thợ làm phân phốih lành nghề đứng máy có suy nghĩ “bí kíp kết hợp công nghệ sẽ cho ra kết quả mỹ mãn”. Nhưng hiện thực lại không như kỳ vọng. Nhưng người này không quen, họ chia sẻ có ông rằng họ nhận ra làm thủ công hay hơn bấm nút.

Sau nhiều lần suy nghĩ, ông chủ ABC chọn lọc chọn những người 18-20 tuổi về khiến cho mình. Ông nhận ra họ còn trẻ, tư duy nhanh nhẹn nên học điều khiển máy rất nhanh. Chưa kể sau khi học xong, ngoài mức lương bổng 6 triệu/tháng, ông sẽ tăng thêm cho họ 2 triệu. Với những thợ lâu năm thì mức lương bổng tăng thêm này không quá ấn tượng.

Khi đã có người điều khiển máy, thay vì sa thải thợ cũ, Kao Siêu Lực nghĩ ra việc điều họ sang khâu kiểm tra, quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra. Nếu có vấn đề gì về chất lượng hoặc mẫu mã những người này sẽ báo để mhững thợ trẻ điều chỉnh lại thiết bị.

Trong quá trình đào, tạo chuyển giao sự nghiệp sang cho mhững con sau này, Kao Siêu Lực cũng luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng xử có những người làm cộng, không xem họ như người làm thuê mà luôn coi toàn bộ là 1 gia đình.

“Dạy con kinh doanh cũng như ngâm thuốc Bắc, phải có thời gian thuốc mới ra và phát huy công dụng. Quan trọng Bên cạnh đó là phải cho mhững con tiếp xúc có công nhân, uốn nắn thái độ ứng xử của chúng, đừng bao giờ để con nghĩ họ là người làm thuê, mình là chủ, mà khi đã làm việc chung thì phải xem họ như anh chị em 1 nhà. Điều may mắn của tôi là mhững con hiểu biết và luôn biết ứng xử tử tế có mọi người xung quanh”, ông chủ ABC cho biết.

Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Đức Thọ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *