Honda chưa muốn tung ra xe điện quá sớm vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận

Đó là nhận định của ông Hoàng Hà, cựu Giám đốc phân phối hàng và Marketing của Yamaha Việt Nam, khi nói về ngành xe máy điện non trẻ của Việt Nam ở buổi giao lưu trực tuyến diễn ra sáng nay 30/11.

Việc Vinfast cho ra đời những chiếc xe máy điện đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, trong cái nhìn của những người trong cuộc, đấy là lĩnh vực nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng tiềm ẩn sau đây không ít gặp khó mà những “tượng đài” xe máy của Việt Nam và địa cầu cũng chẳng thể chủ quan.

“Chắc chắn mhững hãng xe máy của Nhật ở Việt Nam sẽ tung ra sản phẩm xe máy điện nếu họ cảm thấy nguy cơ tranh giành phát triển thành rõ nét. Theo tôi được biết hãng Honda đã tìm hiểu phân khúc và sản phẩm từ vài năm nay, chỉ có điều họ thấy chưa đến thời điểm hợp lý để tung ra”, ông Hoàng Hà chia sẻ.

Với gần 20 năm làm việc trong ngành xe máy, ông Hoàng Hà nhấn mạnh trong những năm qua hãng Honda đang chiếm thế thượng phong do nắm giữ đến 79% thị phần xe máy xe mà trong đây họ đang hưởng lợi rất lớn từ mảng xe tay ga. Từ 2013 nhu cầu dịch chuyển từ xe số sang tay ga rất nhanh, chuẩn bị 2018 mật độ nhu cầu xe tay ga sẽ chiếm dao động 1,95 triệu xe tương đương 60% tổng nhu cầu phân khúc.

“Riêng ở phân khúc này hãng Honda chiếm đến 90% do vậy họ sẽ tận dụng cơ hội khai thác triệt để. Nếu tung ra eScooter quá sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược kinh doanh chung do vậy hãng Honda khá bình tĩnh nhưng không hề lơ là”, ông Hà chia sẻ.

Nói về tương lai cuộc chiến giữa xe điện và xe xăng, ông Hà tin rằng rất khó để nói lợi thế sẽ thuộc về dòng sản phẩm nào bởi xe máy điện là 1 phân khúc khá mới mẻ ở Việt Nam mà Vinfast là người tiên phong. Tuy vậy cũng chưa thể khẳng định ưu thế của Vinfast vì xét tương quan lực lượng, tiềm lực, danh tiếng thì có vẻ hãng Honda sẽ là đối thủ nặng ký nhất.

“Nhiều người cho rằng Yamaha sẽ có ưu thế vì đa số mhững xe đạp điện phân phối vào phân khúc Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu có tên thương hiệu này, nhưng theo tôi không hẳn bởi thế”, ông Hà chia sẻ thêm về 1 tay chơi nặng ký khác trên phân khúc xe máy Việt Nam.

Thực tế, trong thời gian qua Yamaha không quan tâm đến nhóm bạn này do vậy không có dịch vụ kèm theo. Chính bởi thế đấy là 1 điểm trừ rất lớn. Nếu hãng Honda tham dự thì việc phát triển kênh phân phối và dịch vụ của họ sẽ rất thuận lợi và có thể nói họ không phải đầu tư nhiều.

Dẫu vậy, chẳng thể phủ nhận những điểm mạnh của cả Yamaha và hãng Honda trong hệ thống sản xuất và phân phối xe máy ở Việt Nam. Nếu bắt tay vào làm xe điện, hãng Honda và Yamaha có thể tận dụng nguồn lực khá ổn định đây là hệ thống phân phối rộng khắp, chất lượng nguồn nhân lực của đại lý đã được đào tạo, khả năng cung cấp dịch vụ và phụ tùng đã được kiểm nghiệm trong 20 năm qua.

“Nếu như hãng Honda tung ra xe điện, họ có ngay dao động 1.000 điểm phân phối hàng sâu rộng trên cả nước. Về công nghệ cả 2 hãng này đều có công nghệ chế tạo pin hoặc có mhững nhà cung cấp công nghệ danh tiếng nằm trong chuỗi cung ứng đã được thiết lập từ hàng chục năm trước”, ông Hà nói.

Trong khi đây, cả hãng Honda và Yamaha đều đã từng ra mắt công nghệ pin cho mhững mẫu super sport ở Tokyo Motorshow, điều này chứng minh họ đang có những công nghệ rất hiện đại.

Ngoài lợi thế về giá do chuỗi cung ứng ổn định, hãng Honda còn có quyền lực đàm phán rất mạnh đối có đại lý HEAD do mhững sản phẩm của họ đang có lại lợi nhuận rất tốt. Trong thời gian qua hãng Honda cũng đã từng bước đưa tin về việc có thể sẽ tung ra sản phẩm xe điện như 1 cảnh báo có mhững đại lý của họ nhằm hạn chế sự ra nhập vào chuỗi đại lý của Vinfast.

‘Khó vượt qua hãng Honda nhưng VinFast sẽ đẩy nhanh sự mhữngh tân trên phân khúc xe máy Việt Nam’

Theo Linh Anh

Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *