Honda, Toyota, Ford, Boeing và Airbus chết đứng vì tin vào thép “Made in Japan”

Nhiều công ty sản xuất đang khẩn trương ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra do sử dụng nhôm và đồng bị giả mạo dữ liệu của 1 ông lớn trong ngành thép Nhật Bản.

Ông lớn nói trên chính là nhà sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật, tập đoàn thép Kobe. Tập đoàn chuyên cung cấp nguyên liệu và linh kiện cho nhiều nhà sản xuất trên địa cầu tuyên bố vụ giả mạo dữ liệu sản phẩm này đã ảnh hưởng đến 500 công ty khác trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong số này có cả những tên tuổi hàng gia dụng, điện tử nổi tiếng và những người khổng lồ trong sản xuất xe 4 phân phốih, máy bay như xe Ford, General Motors, Boeing, Airbus, Panasonic, General Electric…

Hiện chưa có vấn đề an toàn nào xảy ra nhưng cơ quan an toàn hàng không châu Âu cũng đã khuyến cáo một số công ty ngưng sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp chính cho một số công ty chế tạo máy bay trên toàn cầu này, nguồn tin từ Independent cho biết.

Theo Bloomberg, Kobe đã giả mạo một số giấy chứng nhận về độ bền và độ mạnh của một số kim loại từ năm 2007 đến nay. Một quan chức điều hành xin giấu tên của Kobe cho biết vụ bê bối dữ liệu này đã có từ hơn 10 năm trước. Còn báo cáo của Nikkei cho rằng, những sai phạm trong kiểm soát chất lượng ở một số nhà máy Kobe ở Nhật đã xảy ra trong 1 thời gian rất dài, lên đến gần nửa thế kỷ.

 Honda, hãng xe Toyota, xe Ford, Boeing và Airbus chết đứng vì tin vào thép Made in Japan - Ảnh 1.

Các nhà máy thép Kobe ở Nhật đã để sai sót trong kiểm soát chất lượng diễn ra trong 1 thời gian rất dài lên đến 40-50 năm, theo Nikkei

 Honda, hãng xe Toyota, xe Ford, Boeing và Airbus chết đứng vì tin vào thép Made in Japan - Ảnh 2.

Mạng lưới làm việc trên toàn cầu mà Kobe đang kiểm tra một số sai phạm, bao gồm cả một số chi nhánh và công ty liên kết (Ảnh: Bloomberg)

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật đã ra lệnh cho Kobe giải quyết một số quan ngại về an toàn trong hai tuần tới và báo cáo lại lý do cộng một số biện pháp trong 1 tháng.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã đề nghị Kobe nộp một số tài liệu liên quan đến vụ bê bối dữ liệu lớn này. Giám đốc điều hành 1 công ty nghiên cứu kỹ ở Hồng Kông cho rằng sự tham dự của Bộ Tư pháp Mỹ đòi hỏi công ty Kobe phải “rất nhiệt tình để (chứng minh mình) sạch hơn cả sạch” và “thay đổi hoàn toàn về mặt thái độ và thi công lại danh tiếng”.

Tuần trước, cổ phiếu Kobe đã giảm giá đến 41%. Các nhà đầu tư muốn trừng phạt vụ bê bối công ty mới nhất ở Nhật, theo sau những sai phạm tương tự của những tập đoàn lớn như hãng Mitsubishi Motors, Asahi Kasei.

Trước tình hình này, người tiêu dùng có thể gây sức ép đòi thu hồi sản phẩm và Kobe phải bồi thường cho người dùng cuối lẫn một số nhà đầu tư. Trong 1 văn bản, Kobe cho biết vẫn chưa định lượng được hậu quả của cuộc khủng hoảng này. Nhưng theo công ty chứng khoán Nomura, trong trường hợp xấu nhất, tập đoàn thép này sẽ phải đối mặt có số tiền thua lỗ lên tới 200 tỉ yen (khoảng 1,8 tỉ USD). Số tiền này có thể cao Bên cạnh đó nếu có thêm bằng chứng về một số sản phẩm lỗi khác ngoài danh sách Kobe đã báo cáo.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Nhật vẫn xếp hạng tín dụng cho Kobe là loại A trong khi chờ đợi sự xuống hạng có thể xảy ra.

Theo ước tính, trong một số kim loại bị giả mạo dữ liệu thì có 30% nhôm và đồng đã được phân phối cho một số nhà sản xuất ôtô. Người phát ngôn công ty cho biết 1 số nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Nhật như hãng xe Toyota Motor, hãng Nissan Motor, hãng Subaru, nhà cung cấp Denso của hãng xe Toyota… đang xác minh việc một số linh kiện ôtô của mình có dùng nguyên liệu lỗi hay linh kiện nhôm từ Kobe hay không.

Kobe đã từ chối bình luận một số chi tiết diễn ra trong buổi họp đánh giá vụ việc hôm thứ hai tuần này, chỉ biết là họ đang điều tra một số hồ sơ cũ để xác minh lý do vụ giả mạo dữ liệu này.

 Honda, hãng xe Toyota, xe Ford, Boeing và Airbus chết đứng vì tin vào thép Made in Japan - Ảnh 3.

CEO Hiroya Kawasaki và ban lãnh đạo tập đoàn thép Kobe cúi đầu nhận lỗi trong 1 buổi họp báo (Ảnh: Fiscal Times)

Tập đoàn thép Kobe

Công ty thép Kobe làm việc toàn cầu có thương hiệu Kobelco là nhà sản xuất thép lớn ở Nhật có lịch sử làm việc từ năm 1905, đặt trụ sở ở Chūō-ku, Kobe. Tập đoàn thép Kobe là 1 trong những công ty công nghiệp lâu đời nhất Kobe và cũng có cổ phần ở Osaka Titanium Technologies. Kobelco.

Tính đến ngày 31/3/2014, thép Kobe có 208 chi nhánh và 62 công ty liên kết ở Nhật Bản, châu Á, châu Âu, Trung Đông và Hoa Kỳ. Công ty có số nhân viên lên tới gần 40 ngàn này là nơi thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng làm việc trước khi tham dự chính trường.

Năm 2012, doanh thu của Kobelco là 17,92 tỉ USD nhưng thua lỗ tới 286 triệu USD. Lợi nhuận năm 2016 của Kobe cũng lỗ 23 tỉ yên (khoảng 200 triệu USD) do nhập khẩu thép và nhôm rẻ.

Vụ scandal giả mạo dữ liệu của thép Kobe đã được công ty thừa nhận từ tháng 10 năm ngoái nhưng phải tới tận bây giờ mới chính thức được mở phân phối.

Steve Trần (theo Reuters, Bloomberg)Vì đâu DN Nhật dè dặt rót tiền vào ngành công nghiệp 68 tỷ USD của Việt Nam?

Theo Steve Trần

VnReview

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *