HoREA đề xuất tính thời hạn sử dụng đất từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đi vào kinh doanh

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ và Bộ Tài Nguyên & Môi trường, nhấn mạnh, trong Luật đất đai 2013 quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có những mặt bấp cập, chưa thật hợp tình, hợp lý.

Điều 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có tổ chức để thực hiện một số dự án đầu tư không quá 50 năm (trường hợp đặc trưng, không quá 70 năm); Đối có dự án kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp có cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Tuy vậy, ở khoản 8 đã quy định “Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Theo HoREA, quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất theo khoản 8 có những mặt bất cập, chưa thật hợp tình hợp lý.

HoREA đề xuất tính thời hạn sử dụng đất từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đi vào kinh doanh - Ảnh 1.

Theo HoREA, quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất theo khoản 8 Luật đất đai 2013 có những mặt bất cập, chưa thật hợp tình hợp lý.

Cụ thể, đối có đa số một số dự án bất động sản, sau khi đã đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 thì chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra chọn lọc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất. Sau đó, chủ đầu tư dự án áp dụng một số thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Sau khi đã đi vào hoạt động một số thủ tục dự trù đầu tư, chủ đầu tư bắt đầu triển khai công tác xây dựng một số hạng mục công trình của dự án.

Toàn bộ một số công việc này mất dao động trên dưới 3 năm thì dự án mới đã đi vào hoạt động, được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Từ thời điểm đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho quý khách, và giữ lại phần thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận. Do vậy, theo quy định trên đó thì thời hạn kinh doanh thực ở của dự án chỉ còn dao động 47 năm.

Chưa kể, trong GĐ phân khúc bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án đã bị “đắp chiếu”, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Trong đó, có những dự án đã bị “đắp chiếu” nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, sau khi được chủ đầu tư mới “giải cứu” thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm đi, có khi bị giảm hàng chục năm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và một số nhà đầu tư thứ cấp, quý khách.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA dẫn chứng, thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã thực hiện thu giữ dự án thế chấp, đảm bảo khoản nợ xấu, Thứ nhất là dự án Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM để tổ chức đấu giá rộng rãi chọn lọc chủ đầu tư mới. HoREA được biết dự án này được bắt đầu làm năm 2008, đến năm 2011 đã xây dựng xây dựng được 80% phần thô thì bị “đắp chiếu” cho đến nay. Nếu đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm. VAMC dự trù giá khởi điểm đấu giá dự án Sài Gòn One Tower dao động 6.110 tỷ đồng, nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, thì giá khởi điểm đấu giá có thể cao hơn mức giá GĐ này, sẽ quyến rũ một số nhà đầu tư tham dự đấu giá và đảm bảo giá trúng đấu giá sẽ cao hơn. ”

“Do vậy, nếu quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thì vừa đảm bảo ích lợi chính đáng của nhà đầu tư, và trong một số trường hợp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước”, ông Châu nhấn mạnh.

HoREA đề xuất tính thời hạn sử dụng đất từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đi vào kinh doanh - Ảnh 2.

Ông Châu quan ngại, nếu quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, thì sẽ xảy ra những trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian đã đi vào hoạt động dự án. Việc làm này sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất thời cơ kinh doanh. Bên cạnh đó, Luật Đất đai, Luật Đầu tư cũng đã có nhiều quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư, và một số giải pháp xử lý, chế tài, kể cả thu hồi đất dự án chậm triển khai, tịch thu tiền ký quỹ…

Do đó, trên cơ sở nghiên cứu kỹ, đối chiếu quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động của phân khúc bất động sản, HoREA đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, sửa đổi quy định về “thời hạn sử dụng đất” và cho bổ sung nội dung“hoặc kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh” vào Khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013, như sau:8. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh”.

Khởi nghiệp có du lịch homestay: Nhiều quý khách trẻ “thắng đậm” nhờ bí kíp này!

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *