Howard Schultz: Starbucks sẽ không thể có được ngày hôm nay nếu không có cha của Bill Gates

Starbucks sẽ chẳng thể có được ngày hôm nay nếu không có William H. Gates Sr. – 1 luật sư đồng thời là cha của nhà đồng sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates. Ông đã đấyng vai trò quan trọng trong việc giúp cựu CEO Howard Schultz mua lại doanh nghiệp cà phê nổi tiếng này vào năm 1987.

Schultz lần đầu gia nhập Starbucks vào năm 1982, tuy nhiên 1 năm sau ông rời khỏi cửa hàng phân phối lẻ Thứ nhất của hãng ở Seattle.

“Tôi đến gặp mhững nhà đồng sáng lập và trong suốt 1 năm đấy, tôi đã thuyết phục họ thuê mình”, Schultz trả lời trong 1 bài phỏng vấn gần đấy.

Chuyến công tác tới Milan đã truyền cảm hứng để Schultz muốn có cà phê truyền thống Ý đến Mỹ, bởi thế ông rời Starbucks vào năm 1983 để bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình – chuỗi cà phê Il Giornale.

Đến năm 1987, nhà sáng lập Starbucks Jerry Baldwin đăng tin rao phân phối doanh nghiệp hiện đang có 6 cửa hàng phân phối lẻ này có giá 3,8 triệu USD. Schultz là người Thứ nhất “để mắt” tới thương vụ này và Baldwin tạo điều kiện cho ông có 90 ngày để huy động vốn.

“Tôi đã nhận thấy vô cộng hào hứng”, Schultz – khi đấy vẫn đang là chàng thanh niên 30 tuổi nhớ lại.

Tuy nhiên sự hưng phấn của chàng trai trẻ khi đấy không kéo dài quá lâu. 2 tháng sau đấy, khi chàng doanh nhân trẻ Howard Schultz đã gọi được 50% số vốn, Baldwin mời anh đến tham dự 1 cuộc họp.

“Chúng tôi đang có 1 người mua rất tranh giành khác. Một trong những nhà đầu tư của anh từ Il Giornale đã xuất hiện và trả tôi 4 triệu USD tiền mặt mà không cần phải gọi vốn làm gì”, nhà sáng lập Starbucks nói có Howard.

“Lúc đấy cả địa cầu như sụp đổ trước mắt tôi. Tôi biết người đấy là ai. Đó là 1 trong 3 doanh nhân lừng lẫy ở Seattle và tôi không biết mình phải làm gì thứ hai nữa”, Schultz nhớ lại.

Và Bill Gates Sr. đã xuất hiện đúng lúc đấy.

Tỷ phú Bill Gates và cha - Bill Gates Sr.
Tỷ phú Bill Gates và cha – Bill Gates Sr.

Hai ngày sau khi Baldwin thông báo “tin xấu”, 1 người KH làm luật sư của Schultz tên là Scott Greenberg đã đề nghị giúp đỡ anh. Greenberg đề nghị Schultz ghé văn phòng của mình vào sáng sớm hôm sau để gặp gỡ đối tác lâu năm của doanh nghiệp anh ta.

“Tôi không biết người đối tác đấy là ai. Tôi cũng chẳng biết gì cả”, Schultz nói và chia sẻ sự bất ngờ khi gặp cha đẻ của tỷ phú Bill Gates – luật sư Bill Gates Sr.

“Ông ấy đã đề nghị tôi thuật lại trọn vẹn câu chuyện. Sau đấy ông đề nghị: Chúng ta hãy đi ra ngoài 1 lát”, cựu CEO Starbucks cho biết.

“Tôi ngay tức thì hỏi lại ông ấy: Chúng ta sẽ đi đâu vậy? Ông ấy trả lời: Đến gặp người đàn ông đấy. Khi đấy trái tim tôi nhảy dựng lên vì lo lắng. Tôi không tiết lộ tên của người đàn ông đấy, nhưng ông ấy đã dẫn tôi đến gặp đối thủ tranh giành của mỉnh”, Schultz tiếp tục kể.

10 phút sau đấy, họ đã đến văn phòng của vị doanh nhân nọ. “Vào giữa những năm 80, Bill Gates Sr có 1 địa điểm đứng vững chắc của mình. Chúng tôi tản bộ vào văn phòng và toàn bộ những gì tôi nhớ là ông ấy đã dẫn tôi đến trược mặt người đàn ông kia và nói: Anh sẽ phải xẩu hổ vì đã đánh cắp ước mơ của chàng thanh niên trẻ này. Điều đấy sẽ không bao giờ xảy ra, cả anh và tôi đều biết sự thật này”.

“Chỉ trong vòng 10 phút, cha của Bill Gates đã khiến người đàn ông đứng yên và chúng tôi rời khỏi văn phòng”, Howard Schultz.

Và những gì xảy ra sau đấy hoàn toàn dễ hiểu. Vào tháng 8 năm 1987, Schultz đã mua lại Starbucks có giá 3,8 triệu USD. Ông đảm nhiệm địa điểm CEO của hãng cà phê nổi tiếng địa cầu này từ năm 1987 đến năm 2000, sau đấy ông rời đi 1 thời gian ngắn và lại quay về nắm quyền từ năm 2008.

Có thể nói, chính nhờ vào sự giúp đỡ của cha Bill Gates mà đến nay Starbucks đã có hơn 25.000 cửa hàng và tạo công ăn việc làm cho 300.000 người trên khắp địa cầu. Và Schultz – người vừa từ chức CEO Starbucks vào tháng 4 năm 2017, đã 3 lần trở thành tỷ phú.

Theo Lưu An

Thời đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *