Huawei đang gặp thách thức trên toàn cầu như thế nào?

Huawei đã sa thải Giám đốc kinh doanh bị nhà chức trách Ba Lan bắt giữ vì bị nghi là gián điệp…

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã sa thải Giám đốc kinh doanh bị nhà chức trách Ba Lan bắt giữ vì bị nghi là gián điệp. Vụ bắt giữ này là bằng chứng mới nhất cho thấy Huawei đang gặp thách thức trên phạm vi toàn cầu.

Theo hãng tin Bloomberg, Huawei đã hành động mau chóng nhằm hạn chế tối đa có thể ảnh hưởng của vụ bắt giữ nói trên – vụ việc có khả năng làm tăng lên mạnh nỗi lo ngại trên khắp địa cầu rằng Huawei hậu thuẫn Bắc Kinh theo dõi 1 vài chính phủ phương Tây, cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Trong 1 tuyên bố, Huawei cho biết đã sa thải Wang Weijing, người phụ trách phân phối hàng cho bạn thuộc khu vực công. Tuyên bố nói ông Wang đã khiến doanh nghiệp “mất danh tiếng”, nhưng không nói cụ thể hơn. Động thái này diễn ra trước khi tòa án Ba Lan tổ chức điều trần để ông Wang có thể lên tiếng.

Vụ bắt giữ có ảnh hưởng lớn

Huawei – tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, có doanh thu lớn hơn cả Alibaba và Tencent cộng lại – đã trở thành 1 mục tiêu của sự giám sát tăng lên ở vô vàn quốc gia phương Tây, từ Mỹ tới Australia và New Zealand. Nhiều nhà mạng đã và đang loại bỏ thiết bị của Huawei vì lo ngại 1 vài sản phẩm này có thể trở thành “cửa sau” cho 1 vài cơ quan tình báo Trung Quốc.

Huawei luôn phủ nhận những cáo buộc bởi thế, khẳng định rằng sản phẩm của mình là an toàn.

Theo nhận định của ông Brock Silvers, Giám đốc Kaiyuan Capital, vụ bắt giữ ở Ba Lan có thể sẽ có “1 ảnh hưởng rất lớn” đối có vận hành kinh doanh của Huawei, bởi châu Âu là 1 nguồn doanh thu chủ chốt của tập đoàn này.

“Cho dù cáo buộc đưa ra đối có ông Wang được giải quyết như thế nào, có vẻ như mảng kinh doanh quan trọng của Huawei ở châu Âu sẽ gặp khó trong 2019”, ông Silvers nói.

Vụ bắt giữ ông Wang diễn ra trong bối cảnh Huawei trở thành 1 đối tượng cụ thể và quan trọng trong mối lo ngại của Mỹ đối có sự nổi lên về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc. Đầu tháng 12 vừa rồi, nhà chức trách Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Một tuyên bố từ Mật vụ Ba Lan cho biết lực lượng tính năng của nước này đã bắt giữ ông Wang cộng có 1 cựu quan chức cao cấp thuộc Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan. Tuyên bố nói có bằng chứng cho thấy hai người này có vận hành gián điệp chống lại Ba Lan.

“2019 sẽ là 1 năm nhiều thách thức đối có Huawei ở châu Âu, bởi 1 vài nước châu Âu đang càng ngày càng nghi ngại về vận hành của Huawei”, ông Adam Ni, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia, nhận xét. “Vụ việc ở Ba Lan là tin xấu mới nhất trong dòng tin xấu đối có vận hành của Huawei trên toàn cầu”.

Trong tuyên bố ra ngày thứ Bảy, Huawei nói doanh nghiệp không liên quan gì đến 1 vài cáo buộc nhằm vào ông Wang, khẳng định Huawei tuân thủ luật pháp và quy định của 1 vài quốc gia sở ở.

Hàng loạt lệnh cấm

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh phát thanh RMF, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Ba Lan, ông Karol Okonski cho biết Warsaw đang cân nhắc đưa ra cảnh báo chính thức về Huawei, và có thể sẽ loại Huawei khỏi phân khúc công nghệ tài liệu nước này.

Về phần mình, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về vụ bắt ông Wang. Trong 1 tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin về vụ bắt giữ vào hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc “yêu cầu quốc gia liên quan xử lý vụ việc 1 1 vàih công bằng dựa trên pháp luật” và bảo vệ 1 vài quyền và lợi ích chính đáng của những cá nhân liên quan.

Ngoài gặp khó ở Mỹ và Ba Lan, Huawei còn đang đối mặt gặp khó ở vô vàn phân khúc chủ chốt khác.

Bloomberg cho biết Đức đang cân nhắc hạn chế vai trò của Huawei trong việc thi công hạ tầng viễn thông ở nước này. Trước đây, Australia và New Zealand đã ban lệnh cấm thiết bị Huawei trong mạng 5G.

Tháng trước, người đứng đầu cơ quan tình báo Anh nói Chính phủ nước này cần đưa ra chọn lọc về việc cấm thiết bị Huawei hay không. Czech đã ra cảnh báo về Huawei và Tổng thống nước này Milos Zeman lo ngại Trung Quốc đang tính 1 vàih trả đũa.

Mới tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cấm doanh nghiệp tìm hiểu và phát triển của Huawei là Futurewei Technologies có trụ sở ở Santa Clara, California được xuất khẩu thiết bị và phần mềm viễn thông sản xuất ở Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ lo ngại 1 vài công nghệ và sản phẩm mà Futurewei sản xuất ở Mỹ sẽ được đưa về Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ gọi những công nghệ và sản phẩm này là 1 rủi ro an ninh.

Là 1 thành viên EU, Ba Lan dựa nhiều vào sự bảo trợ an ninh của Mỹ. Chưa có bằng chứng nào cho thấy vụ Ba Lan bắt Giám đốc Huawei có động cơ chính trị, nhưng Chính phủ ở Warsaw được xem là 1 đồng minh thân cận của Mỹ.

Tiết lộ về Lauren Sanchez – vợ bạn thân kiêm bạn trai bí mật khiến Jeff Bezos đồng ý mất nửa tài sản để ly hôn vợ

Theo An Huy

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *