Hướng ra cho các cửa hàng tạp hóa truyền thống

Ngành phân phối lẻ dưới hình thức mhững trọng điểm mua sắm và mhững cửa hàng tạp phẩm sẽ gặp nhiều gặp khó trong tương lai do những mhữngh tân có tính dài hạn trong hành vi của người tiêu dùng, nhất là ở những phân khúc phát triển như Mỹ.

Đó là nhận định của Eddie Yoon, nhà sáng lập của Eddie Would Grow, 1 công ty giải đáp chiến lược phát triển. Eddie Yoon cũng là 1 chuyên gia chiến lược của The Cambridge Group, đồng thời là tác giả của cuốn Superconsumers (tạm dịch: Người tiêu dùng siêu tiềm năng). Theo Yoon, nhiều công ty có thể vẫn chưa cảm thấy được xu hướng người tiêu dùng đang giảm dần việc mua hàng từ mhững cửa hàng tạp phẩm và nấu ăn ở nhà. Trong tương lai, đây sẽ không còn là 1 sinh hoạt phổ thông trong cuộc sống của người tiêu dùng nữa mà chỉ trở thành 1 vận hành theo thú vui, sở thích không không ngừng nghỉ của 1 số người.

Để đưa ra nhận định trên, Yoon đã dành hai năm giải đáp chuyên sâu cho mhững công ty sản xuất hàng tiêu dùng đâyng gói. Trước đây, khi mới bắt đầu phát triển nghề nghiệp của mình, Yoon đã thu thập dữ liệu về vận hành nấu ăn của người tiêu dùng. Qua nghiên cứu kỹ, Yoon cảm thấy rằng người tiêu dùng thường được chia thành ba nhóm: (1) những người thích nấu ăn và không ngừng nghỉ nấu ăn, (2) những người không thích nấu ăn và tìm mhữngh lánh xa việc “vào bếp” bằng mhữngh hâm nóng thức ăn nấu sẵn hoặc đặt thức ăn từ ngoài hay đi ăn ở nhà hàng, (3) những người thỉnh thoảng thích nấu ăn, có thể tự nấu ăn hoặc tự đi ăn ở ngoài, tùy theo tình huống. Cách đây 15 năm, tính chung cả ba nhóm này thì có 15% số người thích nấu ăn, 50% ghét nấu ăn và 35% có ý kiến trung lập. Nhưng giai đoạn này, Yoon cho biết số người thích nấu ăn chỉ còn chiếm 10%, 45% ghét nấu ăn và 45% trung lập. Điều đây có nghĩa là mật độ người tiêu dùng Mỹ thích nấu ăn đã giảm đi 1 phần ba chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Ngoài những con số trên, nghiên cứu kỹ của Yoon cũng cho thấy những chương trình truyền hình như Food TV có thể khiến cho người tiêu dùng thích xem nấu ăn nhiều hơn và muốn ăn uống nhiều hơn nhưng lại không khiến cho họ yêu thích nấu ăn hơn. Đây có thể là nguồn gốc khiến cho người tiêu dùng ăn ở nhà hàng nhiều hơn là mua đồ ở mhững cửa hàng tạp phẩm về tự nấu. Trên thực ở, kể từ năm 2009, 25 công ty phân phối lẻ thực phẩm và đồ uống danh tiếng ở Mỹ đã bị giảm 18 tỉ USD thị phần. Nhiều cửa hàng tạp phẩm đang phải chứng kiến số lượt khách đến mua hàng giảm dần. Một số khác đang rơi vào cuộc chiến kéo dài về giá có mức giá phân phối lẻ bình quân đã giảm 1,3% trong năm ngoái.

Theo Yoon, những gì đang xảy ra có vận hành nấu ăn giai đoạn này cũng tương tự như những gì đã diễn ra có vận hành may mặc trước đây. Vào đầu thế kỷ XX, đa số người tiêu dùng chọn mhữngh tự may trang phục để tiết kiệm kinh phí. Nhưng giai đoạn này, đa số dân Mỹ đều mua quần áo may sẵn. Một số vẫn còn mua vải về để tự cắt may nhưng số này rất ít và chủ yếu làm bởi thế như 1 sở thích chứ không phải để tiết kiệm. Yoon cho rằng, xu hướng trong ngành ẩm thực giai đoạn này chính là thời cơ của mhững chuyên gia về quản trị sự mhữngh tân và mhững nhà chiến lược công ty.

Để tìm 1 hướng ra mới, theo Yoon, mhững nhà phân phối lẻ tạp phẩm truyền thống cần phải nhìn nhận rằng rủi ro của họ không chỉ là sự suy giảm thị phần do thói quen của người tiêu dùng mhữngh tân mà còn là sự nghèo nàn và lỗi thời trong danh mục hàng hóa mà họ đang phân phối. Để tránh hiện trạng này, mhững nhà sản xuất cần xác định những mặt hàng đang bị kinh doanh thua lỗ dài hạn và ngưng sản xuất ngay khi có thể. Ngay cả những mặt hàng khó có thể liệt vào dạng “nấu trước khi dùng” như ngũ cốc lạnh ăn liền cũng có thể bị sụt giảm doanh số mạnh vì người tiêu dùng chuyển sang mua đồ ăn sáng ở mhững chuỗi cửa hàng Dunkin’ Donuts, Starbucks hay Taco Bell. Thống kê cho thấy đồ ăn sáng hiện đang chiếm 7% tổng doanh thu của mhững cửa hàng này. Theo Yoon, có xu hướng càng ngày càng có nhiều người tiêu dùng mua đồ ăn nấu sẵn thì mhững cửa hàng phân phối lẻ tạp phẩm cần bố trí lại danh mục mhững mặt hàng, quầy kệ trưng bày, còn mhững nhà sản xuất cũng cần phải thoát khỏi 1 số danh mục hàng hóa đang thoái trào.

Một hướng ra khác cho mhững nhà phân phối lẻ tạp phẩm, theo Yoon, là tăng giá phân phối bằng mhữngh đi vào phân khúc những mặt hàng đẳng cấp hoặc tập trung vào những phân khúc địa phương. Trường hợp của Spam là 1 điển hình. Doanh thu của Spam vẫn tăng dù giai đoạn này chỉ còn 13% hộ gia đình ở Mỹ mua hàng ở mhững cửa hàng của công ty này. Được có bởi Hormel, Spam đã đổi mới danh mục hàng hóa của mình bằng mhữngh đi vào phân khúc đẳng cấp, mua lại 1 số nhãn hiệu nổi tiếng trong phân khúc này như Wholly Guacamole, Skippy, Muscle Milk, Applegate Farms và Justin’s.

Cuối cộng, Yoon cho rằng, đổi mới công nghệ cũng sẽ là 1 biện pháp khác cho mhững nhà phân phối lẻ tạp phẩm. Big Food là 1 ví dụ đi tiên phong. Công ty này đã áp dụng công nghệ MATS do Đại học Bang Washington phát minh có nhiều lợi ích nổi bật cho việc làm sạch và bảo quản thực phẩm. MATS giúp tiệt trùng thực phẩm có nhiệt độ, áp suất và thời gian tối thiểu, nhờ đây kết cấu và mùi vị của thực phẩm được giữ theo chuẩn chất lượng của thực phẩm do mhững nhà hàng chế biến. Thêm vào đây, nhờ hạn chế tối đa việc suy giảm chất lượng, sản phẩm được dán nhãn “siêu sạch” (có nghĩa là sản phẩm gần như không dùng hóa chất bảo quản hay mhững thành phần ít được biết đến). Ngoài ra, thực phẩm luôn được đâyng gói và bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng vẫn an toàn để dùng trong vài tháng sau đây.

Chen chân vào kênh phân phối lẻ trọng điểm mua sắm: Bài toán con gà và quả trứng có mhững công ty khởi nghiệp

Theo Nhất Nguyên

Doanh nhân sài gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *