Huyền thoại đầu tư Jack Bogle qua đời ở tuổi 89

Jack Bogle là 1 trong những nhà đầu tư lão làng và là nhà sáng lập của quỹ Vanguard – quỹ tương hỗ lớn nhất địa cầu.

Jack Bogle, nhà sáng lập của Vanguard Group, 1 doanh nghiệp đầu tư hiện nắm giữ hơn 5,1 tỷ USD tài sản, đã qua đời ở tuổi 89. Công ty của ông đã thành lập quỹ tương hỗ Thứ nhất trên địa cầu. Ông Bogle qua đời hôm thứ Tư ở Bryn Mawr, bang Pennsylvania, theo 1 thông báo từ Vanguard.

Bogle được coi là 1 trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất địa cầu. Quỹ tương hỗ đầu tư theo chỉ số của ông đã giúp một số nhà đầu tư thu về khoản lợi nhuận cao nhưng có mức kinh phí thấp hơn so có một số quỹ quản lý tích cực truyền thống khác.

Năm 1975, ông thành lập Vanguard, quỹ tương hỗ lớn nhất địa cầu và sau đó giữ chức chủ tịch, CEO cho tới năm 1996. Hiện ở, Vanguard đang quản lý tài sản của hơn 20 triệu nhà đầu tư đến từ dao động 170 quốc gia. Dẫu vậy, khối tài sản cá nhân của Bogle khá khiêm tốn, chỉ 80 triệu USD.

Ông có tiền sử mắc bệnh tim, cơn đau tim Thứ nhất của ông là ở tuổi 31 và 24 năm sau ông phải phẫu thuật cấy ghép tim.

John Clifton Bogle sinh ngày 8 tháng 5 năm 1929 ở Montclair, New Jersey. Ông có hai 3 anh trai là David, William và Josephine Bogle. Cha ông đã mất đa số tài sản của gia đình trong cuộc Đại Khủng hoảng năm đó. Theo Bogle, sau đó, do quá chán nản, cha ông tìm đến rượu và cha mẹ ông đã ly hôn. Những vấn đề về tài chính gia đình Bogle phải đối mặt ở thời điểm đó đã có ảnh hưởng rất lớn đối có ông.

“Đó là dao động thời gian gặp khó và tôi phải đi làm khi mới chỉ 10 tuổi, tôi đi giao báo và sau đó làm bồi bàn. Tôi thấy được rằng khách hàng làm việc vì những gì khách hàng sẽ nhận được và tôi thấy được rất tiếc cho những người không thấy được điều đó”, Bogle chia sẻ hồi năm 2012.

Bogle học trung học ở Jersey Shore sau đó ông giành được học bổng tới Học viện Blair Academy, đó là 1 trường tư thục có danh tiếng ở tiểu bang này. Ông tốt nghiệp trung học năm 1947 và theo học ở Đại học Princeton.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1951, ông được quỹ Wellington Fund tuyển dụng và trở thành chủ tịch vào năm 1970. Năm 1974, sau khi tạo ra điều mà ông gọi là “1 thương vụ sáp nhập cực kỳ không khôn ngoan” có doanh nghiệp giải đáp đầu tư Thorndike, Doran, Paine và Lewis, ông bị sa thải. Ông đã gọi thương vụ đó là sai lầm lớn nhất cuộc đời mình.

Thực ra, Vanguard được hình thành ngay ở Wellington. Vanguard là cái tên của 1 quỹ thụ động kinh phí thấp được Bogle phát triển và gắn liền có giá trị của S&P 500. Ông đặt tên nó theo con tàu của Lord Nelson trong trận chiến trên sông Nile có Napoleon.

Vào tháng 1 năm 1975, Vanguard trở thành 1 doanh nghiệp độc lập, thuộc có của khách hàng. Không có chủ có ngoại khu trong việc chia lợi nhuận và không có hoa hồng, doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ đầu tư có kinh phí thấp, bao gồm cả quỹ đầu tư theo chỉ số Thứ nhất. Trong những năm Thứ nhất, Vanguard quản lý 1,7 tỷ USD tài sản của một số nhà đầu tư. Còn năm 2018 là 5,1 nghìn tỷ USD.

Trong suốt thời gian làm việc, ông đã viết tới 13 cuốn sách về đầu tư, gần đó nhất là năm 2018 là cuốn “Stay the Course: The Story of Vanguard and the Index Revolution” (Tạm dịch: Không bỏ cuộc: Câu chuyện về Vanguard và cuộc một sốh mạng của quỹ đầu tư theo chỉ số).

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nhắc đến ông trong 1 lá thư hồi tháng 3 năm 2017: “Nếu có 1 tượng đài để tôn vinh người đã có công sức to lớn đối có một số nhà đầu tư Mỹ, thì chắn chắn đó phải là Jack Bogle.” Buffett viết thêm: “Trong những năm Thứ nhất, Jack thường bị ngành quản lý đầu tư chế giễu. Nhưng đến giai đoạn này, ông thấy được hài lòng khi biết rằng mình đã giúp được hàng triệu nhà đầu tư thấy rằng họ đã thu về mức lợi nhuận cao hơn nhiều so có số tiền tiết kiệm hay là những gì họ kiếm được. Ông ấy là người anh hùng đối có họ và có tôi.”

“Tôi chưa từng có ý định xây 1 bức tượng khổng lồ. Tôi chỉ có 1 doanh nghiệp nhỏ”, ông nói có 1 khán giả ở Bệnh viên Jefferson của Philadelphia vào ngày kỉ niệm 21 năm thực hiện ca cấy ghép tim. “Hoá ra là khi khách hàng làm những gì thích hợp có một số nhà đầu tư, họ sẽ đổ tiền vào.”

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho khách hàng vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *