Idemitsu Q8 gia nhập thị trường, Chủ tịch Petrolimex lại muốn tự định giá xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam muốn Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, cho phép công ty được tự định giá. Ngoài ra, Petrolimex kỳ vọng Nhà nước sẽ thực thi nghiêm Luật có trí tuệ để tránh việc lạm dụng thương hiệu của Tập đoàn.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định rằng Petrolimex đã dự tính trước sự mở cửa phân khúc xăng dầu. Petrolimex luôn xác định sự tham dự của 1 vài công ty nước ngoài vào phân khúc là tất yếu, và Tập đoàn đã có 1 vài nguyên tắc về sản phẩm và dịch vụ để làm phục vụ bạn.

Trả lời Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đại diện Petrolimex mong muốn nhà nước sớm có những điều chỉnh về chính sách phân phối hàng khi mở cửa phân khúc phân phối lẻ xăng dầu. Theo đấy, Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu cần sớm được sửa đổi, cho phép công ty tự xác định giá thích hợp có năng lực của mình để có sự tranh giành, có lợi ích đến cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đấy, Petrolimex muốn Nhà nước thực thi nghiêm Luật có trí tuệ khi công ty nước ngoài tham dự vào phân khúc phân phối lẻ xăng dầu. Ông Bảo cho rằng, Petrolimex đang là thương hiệu bị lạm dụng. Với sự tham dự của công ty nước ngoài, nhà nước sẽ phải thực hiện nghiêm việc bảo hội về thương hiệu.

“Tôi kỳ vọng vào sự tham dự của 1 vài công ty nước ngoài là được bảo hộ về thương hiệu. Hiện ở, Petrolimex đang là 1 trong những công ty bị lạm dụng nhiều nhất. Pháp luật của chúng ta cần phải nghiêm khắc hơn đối có việc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và bảo hộ về thương hiệu” – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng xăng dầu là 1 sản phẩm và Nhà nước cần cho phép công ty tự đặt tên sản phẩm ấy. Bởi vì, sản phẩm xăng A92, A95 của 1 vài công ty có sự khác biệt về phẩm chất nên công ty cần được tự đặt tên để người dùng dễ nhận biết. “Đó là thông lệ quốc tế. Chúng ta không phải ốc đảo, khi hội nhập đồng bộ thì phải tuân thủ theo quy định và chuẩn mực quốc tế” – ông Bảo nêu quan điểm.

Trước đấy, ngày 05/10 trạm phân phối lẻ xăng dầu và 1 vài sản phẩm hóa dầu 100% vốn nước ngoài đã chính thức mở cửa. Trạm xăng đặt ở khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Công ty chủ quản là Idemitsu Q8 Petroleum LLC, liên doanh giữa Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwait Petroleum International Ltd (Kuwait).

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phân tích rằng, sự tham dự của công ty nước ngoài vào phân khúc phân phối ẻ xăng dầu sẽ có đến những giá trị mới nhưng “rất thông thường”. Đó là đong xăng dầu đúng nguyên tắc, tạo ra phong 1 vàih phục vụ.

“Chào đấyn bạn trong trời mưa là vận hành phi kinh tế. Nhưng nó là phong 1 vàih mà 1 vài công ty khác phải suy nghĩ và học hỏi” – ông Nguyễn Đức Thành nói.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương hoan nghênh việc Chính phủ cho phép công ty nước ngoài tham dự vào thị trướng phân phối lẻ xăng dầu. Theo ông, điều này sẽ khuyến khích và tăng lên áp lực tranh giành, thúc đẩy công ty 1 vàih tân để phục vụ bạn tốt hơn.

Thực tế, phân khúc phân phối lẻ xăng dầu đã có sự tranh giành từ nhiều năm nay, khi Chính phủ ban hành 1 vài Nghị định 55, 84, 83 cho phép mọi thành phần kinh tế tham dự. Điều đấy cho thấy định hướng rõ ràng của Chính phủ. Các công ty kinh doanh xăng dầu cũng đã tích cực 1 vàih tân để mở rộng hệ thống phân phối và có đến nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Theo Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *