IKEA: Từ doanh nghiệp “ao làng” đến kẻ định hình cuộc sống của muôn nhà

IKEA phục vụ cùng đồng theo triết lý của Kamprad: Phung phí là 1 “trọng tội”.

Nếu khách hàng chưa bao giờ nghe đến Älmhult, thì có thể là vì nó chỉ là 1 thị trấn nhỏ nằm giữa rừng ở Thụy Điển, khá xa về hướng Nam, gần có Copenhagen của Đan Mạch hơn là gần thủ đô Stockholm, có chưa đầy 20.000 cư dân, thích ăn phân phốih ngọt nhân nho vị quế, và thường diện trang phục hiệu H&M.

Tuy nhiên, chính ở nơi đây, vào năm 1943, doanh nhân trẻ tuổi Kamprad đã lập ra doanh nghiệp của mình, chuyển từ 1 doanh nghiệp chỉ chuyên phân phối những chiếc đồng hồ bình dân cho hàng xóm thành người giao hàng trong vùng nhận phân phối một vài món hàng gia dụng nhỏ trên khắp đất nước Thụy Điển có mức giá rẻ. Năm 1953, ông mở phòng trưng bày dành cho đồ đạc trong nhà Thứ nhất của mình. Tiếp đây, vào năm 1956 ông cho ra đời những món đồ tự lắp ráp Thứ nhất và năm 1958 ông khai trương cửa hàng có tên Ikea Thứ nhất.

Mãi cho đến năm 1987, Ikea mới đặt chân tới nước Anh, bằng hình ảnh những cửa hiệu có một vài cánh cửa vàng xanh lần Thứ nhất ở Warrington. Vì sao lại là Warrington? Vì doanh nghiệp này được thành lập trên những tiêu chuẩn như: kiểu dáng, công dụng, chất lượng, sự bền vững và giá thấp. Tại đây, họ lập nên cả 1 thị trấn sản xuất ở phía Bắc, nơi có không gian rộng rãi và tỉ lệ người dân có nhà cao.

Nhà sáng lập Ikea năm 1963.

Ba mươi năm sau, khó mà tưởng tượng được có căn hộ Thứ nhất của 1 cặp đôi, văn phòng gia đình hay phòng khách nào lại không có 1 trong những sản phẩm của Ikea như tủ sách Billy, ghế Poäng, sofa Klippan, bàn Lack hay khung tranh Ribba. Bạn có thể không yêu thích chúng, có thể thậm chí là không nhớ chúng nhưng lại có chúng. Cũng giống như 1 font chữ ít được chú tâm đến trong 1 cuốn sách hay, nhưng sự hiện diện của nó là điều có thật. Và sự có mặt của Ikea khắp nơi trong ngôi nhà khách hàng cũng thế, dù không chú tâm nhưng mặc nhiên khách hàng vẫn đang sử dụng những chiếc kệ hay tủ đựng đồ hiệu Kallax, cốc Fargrik và đèn Fado.

Những ngày này, Ikea có thể được xem như là 1 biểu tượng của Bắc Âu, là tương lai của sự dân chủ về mặt xã hội mà địa cầu đang hướng tới, khi mục tiêu giới tính cho một vài đội ngũ quản lý trên toàn cầu của họ là 50/50. Ikea cũng phục vụ cùng đồng theo triết lý của Kamprad: Phung phí là 1 “trọng tội”. Mỗi khi có vị khách mời nào hỏi thăm về căn phòng nhỏ màu trắng bao quanh bởi những chiếc đèn LED và sàn nhà được làm từ gỗ tái chế, Nanette Weisdal, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững của doanh nghiệp, lại sẵn lòng giải đáp rằng quy tắc ứng xử của họ là gắng sức đạt tỉ lệ tái chế, tái sử dụng, và sửa chữa cao hơn để duy trì một vài nguồn chất liệu, lao động và sản phẩm bền vững trên khắp địa cầu.

Hiện ở, Ikea đang tất bật thực hiện những công việc cuối cùng để khánh thành cửa hiệu Thứ nhất của mình ở Ấn Độ. Song song có quá trình dự tính này, Ikea cũng gửi hơn 16.000 chiếc lều tự lắp ráp tới những khu vực đang hứng chịu khủng hoảng ở Nepal, Baghdad, và Dijbouti để giúp đỡ người tị nạn.

Khó có thể nói trước được chuyện gì nhưng có 1 điều đảm bảo rằng có sự phát triển của mình, Ikea sẽ tiếp tục là cái tên khiến nhiều người thán phục.

Theo Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *