IKEA và bí mật thành công của một thương hiệu tỷ đô: Bán sản phẩm thời thượng với giá rất, rất rẻ!

Điều gì khiến IKEA thành công tới vậy? Có hai nhân tố chính: Sản phẩm cực kỳ thời thượng và giá thì rất, rất rẻ.

Như tài liệu mới đưa, hãng bên trong xe nổi tiếng Thụy Điển là IKEA tuyên bố họ đang lên kế hoạch mở cửa hàng ở Việt Nam trong vòng 5 năm tới. Khởi đầu là cửa hàng phân phối đồ gỗ lưu niệm, hiện IKEA đã phát triển trở thành thương hiệu bên trong xe danh tiếng địa cầu có giá trị phân khúc đạt gần 12 tỷ USD. Doanh thu hàng năm của IKEA thậm chí còn lớn hơn tổng sản phẩm nội địa của 1 quốc gia như Serbia.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8 vừa qua, doanh thu của IKEA đạt 45 tỷ USD. Conforama, Habitat và một số đối thủ khác bị bỏ xa. Thương hiệu mạnh cùng mức giá thấp từng giúp IKEA chống chọi được có suy thoái cho dù 80% doanh số của hãng là từ khu vực Châu Âu vốn chịu thiệt hại nặng nề của khủng hoảng.

Năm 2010, doanh số của IKEA tăng 8,2% ở Tây Ban Nha và 11,3% ở Italy. Công ty đang kinh doanh tốt ở Bulgaria, Romania và chuẩn bị mở rộng kinh doanh ở Trung và Đông Âu.

Vậy điều gì khiến IKEA thành công tới vậy? Có hai nhân tố chính: Sản phẩm cực kỳ thời thượng và giá thì rất, rất rẻ.


Những đoạn văn dưới đấy được đặt ngẫu nhiên, KH phải sắp xếp lại nếu muốn đọc được bài báo.

Đùa thôi! Nhưng nếu mua sắm ở IKEA, KH sẽ không lạ gì có sự bực tức khi lắp ráp những sản phẩm bên trong xe tháo lắp được (flat-pack) của hãng ở nhà. Dẫu vậy, hàng triệu KH vẫn tới đấy mua sắm vì 2 nguyên do: Sản phẩm của IKEA thời thượng và rất, rất rẻ.

“Chúng tôi ghét sự lãng phí”, Mikael Ohlsson – người nắm quyền CEO của IKEA Group từ tháng 9/2009 nói. Ông đã chỉ vào chiếc ghế sofa “Ektorp” màu đỏ nhạt có vẻ đầy tự hào. Năm ngoái một số nhà kiến trúc của ông đã nghĩ ra một sốh đâyng chiếc ghế ba chỗ ngồi này nhỏ gọn Bên cạnh đây, giúp tăng gấp đôi số ghế sofa có thể đâyng được trong 1 không gian nhất định. Với sáng kiến này, doanh nghiệp đã tiết kiệm được 100 euro (tương đương 135 USD) so có giá niêm yết đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển một số sản phẩm này.

Tiết kiệm là nhân tố then chốt trong văn hóa tập đoàn IKEA. Ông Ohlsson nhớ lại nét văn hóa này bắt nguồn từ quê hương Smaland của ông – 1 tỉnh nghèo thuộc niềm nam Thụy Điển – nơi người dân thật sự “bướng bỉnh, đặc thù quan tâm về giá và sống tiết kiệm tuyệt đối”. Kể từ khi Kampard thành lập nên IKEA vào năm 1943, doanh nghiệp đã giúp “những người có lương thông thường tiếp cận có bên trong xe giá tốt chẳng kém những người giàu có”.

Ikea và bí mật thành công của 1 thương hiệu tỷ đô: Bán sản phẩm thời thượng có giá rất, rất rẻ! - Ảnh 2.

IKEA xem mình như 1 doanh nghiệp xanh có sứ mệnh xã hội là quan trọng nhất. Ohlsson trên cương vị chủ tịch tự hào về mục tiêu chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. Ông nói muốn “những đồng nghiệp của mình” hạnh phúc, thành thật và nghĩ cho chính họ. Ông tự hào rằng 40% quản nguyên doanh nghiệp thuộc top 200 địa cầu này là nữ giới.

“Người Đức tiết kiệm” là những KH tốt nhất của IKEA, chiếm 15% tổng doanh thu. Thậm chí IKEA đã trở thành 1 phần trong văn hóa của người Đức: Trong năm 2009, nhà hát Hamburg thậm chí đã dàn dựng 1 vở opera về IKEA có tên “Wunder von Schweden” (Điều thần kỳ từ Thụy Điển).

Một điều khác làm nên thành công của IKEA là kiến trúc.

Triết lý mà hãng này theo đuổi là “Design for Masses” -kiến trúc cho đa số. Ở IKEA KH sẽ chẳng thể được đâyn nhận giả dụ lập luận kiểu “Sản phẩm kiến trúc đẹp thì giá thành phải cao”.

Rydberg-Dumont, chủ tịch IKEA Thụy Điện từng phát biểu: “Thiết kế 1 sản phẩm đẹp mà ít tốn giá thành cùng có rất dễ dàng mới là thách thức lớn của chúng ta”. Không có 1 kiến trúc nào có thể tìm được các con phố đến có cửa hàng của IKEA giả dụ nó chẳng thể đủ rẻ cho đa số.

Để đạt được điều này ở tổng hành dinh của IKEA ở Almhult, Thụy Điển luôn có tới 12 nhà kiến trúc chính thức cùng có 80 nhà kiến trúc tự do làm việc ở hiện trường có nhóm sản xuất để tìm ra mẫu và nguyên liệu phù hợp nhất và dĩ nhiên phải tốn giá thành thấp nhất bằng biện pháp thử và sai (trial – and – error).

Sự dễ làm cũng là 1 từ khóa quan trọng nữa của IKEA. Kamprad lập luận thế này: “Đơn giản và khiêm tốn sẽ hình thành tính một sốh của chúng ta trong một số mối quan hệ có nhau, có nhà cung cấp và có KH”.

Ikea và bí mật thành công của 1 thương hiệu tỷ đô: Bán sản phẩm thời thượng có giá rất, rất rẻ! - Ảnh 3.

Nhìn chung, ở IKEA KH cũng luôn tìm thấy sự mới mẻ và khác biệt. Các cửa hàng IKEA luôn chắc chắn “cung cấp mọi thứ dưới cùng mái nhà”. Không chỉ có cửa hàng đồ gỗ mà là mà 1 nơi thư giãn, vui chơi và mua sắm. Khách hàng luôn thấy được khác biệt khi ghé thăm IKEA. Khách hàng luôn được lưu chân ở IKEA càng lâu càng tốt. Ví dụ, ngay cửa ra vào KH có thể gửi trẻ con ở phòng trò chơi và thấy được cực kỳ tha hồ dạo bước trong cửa hàng.

Tất cả những nhân tố trên đã giúp IKEA phát triển thành thống trị trong lĩnh vực đồ bên trong xe trên toàn địa cầu. Hiện doanh nghiệp này có hơn 400 cửa hàng ở 49 phân khúc trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Á và Australia. Ikea chuẩn bị mở thêm 22 cửa hàng mới trong năm nay và trong tương lai, Ikea có thể mở 25 cửa hàng mới mỗi năm.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu năm ngoái của Ikea thấp hơn so có năm trước đây nhưng Loof kỳ vọng tốc độ tăng trưởng có thể đạt mức 8 – 9% trong những năm tới đấy. Website của Ikea hiện lôi kéo 2,3 tỷ lượt truy cập vào năm ngoái trong khi đây một số cửa hàng lôi kéo 936 triệu lượt người.

IKEA xác nhận sắp mở cửa hàng ở Việt Nam

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Economist

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *