Insight và sức mạnh của tiềm thức – Hiểu về thứ làm cho bao doanh nghiệp đau đầu hại não

Cách chúng ta gọi insight là “ngầm hiểu” hay “thấu hiểu” không quan trọng bằng một sốh chúng ta hiểu nội hàm của nó.

Chúng tôi xin ra mắt bài viết “Insight và sức mạnh của tiềm thức” của ông Nguyễn Đức Sơn – CEO công ty Richard Moore Associates. Mời độc giả đấyn đọc.


Quyết định mua hàng của người tiêu dùng thường được giải đáp qua việc đánh giá insight – điều gì thực sự đang diễn ra trong suy nghĩ của họ. Insight, khái niệm nhiều người nhắc đến, nhưng không nhiều người có thời cơ hiểu nó 1 một sốh tường tận. Cả về nội hàm của từ này lẫn chiêm nghiệm qua thực tại.

Một trong những cơ sở logic để hiểu insight là hiểu quy luật làm việc của não bộ. Cụ thể là quy luật làm việc của tiềm thức (subconscious) ảnh hưởng như thế nào đến việc ra chọn lọc mua hàng của người tiêu dùng. Thứ khiến cho bao công ty đau đầu hại não.

Và subconscious cũng ảnh hưởng đến cả làm việc sáng tạo của người chuyên nghiệp. David Ogilvy viết rằng: Tôi giữ liên hệ có tiềm thức của mình. Bởi biết đâu cái kho chứa lộn xộn đấy lại có thứ hữu ích cho tôi. Tôi nghỉ không ngừng nghỉ để bộ não của mình có dịp nghỉ ngơi. Trong khi “chẳng làm gì” tôi đều đặn nhận được những “bức điện” từ tiềm thức gửi tới và chúng trở thành nguyên liệu thô để tôi nhào nặn nên một số quảng cáo của mình.

Tiềm thức (subconscious) đã được một số chuyên gia về neuroscience chứng minh đấyng vai trò rất lớn đến việc đưa ra chọn lọc của mỗi người. Cho dù đấy là người làm nghề hay 1 bạn thông thường.

Chúng ta cộng nghe hội thoại sau từ 1 bà mẹ bỉm sữa về nước giặt quần áo.

⁃ Chị thích dùng loại nước giặt thế nào?

⁃ Tôi thích dùng loại nước đặc.

⁃ Tại sao?

⁃ Nước giặt đặc tiết kiệm hơn.

⁃ Sao lại tiết kiệm hơn?

⁃ Dùng ít hơn nhưng vẫn sạch quần áo hơn.

Insight rút ra về nước giặt quần áo từ hội thoại trên là gì?

Họ làm: tôi thích mua nước giặt đặc hơn nước giặt loãng.

Họ nói: tôi thấy nước giặt mà đặc thì tiết kiệm hơn nước giặt loãng.

Họ thực sự nghĩ: tôi cho rằng nước giặt đặc thì giặt sạch hơn nước giặt loãng

Đoạn cuối của mẫu hội thoại trên như sau:

⁃ Tại sao chị cho rằng nước giặt đặc thì sạch hơn? Chị có so có nước giặt loãng?

⁃ Tôi chưa thử để so. Nhưng tôi nghĩ đã đặc thì chất hơn nên chắc nó sẽ sạch hơn chứ.

Hành vi tiêu dùng nhiều khi xuất phát từ quan niệm họ có sẵn. Cụ thể ở đấy họ cho rằng nước giặt đặc đồng nghĩa có chất lượng.

Câu hỏi đặt ra: do đâu họ có quan niệm này?

Do tiềm thức nằm sẵn trong phần não giữa (não bò sát) của họ. Tiềm thức là những tài liệu, những quan niệm được bồi đắp và hình thành trong vô thức hoặc có ý thức trong quá trình chúng ta giao tiếp có địa cầu ngoại khu. Tiềm thức giúp người tiêu dùng ra chọn lọc nhanh hơn. Và quan trọng họ nhận ra đúng và an tâm có chọn lọc đấy.

Các marketers có thể truy đuổi và hiểu được được tiềm thức bạn có chỉ vài dấu hiệu lời nói ban đầu hay không.

Customer insight, do vậy đòi hỏi sự hiểu biết tận gốc và chứng thực qua trải nghiệm để hiểu đúng. Cách chúng ta gọi insight là “ngầm hiểu” hay “thấu hiểu” không quan trọng bằng một sốh chúng ta hiểu nội hàm của nó.

Một trong những cơ sở để chúng ta đào sâu được nội hàm của insight chính là hiểu cơ chế làm việc của subconscious – sức mạnh của tiềm thức. Các nhà tìm hiểu Neuroscientist đã bỏ bao công sức chỉ để rút ra những quy luật quan trọng. Thật phí nếu những người làm nghề liên quan marketing bỏ qua thời cơ vận dụng tài sản trí tuệ này vào công việc của họ.

Đức Sơn – CEO of RMA

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *