iPhone 8 giá 1000 đô: “Cáo già” Tim Cook và sự hỗ trợ tuyệt vời từ… Samsung

Chiêu bài tung iPhone 7s/7s Plus để làm bàn đạp đẩy giá iPhone 8 của Tim Cook có lẽ sẽ không gây quá nhiều tranh cãi: trước iPhone 8 hẳn 1 tháng, Samsung đã đẩy giá smartphone cấp cao lên mức 960 USD (giá của nhà mạng Verizon).

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 cho tới nay, CEO Tim Cook đã đưa ra rất nhiều bước đi đặc thù khôn ngoan để giúp Apple có thể tăng lợi nhuận trên doanh thu từ người dùng. Khi công bố iPad Air, Cook đã giữ lại… iPad 2 (chứ không phải là iPad 3 hay iPad 4) ở mức giá 400 USD để đẩy người dùng phải mua mẫu iPad mới nhất. Khi công bố iPhone 5s có kiến trúc giống hệt iPhone 5, Tim Cook đã khôn khéo khai tử luôn iPhone 5 để thay thế bằng iPhone 5c vỏ nhựa xấu xí.

Sự “cáo già” của Tim Cook

Những năm vừa qua cũng không phải là ngoại lệ. Năm nào mẫu iPhone Plus cũng có nhiều tính năng quyến rũ hơn hẳn chiếc iPhone “thường”. Người dùng bởi thế càng càng ngày càng thiên vị iPhone 5.5 inch hơn là iPhone 4.7 inch. Giá linh kiện của iPhone cỡ lớn chẳng thể cao hơn iPhone thường tới 30 USD, nhưng giá bán ra bao giờ cũng cao hơn 100 USD cho cộng 1 chọn lọc bộ nhớ. Như thế, Apple có thể ngấm ngầm đẩy người dùng về phía những chiếc iPhone giá cao để tăng tối đa lợi nhuận thu về.

 iPhone 8 giá 1000 đô: Cáo già Tim Cook và sự hỗ trợ tuyệt vời từ... Samsung - Ảnh 1.

Năm nay, chiêu bài khôn ngoan nhất của Apple sẽ là “iPhone 8” (hoặc “iPhone X” để kỷ niệm 10 năm ngày công bố của iPhone Thứ nhất). Nhờ có màn hình OLED tràn cạnh, thân kính cộng nút Home bị loại bỏ, iPhone 8 sẽ là 1 kiến trúc hoàn toàn mới sau nỗi thất vọng iPhone 7 có vẻ ngoài gần như giống hệt iPhone 6/6s. Các iFan đã “phải” tận hưởng cộng 1 kiến trúc trong suốt 3 năm, và chính sự chờ đợi sôi sục dành cho iPhone 8 đã khiến giá cổ phiếu của Apple tăng lên đỉnh điểm.

Nhưng sự khôn ngoan của Tim Cook nằm ở chỗ, bên cạnh iPhone 8, hai chiếc iPhone 7s và iPhone 7s Plus vẫn sẽ được công bố theo đúng quy trình mọi năm (đánh số rồi công bố “S”). Cả iPhone 7s và iPhone 7s Plus đều sẽ chỉ có tới những cải tiến cấu hình lẽ thường và vẫn sẽ có kiến trúc không tràn cạnh, không dùng OLED.

Quan trọng nhất, cả iPhone 7s và iPhone 7s Plus đều sẽ tiếp tục một số khung giá bình thường của iPhone (khởi điểm 650 USD và 750 USD), trong khi iPhone 8 có giá từ… 1000 USD trở lên.

 iPhone 8 giá 1000 đô: Cáo già Tim Cook và sự hỗ trợ tuyệt vời từ... Samsung - Ảnh 2.

Như vậy, bằng một sốh tạo ra 1 chiếc iPhone “đặc thù”, Apple đã có thể đẩy giá của iPhone lên 1 tầm cao mới. Màn hình OLED và vi xử lý A11 đảm bảo sẽ có chi phí đắt đỏ hơn một số loại linh kiện “thường” dùng cho bộ đôi 7s, và mức giá 1000 USD đảm bảo sẽ tạo ra 1 khoản lợi nhuận/giá bán cao chưa từng có trong lịch sử iPhone.

Và sự hỗ trợ tích cực từ… Samsung

Đặt trong tình cảnh bình thường, 1 bước đi bởi thế đảm bảo sẽ khiến người tiêu dùng giận dữ. Song, Apple lần này sẽ không chỉ sử dụng iPhone 7s và iPhone 7s Plus để “xoa dịu” mà còn có sự trợ giúp tích cực từ… Samsung. Theo tuyên bố mới nhất của nhà mạng Verizon ở Mỹ, giá bán lẻ Galaxy Note8 bản unlock đã lên tới 960 USD. Ở Việt Nam, con số này là 23 triệu đồng.

 iPhone 8 giá 1000 đô: Cáo già Tim Cook và sự hỗ trợ tuyệt vời từ... Samsung - Ảnh 3.

Một khi Samsung đã nâng giá sản phẩm đầu bảng của mình lên mức cao chót vót bởi thế, Apple không có lý do gì để không theo chân. Từ trước đến nay, doanh nghiệp của Steve Jobs/Tim Cook đã nổi tiếng là “nói không có giá rẻ” để giữ hình ảnh cao cấp. Việc Samsung đẩy cao giá cũng sẽ khiến Apple đẩy cao giá iPhone 8, vừa để giữ cao cấp, vừa để… thu lời khủng. Apple chẳng thể đón nhận để smartphone của mình bị phân tích là kém cấp cao (vì giá thấp hơn) smartphone của Samsung, nhưng cũng thật may mắn lại “phải” thực hiện nâng giá vào đúng năm công bố chiếc iPhone 8 đặc thù nhất trong lịch sử.

Quả thật, đó là chiêu bài khôn khéo tột bậc của Tim Cook. Mọi tín hiệu từ chuỗi cung ứng lẫn Phố Wall đều cho thấy tất cả phân khúc đang nóng lòng chờ đợi 1 thế hệ iPhone hoàn toàn mới. Đưa ra 1 sản phẩm giá cao chưa từng có thể sẽ là 1 bước đi thảm họa khiến cho một số iFan mếch lòng. Song, nhờ có cả iPhone 7s lẫn Galaxy Note8, Tim Cook lại có thể thực hiện bước đi ấy 1 một sốh an toàn.

 iPhone 8 giá 1000 đô: Cáo già Tim Cook và sự hỗ trợ tuyệt vời từ... Samsung - Ảnh 4.

Giờ đó, Apple sẽ dùng 1 sản phẩm giá cao chưa từng có để cung cấp cho 1 nhu cầu cũng cao chưa từng có. Nếu iPhone 8 thực sự công bố vào năm nay, qua mùa nghỉ lễ, Apple sẽ tiến thêm 1 bước đáng kể trong hành trình trở thành gã khổng lồ nghìn tỷ đô Thứ nhất trên địa cầu.

iPhone 8 sẽ là cú “chốt hạ” của Apple dành cho những kẻ hoài nghi trong năm 2017 này?

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *