Jack Ma khuyên người Việt trẻ: 20 tuổi đừng đi tìm công ty lớn, mà hãy tìm một ông sếp tốt, 30 tuổi hẵng khởi nghiệp!

Với những khách mua trẻ đang đắn đo nên khởi nghiệp sớm khi thiếu bí kíp nhưng đầy nhiệt huyết, hay khởi nghiệp muộn khi tích lũy nhiều bí kíp nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma khuyên nhủ: “Nếu khách mua 20 – 30 tuổi, đừng tìm doanh nghiệp lớn, hãy tìm 1 ông sếp tốt. Khi 30 – 40 tuổi, khách mua muốn tự làm gì đấy, hãy bắt tay làm!”

Tại sự kiện Đối thoại có Jack Ma, 1 sinh viên năm thứ hai Đại học Ngoại Thương đặt câu hỏi: “Ông nghĩ gì về hai chọn lọc: Khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu bí kíp hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều bí kíp nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh?”

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma cho rằng cuộc sống là sự trải nghiệm.

“Nếu khách mua là sinh viên, vận hành quan trọng nhất có khách mua là hãy dành toàn thời gian để trở thành sinh viên giỏi ở trường đại học”, nhà sáng lập Alibaba khuyên nhủ.

Rất nhiều người trẻ tìm đến ông để xin lời khuyên về vấn đề này, và câu trả lời của ông có giới trẻ là:

Nếu mhững khách mua 20 – 30 tuổi, đừng nên đi tìm 1 doanh nghiệp lớn, mà hãy đi tìm 1 người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho sự nghiệp của khách mua hơn là 1 doanh nghiệp tốt.

Hãy làm việc ở 1 doanh nghiệp nhỏ. Thông thường, doanh nghiệp lớn là 1 môi trường rất tốt để học hỏi quy trình làm việc, vì mhững khách mua sẽ là 1 cấu thành trong 1 bộ máy lớn. Nhưng khi làm việc ở 1 doanh nghiệp nhỏ, khách mua sẽ học được mhữngh đam mê, mhữngh khát khao. Bạn học được mhữngh làm nhiều việc cộng 1 lúc“.

“Vì vậy, không quan trọng là làm ở doanh nghiệp nào đâu, mà quan trọng là khách mua tìm được ông sếp nào để đi theo và học hỏi”, ông Jack Ma từng chia sẻ trước đấy.

Khi khách mua 30 – 40 tuổi, khách mua muốn tự làm gì đấy, hãy bắt tay làm.

Khi 40 – 50 tuổi, sau rất nhiều năm, hãy làm công việc trong lĩnh vực mà khách mua giỏi và thật sự yêu thích nó.

Từ 50 – 60 tuổi, khách mua nên trao thời cơ cho giới trẻ, đào tạo họ.

Từ 60 tuổi, hãy dành thời gian cho con cháu.

Tuy nhiên, ông Jack Ma cũng đồng thời cho rằng: Thời điểm nào cũng tốt để trở thành doanh nhân.

“Nếu khách mua bắt đầu sớm, học hỏi bí kíp từ trường đời, rồi quay trở lại học kiến thức, cũng tốt thôi. Đó là mhữngh tôi làm. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi bắt đầu công việc kinh doanh”.

“Khi ở trường đại học, tôi dành nhiều thời gian ở Hội sinh viên của trường, tôi giữ địa điểm chủ tịch hội sinh viên của trường. Tôi cũng là chủ tịch của hội sinh viên đô thị. Tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu con người, giúp con người”, ông Jack Ma nói.

Ông cũng cho rằng, bên cạnh mhững chỉ số quan trọng như IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số cảm xúc), chúng ta còn cần cả LQ (chỉ số tình yêu).

“EQ để nghiên cứu, giúp đỡ làm việc có mọi người. IQ để nghiên cứu tri thức làm việc tốt hơn. Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt thời cơ không dễ, nhưng mất thời cơ lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng”, Jack Ma nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *