Jack Ma: Người thông minh cần một lãnh đạo ngốc! Và thực ra tôi đần lắm!

Theo Jack Ma thì 1 nhà lãnh đạo như Đường Tăng sẽ luôn kiên nhẫn có mục tiêu của mình. Tôn Ngộ Không tuy tự phụ nhưng lại rất cần cù, năng lực tốt; Trư Bát Giới tuy hơi lười nhưng lại có tinh thần tích cực, lạc quan; Sa Tăng chưa bao giờ nhắc tới hoàn hảo, chỉ tập trung làm việc chuyên cần.

Tây Du Ký là 1 tác phẩm kinh điển được rất nhiều độc giả yêu thích, người ta say sưa có những chi tiết đặc sắc trong cuốn tiểu thuyết bất hủ này. Jack Ma, ông chủ Alibaba cũng rất thích đọc Tây Du Ký, nhưng điều mà ông chú tâm không đơn thuần là tình tiết câu chuyện mà là đạo lý sâu xa nội khu.

Jack Ma nhận thấy 1 lãnh đạo giỏi chưa chắc đã là cốt cán công nghệ hoặc tinh thông nghiệp vụ, ông nói: “Người thông minh cần 1 lãnh đạo ngốc. Khi đội ngũ toàn là những nhà khoa học thì để nông dân làm lãnh đạo là thích hợp nhất, vì phương hướng tư duy không giống nhau, cách nhìn nhận vấn đề từ những góc độ khác nhau sẽ đem lại thành công”.

Jack Ma giỏi hoạch định chiến lược, nhưng lại mù tịt về công nghệ tin tức. Với tư cách là công chủ của Alibaba – được định nghĩa như 1 công ty Internet có tính chất công nghệ. Jack Ma từng nói rằng ông không hề nhận thấy sức ép. Một tờ báo đã nhận xét về Jack Ma như sau: “Ông là 1 nhân tài về IT nhưng lại không biết gì về IT; Là 1 anh hùng Internet nhưng lại không hiểu gì về Internet”.

Quả thật Jack Ma “mù tịt” về công nghệ. Một hôm, phóng viên được mời tới phòng làm việc của Jack Ma để phỏng vấn, có lẽ xuất phát từ đề nghị của chủ đề trao đổi hôm đây nên Jack Ma mở laptop, dự tính trình chiếu tin tức. Nhưng loay hoay hồi lâu mà ông vẫn chẳng thể nào mở được, cuối cộng, ông chủ Alibaba đành gọi điện nhờ thư ký riêng.

Phóng viên cứ tưởng Jack Ma gặp phải vấn đề hóc búa, bèn đứng cạnh nhẫn nại chờ thư ký giải quyết. Nhưng thư ký chỉ thoáng chốc đã tìm ra tin tức đây. Khi ngó xuống màn hình máy tính, phóng viên mới phát hiện thứ Jack Ma muốn tìm chẳng qua là 1 file word chẳng thể thông dụng hơn. Phóng viên cực kỳ kinh ngạc, 1 vấn đề dơn giản mà ngay cả lão nông tri điền vừa tập tành máy tính cũng có thể giải quyết vậy mà Jack Ma đành bó tay? Nhưng sự thật là vậy, “hoàn toàn mù tịt về máy tính” là từ miêu tả chính xác nhất về nhân vật làm mưa làm gió của ngành Internet Trung Quốc cũng như thế giới Jack Ma.

Điều đáng nói là Jack Ma còn kiên quyết duy trì “trình độ” IT của mình, không hề có ý “cầu tiến”, thậm chí ông còn cho rằng: “Việc giữ vững trình độ gà mờ là rất hoàn hảo”. Theo ông tự nhận thì từ nhỏ ông đã không phải là người thông minh: “Thực ra tôi đần lắm, não bé tí, chỉ có thể nghĩ từng vấn đề 1, cậu nêu 3 vấn đề cộng 1 lúc, tôi xử lý không kịp”.

Nhưng điều đây chẳng thể ngăn cản Jack Ma dẫn dắt đội ngũ của mình tạo nên kỳ tích, bởi vì theo quan điểm của ông: “Xây dựng 1 đội ngũ tài hoa quan trọng hơn việc có 1 nhà lãnh đạo tài hoa”.

Trên phương diện lãnh đạo, Jack Ma có bí kíp của riêng mình, đây là đội ngũ nhân viên có tên “thầy trò Đường Tăng” của ông.

Theo Jack Ma thì 1 nhà lãnh đạo như Đường Tăng sẽ luôn kiên nhẫn có mục tiêu của mình. Tôn Ngộ Không tuy tự phụ nhưng lại rất cần cù, năng lực tốt; Trư Bát Giới tuy hơi lười nhưng lại có tinh thần tích cực, lạc quan; Sa Tăng chưa bao giờ nhắc tới hoàn hảo, chỉ tập trung làm việc chuyên cần.

Nhận thấy những đặc điểm đây của từng người, Đường Tăng đâyng vai trò là người lãnh đạo đã đã đi vào hoạt động hoàn hảo nhiệm vụ của mình. Ngài biết Tôn Ngộ Không phải quản chặt, vì vậy sẽ niệm vòng kim cô; Trư Bát Giới nhiều tật xấu, nhưng không bao giờ phạm sai lầm lớn, nên thi thoảng phê bình là được; Riêng Sa Tăng thi thoảng cần động viên, khích lệ. Và chỉ bằng bởi thế, “dream team” đã được hình thành.

Có lẽ chính nhờ tiến hành biện pháp này mà Jack Ma đã cộng đội ngũ của mình đạt được thành công như ngày hôm nay. Xét cho cộng, dù “gà mờ” về IT nhưng Jack Ma lại có trong tay những nhân tài xuất chúng, biết điểm mạnh, điểm yếu của từng người, giao việc thích hợp từ đây cộng nhau đạt được những thành tựu lớn lao.

Jack Ma tuyên bố sắp rời Alibaba để đi dạy học trở lại

Vân Đàm

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tin tức:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *