JARS – nguyên tắc quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy

“Tủ” cất tiền của bé Bống chè bưởi là 6 chiếc ví và đấy chính mhữngh quản lý tiền bạc nổi tiếng địa cầu được nhiều người tiến hành, trong đây trẻ em Do Thái cũng được bố mẹ dạy từ khi 3, 4 tuổi.

Những ngày qua, cộng đồng mạng và hàng triệu khán giả truyền hình cả nước đã “náo loạn” trước câu chuyện tự lập kinh doanh của bé Bống – Bảo Ngọc (học sinh lớp 5, đến từ Tuyên Quang). Dù mới chỉ 10 tuổi nhưng bé Bống đã có 3 năm “thâm niên” kinh doanh chè bưởi, tự kiếm tiền mua quần áo, giày dép, iphone, laptop, trong ví khi nào cũng có dao động 1 triệu đồng…

Điều vô cộng ấn tượng trong câu chuyện tự lập kinh doanh của cô bé này là bé luôn có kế hoạch quản lý tiền bạc vô cộng khoa học. Bé Bống chia sẻ: “Dù kiếm được ít hay nhiều, dù chỉ 100 nghìn đồng hay bao nhiêu chăng nữa cháu vẫn chia tiền thành 6 ví. 50% là dành cho nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày, 10% cho giáo dục đào tạo (cháu có thể tự trả tiền học thêm trên mạng, học tập), 10% tự do tài chính, 10% giúp đỡ những người có tình cảnh gặp khó, 10% tiết kiệm dài hạn”.

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 1.

Bé Bống – “thần đồng” kinh doanh 10 tuổi trong chương trình “Mặt trời bé con”.

Chị Dương Thanh Thúy – mẹ bé Bống chia sẻ vợ chồng chị cho con kinh doanh, tự do tài chính từ nhỏ có mong muốn con hiểu, chia sẻ có bố mẹ sự cần thiết của việc “mỗi người cần nỗ lực học tập, làm việc để tạo ra của cải vật chất cho xã hội, có thêm lương cho chính mình, có thể giúp đỡ 1 phần nhỏ cho người khác….”.

Ngoài ra, vợ chồng chị cũng muốn tạo động lực để bé Bống hiểu được “việc kiếm tiền là quan trọng nhưng việc tiêu tiền cũng quan trọng không kém. Và hơn cả là con thấy được giá trị của lao động, giá trị của cuộc sống”.

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 2.

Bống tự tay nấu chè bưởi và thường phân phối vào cuối tuần.

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 3.

6 chiếc ví để quản lý tiền của bé Bống.

Có thể thấy mhữngh chia tiền thành 6 chiếc ví của bé Bống được bố mẹ dạy chính là biện pháp quản lý tài chính JARS bằng 6 chiếc lọ – 1 công thức quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng khắp địa cầu từ hàng trăm năm nay đã được những người thành công tiến hành. Phương pháp này do T. Harv Eker đề cập đến trong cuốn sách phân phối chạy Secrets of the Millionaire Mind” (tạm dịch: “Bí mật tư duy triệu phú”). 6 chiếc lọ bao gồm:

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 4.

Bố mẹ bé Bống để cho con gái tự kinh doanh từ nhỏ có mong muốn con sẽ học được mhữngh kiếm tiền và quản lý tiền bạc.

– Chiếc lọ giáo dục đào tạo: Có thể dùng quỹ này vào việc mua sách, tham dự mhững khóa học, đào tạo hay chi trả tiền học thêm như bé Bống đã làm.

– Chiếc lọ tiết kiệm dài hạn: Hướng dẫn trẻ mhữngh sử dụng quỹ tiết kiệm cho những mục tiêu lâu dài và thực hiện những ước mơ của con. Trong trường hợp của bé Bống, bé chia sẻ đang tiết kiệm tiền để mua ipad Air 2 phục vụ cho việc học tiếng Anh.

– Chiếc lọ kưởng thụ: Giải thích cho trẻ mhữngh sử dụng quỹ này để làm toàn bộ những việc trẻ từng khao khát như đến 1 nơi muốn đến.

– Chiếc lọ cho đi: Quỹ cho đi giúp trẻ biểu hiện lòng biết ơn cuộc sống. Hãy dùng quỹ này để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, gia đình và bạn bè hay người có tình cảnh gặp khó như mhữngh mà bé Bống vẫn làm đây là chăm chỉ đi từ thiện.

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 5.

6 chiếc lọ – 1 công thức quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng khắp địa cầu từ hàng trăm năm nay (Ảnh minh họa).

Các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng quản lý tiền bạc là 1 trong những việc gặp khó nhất của cuộc sống. Khi đã biết mhữngh quản lý tiền bạc đúng đắn, toàn bộ những việc khác trong cuộc sống sẽ tiện dụng giải quyết hơn. Đó cũng là nguyên nhân tại sao trẻ em Do Thái luôn được cha mẹ dạy mhữngh quản lý tiền bạc từ rất sớm, chỉ từ ba hoặc bốn tuổi. Mục đích của cha mẹ Do Thái khi dạy con kỹ năng quản lý tiền bạc không nhằm mục đích biến trẻ thành cái máy kiếm tiền hay thần giữ của mà đối có cha mẹ Do Thái đây được xem là mhữngh giáo dục đạo đức, giáo dục nhân mhữngh.

Nguyên tắc cha mẹ Do Thái dạy con cũng tương tự như biện pháp quản lý tài chính JARS của T.Harv Eker. Cụ thể, dể dạy con quản lý tiền bạc khôn ngoan, cha mẹ người Do Thái sẽ sử dụng 5 chiếc lọ, mỗi lọ đều được dán nhãn cẩn trọng có 5 tên tương ứng: chi tiêu mỗi ngày, từ thiện, tiết kiệm, đầu tư và đâyng góp xã hội.

Một ngày, mỗi trẻ em Do Thái được cho 10 Shekels (tiền Israel), đứa trẻ sẽ bỏ 1 Shekel vào lọ đâyng góp xã hội, 2 shakels vào 2 lọ từ thiện và tiết kiệm, 2 shakels vào lọ đầu tư và cuối cộng là trong tay chỉ có 5 shakels để chi dùng. Sau đây, trẻ sẽ mở lọ từ thiện vào mỗi sáng chủ nhật, trong khi lọ đâyng góp xã hội chỉ được mở vào cuối tháng. Lọ tiết kiệm sẽ được mở trong những trường hợp đặc trưng như khi trong gia đình xảy ra chuyện, có người bị đau bệnh. Còn lọ đầu tư thì chỉ được mở ra khi nó đã đầy tiền.

JARS - tiêu chuẩn quản lý tiền bằng 6 chiếc ví mà bé Bống chè bưởi được dạy - Ảnh 6.

Cha mẹ Do Thái cho tiền con để dạy con quản lý tiền bạc từ nhỏ (Ảnh minh họa).

Với số tiền chi dùng, cha mẹ Do Thái để trẻ phải tính toán cái gì cần mua, cái gì cần tiết kiệm, vì nếu sử dụng hoang phí thì trẻ sẽ không còn tiền để dùng. Cha mẹ Do Thái hoàn toàn không can thiệp ngay cả khi trẻ đang có 1 chọn lọc sai lầm. Bằng mhữngh này, trẻ em Do Thái sẽ phát triển thành chín chắn hơn trong quá trình đưa ra chọn lọc và hoàn toàn chịu trách nhiệm về chọn lọc của mình.

Quản lý tiền bạc bằng những chiếc lọ, chiếc ví, hay tài khoản ngân hàng, két sắt… không quan trọng. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy trẻ phát triển nó thành thói quen. Vì vậy, nếu muốn con mình sau này biết sống tiết kiệm, có tiêu chuẩn, có trách nhiệm, biết quản lý tài chính để chắc chắn cuộc sống tương lai thì hãy bắt tay vào dạy con về tiền và mhữngh sử dụng tiền ngay từ nhỏ. Đây là 1 trong những khoản đầu tư tốt nhất và thu lại “lợi nhuận” cao nhất mà cha mẹ có thể khiến cho con của mình.

Suốt 20 năm làm ăn làng nhàng, Sony vừa tuyên bố đạt lợi nhuận cao kỷ lục nhờ vị sếp Nhật siêu lập dị

Theo H.Thanh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *