Jeff Bezos từng 3 lần nói về ‘cái chết’ không thể tránh khỏi của Amazon, phải chăng ngày sụp đổ của họ thực sự đã đến?

Nói 1 lần tưởng lỡ lời nhưng 3 lần thì chắc hẳn vị CEO có ẩn ý gì đấy về hiện trạng của Amazon.

Jeff Bezos thành lập Amazon năm 1994 và kể từ đấy, doanh nghiệp đã phát triển thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước Mỹ. Gã khổng lồ công nghệ này còn là 1 trong những doanh nghiệp có giá trị nhất địa cầu có giá trị vốn hóa vượt mốc 1.000 tỷ USD. Điều này đã giúp Jeff Bezos củng cố địa điểm dẫn đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh trong lịch sử tiên tiến.

Thế nhưng có 1 điều khá kỳ quặc là vị tỷ phú này dường như luôn tin chắc rằng Amazon sẽ “chết”. Trong vòng năm năm, ông đã ba lần đề cập đến sự sụp đổ chẳng thể tránh khỏi của doanh nghiệp.

Theo một vài nhà phân tách, việc CEO nói ra quan điểm tiêu cực của mình về doanh nghiệp là rất khác thường và có thể ảnh hưởng không tốt tới làm việc nhìn chung. Dưới sự phân tách và soi xét của một vài nhà đầu tư cũng như giới truyền thông, bình thường một vài CEO cấp cao đều tỏ ra tích cực về triển vọng của doanh nghiệp.

Có lẽ chính nỗi sợ thất bại trong khi doanh nghiệp đang có xu hướng càng ngày càng phát triển đã khiến tỷ phú Jeff Bezos liên tục nhắc về “cái chết” chẳng thể tránh khỏi của Amazon. Dưới đấy là những lần vị CEO này nói về sự sụp đổ của doanh nghiệp:

Năm 2013: Jeff Bezos nói rằng những doanh nghiệp lớn chỉ “sống” được một vài thập kỷ

Trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS, Jeff Bezos đã nói về dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tự động đang được Amazon phát triển. Sau đấy, ông nói rằng một vài doanh nghiệp lớn có tuổi thọ không cao và 1 ngày nào đấy, Amazon sẽ phá sản.

Khi được hỏi liệu sự thật đấy có khiến ông lo lắng không, ông trả lời: “Tôi không hề lo lắng bởi tôi biết điều đấy là chẳng thể tránh khỏi. Các doanh nghiệp được thành lập và phá sản, ngay cả những doanh nghiệp lớn nhất cũng sẽ biến mất sau vài thập kỷ”. Vị tỷ phú còn chia sẻ rằng ông sẽ yêu Amazon cho đến khi trút hơi thở cuối cộng.

Năm 2017: Jeff Bezos viết tâm thư gửi một vài cổ đông

Trong thư có đoạn: “Tôi thường nhắc mọi người trong hàng chục năm qua rằng ở Amazon, ngày nào cũng là ngày Thứ nhất. Ngày thứ hai, chúng ta sẽ ngưng trệ. Sau đấy chúng ta sẽ không còn liên quan. Tiếp đến là sự sụp đổ đau đớn và vật vã. Cuối cộng là cái chết. Đó là nguyên do vì sao ngày nào cũng phải là ngày Thứ nhất. Tất nhiên, sự đi xuống này sẽ xảy ra có tốc độ rất chậm. Một doanh nghiệp lớn có thể phải trải qua ngày thứ hai sau vài chục năm và đấy là cái kết đảm bảo phải đến”.

Sau đấy Jeff Bezos bàn về một vàih doanh nghiệp có thể bảo vệ mình khỏi ngày thứ hai và làm sao để duy trì được ngày Thứ nhất có 1 tổ chức lớn.

Năm 2018: Jeff Bezos trải lòng có nhân viên: “Amazon sớm muộn cũng phá sản”.

Vị CEO vẫn tin vào khả năng sụp đổ tất yếu của Amazon. Trả lời câu hỏi của nhân viên về tương lai của doanh nghiệp, Jeff Bezos nói: “Amazon chưa lớn đến mức chẳng thể thất bại. Trên thực tại, theo dự báo của tôi, 1 ngày nào đấy chúng ta sẽ phá sản. Những doanh nghiệp lớn trên địa cầu có tuổi thọ trung bình trên 30 năm chứ không phải hàng trăm năm. Nếu chỉ tập trung vào chính mình thay vì tập trung vào bạn, ngày ‘tận thế’ của chúng ta đang đến gần. Nhiệm vụ của chúng ta là đình trệ điều này càng lâu càng tốt”.

Được biết, tháng 7 vừa qua, Amazon đã bước sang năm làm việc thứ 24 và đang tiến rất nhanh đến cột mốc 30 năm. Liệu Amazon có rơi vào cái kết thảm như lời của Jeff Bezos hay không, điều đấy có lẽ hãy để thời gian trả lời!

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi hối hận đệ đơn phá sản sau 3 năm

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *