JPMorgan vừa mới đầu tư một lượng tiền lớn vào bitcoin ngay sau bình luận chê bai của CEO?

Theo 1 số dữ liệu chuyển nhượng lịch sử trong hệ thống Nordnet, doanh nghiệp chứng khoán JPMorgan và Morgan Stanley đã mua vào gần 3 triệu euro chứng khoán nợ XBT bitcoin.

Mới đấy CEO ngân hàng JPMorgan Chase – Jamie Dimon – đã đưa ra nhận định đồng tiền số bitcoin chỉ là “1 trò lừa đảo” và thẳng thừng tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào chuyển nhượng bitcoin vì đây là “1 kẻ ngốc”. Phát ngôn này ngay lập tức khiến giá bitcoin giảm mạnh.

Những “fan” hâm mộ bitcoin đã rất phẫn nộ trước điều này. Họ dồn dập chỉ trích Dimon, cho rằng “chẳng thể dạy những ông già chơi trò mới” và chính chính mình ông cũng đã chẳng thể cứu JPMorgan ra khỏi khủng hoảng tài chính 2008.

Thậm chí cùng đồng bitcoin còn “vạch mặt” Dimon khi dẫn chứng chính mình JPMorgan cũng đã mua vào 1 lượng lớn 1 số ETN theo dõi giá bitcoin. Exchange-traded-notes (ETN) là 1 loại chứng khoán nợ được 1 ngân hàng phát hành và chờ mong sẽ có về cho nhà đầu tư khoản lợi suất gắn có diễn biến giá của tài sản mà nó theo dõi. ETN giống có 1 sản phẩm phổ biến hơn là 1 số quỹ ETF, nhưng khác ở chỗ ETF sẽ có 1 phần 1 số tài sản mà nó theo dõi (ví dụ S&P 500 ETF sẽ có 1 số cổ phiếu có mặt trong chỉ số này để mô phỏng chỉ số), còn ETN không có tài sản mà chỉ dễ làm là phát hành nợ cho nhà đầu tư.

Các ETN theo dõi giá bitcoin đã trở thành công cụ đầu tư được 1 số nhà đầu tư định chế muốn đầu tư vào bitcoin ưa chuộng. Có 1 số ngân hàng phát hành sản phẩm này mà 1 trong số đây là Saxo Bank, ngân hàng Đan Mạch phân phối trái phiếu có tên “Bitcoin Tracker” theo dõi diễn biến giá bitcoin so có đồng euro và USD. Kể từ đầu năm đến nay, nhờ đà tăng giá mấy trăm % của bitcoin mà 1 số ETN này cũng có về lợi suất cao.

Theo 1 số dữ liệu chuyển nhượng lịch sử trong hệ thống Nordnet, doanh nghiệp chứng khoán JPMorgan và Morgan Stanley đã mua vào gần 3 triệu euro chứng khoán nợ XBT bitcoin. Điều thú vị là chuyển nhượng xảy ra ngay sau khi Chính phủ Trung Quốc có động thái cứng rắn có bitcoin và ông Dimon chê bai đồng tiền số. Trong danh sách 1 số nhà đầu tư tổ chức mua vào có cả Goldman Sachs và Barclays, nhưng doanh nghiệp chứng khoán JPMorgan mua nhiều nhất.

Vì trong danh sách nói trên chỉ xuất hiện doanh nghiệp chứng khoán JPMorgan chứ không phải ngân hàng JPMorgan, khó có thể khẳng định đảm bảo ngân hàng đầu tư vào bitcoin mà có thể là mua cho bạn. Tuy nhiên bên cạnh đây 1 số fan hâm mộ bitcoin đã đưa ra những lập luận chính xác hơn, ví dụ như JPMorgan cũng đã tham dự vào “cơn sốt blockchain” đang lan tỏa trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Theo 1 bài viết trên tờ ZeroHedge từ năm 2013, JPMorgan từng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đối có “1 sản phẩm thay thế bitcoin” nhưng đã bị từ chối 175 lần.

Cũng trong năm 2013, JPMorgan làm việc có Zerocoin Electric Coin Company (doanh nghiệp đứng sau đồng tiền số Zcash) để ứng dụng công nghệ của Zcash vào Quorum, 1 nền móng blockchain mà JPMorgan thi công dựa trên Ethereum có tính năng căn bản là 1 số hợp đồng thông minh.

Ngoài ra còn phải nhắc đến chuyện 1 số cựu lãnh đạo của JPMorgan rất hào hứng có công nghệ blockchain và bitcoin. Năm 2014, Daniel Masters, người từng phụ trách mảng chuyển nhượng hàng hóa của ngân hàng này, từng thông báo ông đang bắt đầu thành lập 1 quỹ đầu cơ tập trung vào bitcoin. Một cựu binh khác là Blythe Masters cũng có 1 startup ăn theo công nghệ blockchain có tên Hyperledger.

Câu chuyện hoa tulip và bong bóng bitcoin

Theo Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *