Kẻ thù của kẻ thù sẽ là bạn: Walmart bắt tay với Google để chặn đường Amazon

Hai ông lớn vừa mở phân phối kế hoạch đưa 1 vài sản phẩm của Walmart lên Google Express, trang web thương mại điện tử của Google. Đây là lần Thứ nhất “ông hoàng phân phối lẻ” Walmart sử dụng 1 nền móng bên thứ 3 cho 1 vài sản phẩm của mình.

Một cái bắt tay đầy chiến lược. Nhưng thế liệu có đủ?

Việc hợp tác được mở phân phối vào Thứ 4 tuần này cho thấy cả Waltmart và Google càng ngày càng coi trọng mối nguy đến từ Amazon. Sau thương vụ mua lại Whole Foods, Amazon đã làm khiếp sợ cả ngành phân phối lẻ truyền thống và làm lung lay “ngôi vương” của Walmart.

Và trên mặt trận trực tuyến, 1 báo cáo đáng quan ngại gần đó cho thấy người dùng mua sắm online sẽ ưu tiên tìm kiếm thẳng trên trang Amazon thay vì sử dụng Google như trước kia.

Nhưng 1 vài chuyên gia nhận định rằng thương vụ hợp tác này chưa chắc sẽ có khả năng ảnh tưởng đến bước tiến của Amazon. Đối có người tiêu dùng giai đoạn này, Amazon là 1 trong những sự chọn lọc “mặc định” về mua sắm trực tuyến. Hiện không có bất kỳ đối thủ nào có thể sánh được có kho hàng trực tuyến khổng lồ và dịch vụ giao hàng phong phú của Amazon.

Trong khi đó, Walmart và Google cho rằng sự hợp tác của hai bên có mục tiêu chính là đón đầu 1 vài xu hướng mua sắm trong tương lai. Cả hai ông lớn này dự đoán khách mua của Walmart sẽ dần chuyển qua mua sắm trực tuyến những sản phẩm mà họ từng mua ở Walmart thông qua Google Home, loa thông minh điều khiển bằng giọng nói của Google và là đối thủ nặng ký của Amazon Echo. Ngoài ra, người tiêu dùng sẽ có thể mua sắm qua Google Assistant, trợ lý ảo trong hệ điều hành Android.

Và khi khách mua của Walmart kết nối tài khoản của họ có Google, gã khổng lồ tìm kiếm này sẽ thu thập được những dữ liệu mua sắm hữu ích nhất để đưa ra 1 vài dự đoán cho tương lai.

“Chúng tôi đang gắng sức giúp khách mua của Walmart có được trải nghiệm mua sắm ngoài sức tưởng tượng của họ,” theo Marc Lore, người chịu trách nhiệm chính để thúc đẩy mảng thương mại điện tử của Walmart. Marc Lore đã đầu quân cho Walmart từ năm ngoái khi doanh nghiệp thương mại điện tử Jet.com của anh được Walmart mua lại.

Còn về phía Google, mặc dù phát triển thần tốc và được mệnh danh là “Ông vua công nghệ”, nhưng Google lại không bén duyên có thương mại điện tử. Kể từ khi mở trang phân phối hàng online từ năm 2013, Google đã thử tiến hành chính sách phân phối hàng giao hàng trong ngày và cả vận chuyển bách hóa để tranh đua trực tiếp có Amazon, nhưng cả hai nỗ lực đều thất bại và bị hủy bỏ ngay sau đó.

Những cuộc chạy đua trên đấu trường trực tuyến

Nếu Amazon là 1 cửa hàng tạp hóa trực tuyến có mọi sản phẩm trên đời, Google Express giống như 1 trọng điểm thương mại có nhiều cửa hàng phân phối lẻ khác nhau.

Hiện nay có đến hơn 50 tập đoàn phân phối lẻ lớn nhỏ có sản phẩm trên Google Express, bao gồm cả hai ông lớn Target và Costco. Nếu khách mua gõ “kem đánh răng” trên Express, kết quả trả về sẽ là hàng trăm loại sản phẩm từ nhiều cửa hàng khác nhau.

Google đang nung nấu ý định giao hàng miễn phí cho những đơn hàng có giá trị đủ lớn, và nền móng Express có thể “nhái” Amazon khi tung ra dịch vụ giao hàng miễn phí cho 1 vài khách mua là thành viên, có mức phí chỉ 99 USD 1 năm.

Việc bắt tay có Google lần này nằm trong chuỗi 1 vài nỗ lực phát triển mảng trực tuyến của ông hoàng Walmart. Vào tháng 1 năm nay, Walmart bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng trong vòng 2 ngày miễn phí cho hơn 2 triệu sản phẩm, nhằm tranh đua trực tiếp có phí giao hàng ở Amazon.

Với hơn 4.690 cửa hàng trên khắp nước Mỹ, Walmart sẽ tận dụng lợi thế khổng lồ này để thi công 1 mạng lưới trọng điểm xử lý đơn hàng hiệu quả và cắt giảm dao động 1 vàih cũng như kinh phí giao sản phẩm đến tận tay khách mua.

Ngoài ra, khách mua của Walmart giai đoạn này có thể đặt hàng online và đến tận nơi để nhận hàng để tận hưởng nhiều ưu đãi, kế hoạch này vừa tiết kiệm kinh phí giao hàng cho Walmart, vừa tạo điều kiện cho khách mua chủ động thời gian lấy hàng của mình.

Các nỗ lực này dường như đã đem lại kết quả khi báo cáo gần đó của Walmart cho thấy doanh thu trực tuyến quý 2 năm nay đã tăng 60% so có quý 4 năm 2016. Một kết quả rất khả quan cho 1 vài nỗ lực của Walmart.

Không dừng lại ở đó, Walmart đã và đang tiến hành nhiều thương vụ thu mua để tăng tốc cho cuộc chiến này, bao gồm website thương mại điện tử Jet.com, cộng có doanh nghiệp thời trang Modcloth và Bonobos.

Nhưng Walmart và Google sẽ còn phải gắng sức nhiều Bên cạnh đó để đuổi kịp Amazon. Trong khi website của Walmart đang phân phối 67 triệu sản phẩm, trang Amazon hiện đang có hàng trăm triệu sản phẩm khác nhau.

Vào tháng 7 năm nay, website Walmart chỉ có dao động 83,6 triệu lượt truy cập và Jet.com đem về hơn 10,9 triệu lượt, nếu cộng cả 2 nền móng này lại thì Walmart chỉ có dao động 1/2 số người truy cập so có Amazon.

Walmart sẽ cần nhiều nỗ lực Bên cạnh đó để bắt kịp Amazon, nhưng nếu xét cho cộng, địa điểm thứ 2 so có gã khổng lồ Amazon trên mảng thương mại điện tử là 1 kết quả không tồi.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/NYTimes

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *