Kể từ khi Warren Buffett cảnh báo bitcoin là ảo vọng thì đồng tiền số đã tăng đến không ngờ như thế này

Để đảm bảo, không có cách nào có thể biết được chúng ta đã đến gần đỉnh bong bóng hay chưa bởi tiền số không giống có bất kỳ 1 loại tài sản bong bóng nào trong quá khứ. Tuy nhiên, Warren Buffett đã chứng minh rằng suốt 77 năm qua trên phân khúc chứng khoán, ông là người ít khi đứng nhầm phe trong dài hạn.

Mới đấy nhà quản lý tài sản tỷ phú Howard Marks và cả nhà kinh tế chiến thắng giải Nobel Robert Shiller đã rung tiếng chuông cảnh báo về cơn sốt đầu cơ tiền số. Hãy cộng nhìn lại những nhận định của “nhà tiên tri xứ Omaha” về bitcoin và diễn biến của đồng tiền này kể từ đây đến nay.

Năm 2014, Warren Buffett đã chia sẻ quan điểm của mình về đồng bitcoin trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn có CNBC. Ông nói: “Hãy tránh xa khỏi bitcoin. Về căn bản đây chỉ là ảo vọng, 1 cách chuyển tiền vô cộng hiệu quả và vô danh tính. Séc cũng là 1 công cụ chuyển tiền, nhưng chúng có giá trị không? Chỉ bởi vì chúng có thể chuyển tiền?”.

“Tôi hy vọng bitcoin sẽ là 1 công cụ tốt hơn để làm việc đây. Nhưng khách mua có thể thay thế nó bằng rất nhiều cách. Tôi cho rằng ý tưởng bitcoin có giá trị nội tại lớn chỉ là 1 trò đùa”.

Tuy nhiên kể từ thời điểm đây đến nay, giá của bitcoin đã tăng hơn 7 lần. Không những thế, đồng tiền này còn tăng gần 380% chỉ trong riêng năm nay.

Nhưng nhà đầu tư nổi tiếng chưa bao giờ nói có thể dự báo chính xác khi nào thì bong bóng đạt đỉnh, ông chỉ muốn nói rằng cơn sốt sẽ kết thúc vào 1 ngày nào đây. Trước đấy, Warren Buffett cũng đã từng đặc thù cảnh báo về sự nguy hiểm của “những đồng tiền thuận tiện” thông qua đầu cơ trong suốt GĐ bong bóng dot-com.

“Đường ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ – vốn chưa bao giờ rõ ràng và sáng sủa – đang càng ngày càng phát triển thành mờ mịt khi mà đa số những người tham dự phân khúc gần đấy đều thắng lớn. Không có điều gì có thể làm yên lòng nhà đầu tư 1 cách hợp lý bằng những khoản tiền lớn… Nhưng mỗi 1 quả bong bóng đều có 1 mũi kim nằm chờ. Khi cả hai thứ đây gặp nhau, khi đây nhà đầu tư mới học được 2 bài học rất cũ: Thứ nhất, rất nhiều người ở Phố Wall sẽ phân phối cho nhà đầu tư bất cứ thứ gì họ mua. Thứ hai, đầu cơ sẽ phát triển thành nguy hiểm nhất khi nó thuận tiện nhất”, Warren Buffett viết trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway 2000.

Không chỉ có duy nhất Warren Buffett có quan điểm tiêu cực về bitcoin, nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks cũng nói có khách mua của ông hãy tránh xa những đồng tiền số tăng quá nhanh. “Quan điểm của tôi cho rằng tiền số không khác gì 1 thú chơi nhất thời (hoặc có lẽ là 1 mô hình kim tự tháp), dựa trên sự sẵn sàng gán giá trị cho 1 thứ gì đây có ít hoặc nằm ngoài thứ mà con người sẽ trả cho nó”. Nhà quản lý quỹ còn so sánh bitcoin có hội chứng hoa tulip năm 1637, bong bóng Biển Nam năm 1720 và bong bóng internet năm 1999.

Để đảm bảo, không có cách nào có thể biết được chúng ta đã đến gần đỉnh bong bóng hay chưa bởi tiền số không giống có bất kỳ 1 loại tài sản bong bóng nào trong quá khứ. Tuy nhiên, Warren Buffett đã chứng minh rằng suốt 77 năm qua trên phân khúc chứng khoán, ông là người hiếm khi đứng nhầm phe trong dài hạn.

Giữa tâm bão, nhà máy đào Bitcoin lớn nhất địa cầu trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc vẫn nhận được đầu tư khủng

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *