Khác biệt về cơ cấu sản phẩm, PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng một nửa

Năm 2017, doanh thu PNJ đạt doanh thu gần 11.000 tỷ đồng, chỉ bằng 1 nửa so có SJC nhưng lãi gộp doanh nghiệp lên tới 1.912 tỷ đồng, gấp 11 lần SJC, tương ứng tỷ suất lãi gộp 17,4%.

Cơn sốt vàng những năm 2011 đẩy giá vàng lên kỷ lục và điều này có lại không ít niềm vui cho một vài doanh nghiệp kinh doanh vàng. Thời điểm đó, doanh nghiệp TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), 1 trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành thậm chí đạt doanh thu hơn 111.000 tỷ đồng (hơn 5 tỷ USD) và đó cũng là con số kỷ lục trong lĩnh vực vàng bạc đá quý Việt Nam từ trước tới nay.

Đang ăn nên làm ra, việc giá vàng đột ngột lao dốc từ cuối năm 2011 cũng như NHNN siết chặt phân khúc vàng miếng từ năm 2012 đã khiến vận hành đầu cơ phát triển thành trầm lắng, ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình kinh doanh của SJC. Năm 2014 là đỉnh điểm gặp khó của SJC khi chỉ đạt doanh thu hơn 16.000 tỷ đồng, chỉ bằng 15% so có GĐ đỉnh cao 3 năm trước.

Kể từ năm 2015 trở đi, vận hành kinh doanh SJC đã dần bình phục trở lại, nhưng doanh thu vẫn rất thấp so có năm 2011 do phân khúc vàng miếng đã bị siết chặt hơn, cũng như biến động giá vàng không còn mạnh như trước, kéo theo vận hành đầu cơ giảm sút.

 Khác biệt về cơ cấu sản phẩm, PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng 1 nửa - Ảnh 1.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 được mở phân phối cho biết doanh thu SJC đạt 22.950 tỷ đồng (1 tỷ USD), tăng 6% so có năm trước đó và cũng đánh dấu năm bình phục thứ 3 không ngừng nghỉ. So có 1 tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực vàng, bạc trang sức là PNJ thì doanh thu năm vừa qua của SJC cao gấp 2 lần.

PNJ doanh thu chỉ bằng 1 nửa SJC, nhưng lợi nhuận thu về gấp 11 lần

Mặc dù ngành kinh doanh vàng có lại doanh thu rất lớn, tuy vậy lợi nhuận tạo ra là không quá nhiều, đặc biệt trong phân khúc vàng miếng. Thông thường, tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam chỉ trong dao động 0,5%.

Tỷ suất lợi nhuận 0,5% tương đương có việc phân phối ra 1 lượng vàng 35 triệu đồng, một vài doanh nghiệp chỉ có lợi nhuận dao động 175.000 đồng. Để có được 1 tỷ đồng lợi nhuận thì doanh số phải đạt 200 tỷ đồng.

Với đặc biệt biên lợi nhuận mỏng, cũng như nhu cầu tích trữ vàng của người dân không còn quá nóng như trước nên đa số một vài doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng hiện có xu hướng thâm nhập sâu hơn vào phân khúc vàng trang sức, kim cương bởi đó là những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Hiện ở, đa số doanh thu của SJC vẫn đến từ mảng vàng miếng, trong khi tỷ trọng kinh doanh vàng trang sức vẫn khá thấp. Do đó, không bất ngờ khi lợi nhuận mà doanh nghiệp này thu được là rất mỏng.

 Khác biệt về cơ cấu sản phẩm, PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng 1 nửa - Ảnh 2.

Doanh thu SJC lớn hơn PNJ nhưng lợi nhuận thua xa

Năm vừa qua, mặc dù SJC đạt doanh thu lên tới 22.950 tỷ đồng nhưng lãi gộp (doanh thu – giá vốn) của doanh nghiệp chỉ vỏn vẹn 173 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lãi gộp vỏn vẹn 0,8%. Suốt nhiều năm qua, SJC chưa khi nào đạt tỷ suất lãi gộp trên 1%.

Trong khi đó, PNJ đã có những một vàih tân lớn trong chiến lược kinh doanh khi càng ngày càng hạ tỷ trọng vàng miếng để tập trung vào những mảng có biên lợi nhuận cao hơn nhiều là vàng, bạc trang sức, đồng hồ và điều này đã giúp hiệu quả kinh doanh cải thiện đáng kể.

Năm 2017, doanh thu PNJ đạt doanh thu gần 11.000 tỷ đồng, chỉ bằng 1 nửa so có SJC nhưng lãi gộp doanh nghiệp lên tới 1.912 tỷ đồng, gấp 11 lần SJC, tương ứng tỷ suất lãi gộp 17,4%. Trong quý 1 vừa qua, biên lãi gộp PNJ tiếp tục tăng mạnh lên gần 19% cho thấy hiệu quả lớn lao từ việc chuyển đổi mô hình kinh doanh từ vàng miếng sang trang sức.

 Khác biệt về cơ cấu sản phẩm, PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng 1 nửa - Ảnh 3.
Sau 5 năm thử nghiệm, PNJ muốn trở thành “thủ lĩnh” của phân khúc đồng hồ chính hãng trị giá 17.000 tỷ đồng

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *