Khách hàng khóc ròng vì chuyển SIM về 10 số

Các chủ thuê bao di động phải tự ra ngân hàng để khai báo, cập nhật tài liệu.

Theo kế hoạch chuyển mạng của Bộ TT&TT, bắt đầu từ ngày 15-9 tới đấy, hơn 60 triệu thuê bao di động 11 số sẽ chuyển về thuê bao di động 10 số.

Đến thời điểm này, 1 số nhà mạng đều tuyên bố đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi số phone. Tuy nhiên, đối có những thuê bao phone dùng SIM 11 số để kết nối dịch vụ ngân hàng (NH) phải áp dụng đăng ký lại. Điều này đảm bảo sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn, thậm chí phiền phức hơn cả việc phải rồng rắn xếp hàng đi chụp ảnh thuê bao chính chủ.

Khách hàng phải tự ra ngân hàng đăng ký

Tại cuộc họp gần đấy nhất về triển khai kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết Bộ TT&TT đã làm việc nhiều lần có NH Nhà nước. Ban đầu NH Nhà nước chuẩn bị sẽ chuyển đổi tự động cho bạn. Tuy nhiên, sau khi tham khảo toàn bộ vấn đề pháp lý, việc này không thực hiện được. Bởi theo quy định hiện hành, việc 1 sốh tân số phone kết nối NH phải xuất phát từ người sử dụng, tức 1 số NH không được phép tự ý 1 sốh tân số phone của bạn.

Chính vì vậy, những bạn đang sử dụng thuê bao di động 11 số để kết nối 1 số dịch vụ NH như Internet Banking, dịch vụ SMS Banking… phải chủ động ra NH cập nhật số phone, thay vì 1 số NH chủ động cập nhật thuê bao mới chuyển đổi cho bạn.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị 1 số nhà mạng phải sớm có kế hoạch chuyển đổi mã mạng chi tiết. Trên cơ sở đây, NH Nhà nước phổ biến đến toàn bộ NH thương mại để họ sẵn sàng điều chỉnh, đồng ý việc 1 sốh tân số phone.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết thêm: Cục đã trực tiếp làm việc có 1 số công ty viễn thông và NH Nhà nước để giải đáp và thảo luận 1 số giải pháp an toàn, dễ dàng nhất đối có người sử dụng dịch vụ liên quan tới tài chính như Mobile Banking hay Internet Banking, đồng thời là 1 số vấn đề liên quan khác khi triển khai kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Bên cạnh sử dụng SIM để kết nối có NH, nhiều thuê bao cũng sử dụng số phone 11 số để đăng ký tài khoản mạng xã hội, Zalo, Google hay tài khoản trên 1 số chợ điện tử như Lazada, Shopee. Những áp dụng này người dùng có thể tự cập nhật trực tiếp trên áp dụng mà không phải đi khai báo lại như tài khoản NH.

 Khách hàng khóc ròng vì chuyển SIM về 10 số - Ảnh 1.

Nếu chọn lọc SIM 11 số làm mã kết nối ngân hàng, chủ thuê bao phải tự đăng ký lại, rất phiền phức. Ảnh: VIẾT THỊNH

Sợ phải rồng rắn xếp hàng

Một trong những bạn có mặt ở điểm chuyển nhượng của 1 NH, anh Nguyễn Văn Quân (Hà Nội) bày tỏ: Đây là lần thứ hai anh phải đến 1 số điểm chuyển nhượng để đăng ký lại và bổ sung tài liệu. Lý do là anh đang sử dụng hai SIM số của hai nhà mạng.

Lần trước anh phải đi bổ sung tài liệu chuẩn hóa thuê bao 1 SIM số và lần này anh phải đi khai báo lại mã kết nối có NH cho 1 SIM 11 số chuyển xuống 10 số của mình.

“Quy định của Nhà nước thì tôi buộc phải thực hiện. Có điều là nếu 1 số NH cho phép hình thức bổ sung tài liệu trực tuyến qua áp dụng thì bạn đỡ phải vất vả vì phải đến tận điểm chuyển nhượng để đăng ký” – anh Quân nói.

Nhiều người khác cũng kêu trời vì phải đến 1 số NH để đăng ký lại số phone, nhất là những người sử dụng dịch vụ Mobile Banking. Bởi nếu không đăng ký lại, bạn sẽ chẳng thể thực hiện được 1 số chuyển nhượng. Trong khi đây, việc chuyển đổi số phone đăng ký tài khoản NH mất khá nhiều thời gian và thủ tục. Đó là chưa kể việc vô số người đồng loạt cộng đến đăng ký chuyển đổi ở NH có thể sẽ gây ùn ứ, phải rồng rắn xếp hàng chờ đợi mất thời gian .

60 triệu thuê bao bị ảnh hưởng Theo số liệu thống kê thì có dao động 60 triệu thuê bao di động 11 số và dao động 700 thuê bao VSAT chịu tác động của kế hoạch chuyển đổi mã mạng viễn thông lần này.

Anh Vũ Tiến Long (nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM) nói: “Việc buộc phải ra NH đăng ký lại số phone ảnh hưởng đến nhiều mặt. Vì số phone liên hệ của gia đình tôi đã được đăng ký để sử dụng 1 số dịch vụ đi kèm có tài khoản chi trả như SMS Banking, thông báo biến động số dư, mã OTP, Mobile Banking… ở nhiều NH; sổ tiết kiệm, hợp đồng tín dụng, bảo hiểm… Điều đây cũng có nghĩa là tôi buộc phải đi đến nhiều NH để cập nhật số phone”.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện 1 NH có trụ sở chính ở Hà Nội khẳng định bạn muốn đổi SIM số từ 11 số xuống 10 số đảm bảo phải ra NH khai báo lại. “Nếu bạn không chủ động khai báo lại, NH chẳng thể nắm bắt được số phone của bạn có thuộc diện bị 1 sốh tân hay không” – vị đại diện này cho biết.

Trước đây, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Mạnh Thắng (Phó Tổng Giám đốc NH Vietcombank) nói: Về qui định, khi 1 sốh tân hay không 1 sốh tân số phone thì bạn đều phải thông báo tới NH. NH không được tự ý 1 sốh tân tài liệu bạn. Tuy vậy, Vietcombank sẽ nỗ lực tìm 1 sốh để đưa ra phương thức hỗ trợ tối ưu nhất, để vừa tiện lợi vừa an toàn cho bạn.

Các nhà mạng đã diễn tập thành công

Kế hoạch chuyển mã mạng được bắt đầu từ ngày 15-9 . Việc chuyển đổi cụ thể từng thuê bao sẽ do 1 số nhà mạng chọn lọc và lên kế hoạch. Trước khi thực hiện chuyển đổi sẽ nhắn tin đến từng thuê bao cụ thể và sau khi chuyển đổi thành công sẽ nhắn tin cho thuê bao. Trên cơ sở đây, người dùng có thể căn cứ trên tin nhắn của nhà mạng để biết khi nào thuê bao của mình đã chuyển đổi.

Các nhà mạng cũng cho hay đã triển khai diễn tập chuyển đổi số phone. Đại diện VinaPhone cho hay đơn vị này đã tổ chức diễn tập chuyển đổi thành công mã mạng 11 số về 10 sốvà khẳng định chuyển đổi thử nghiệm đã diễn ra suôn sẻ và thành công.

Đại diện Viettel cho biết trong tháng 7-2018, nhà mạng này đã phối hợp có toàn bộ công ty viễn thông và mạng dùng riêng thực hiện khai báo, thử nghiệm thành công 1 số cuộc gọi, tin nhắn và 1 số dịch vụ liên quan trên 1 số mã mạng di động 10 số mới, sẵn sàng cho việc thực hiện chuyển đổi. Phía MobiFone cũng đã chuyển đổi thử nghiệm thành công 1.000 số thuê bao.

Người phân phối ‘siêu SIM triệu USD’ có phải nộp thuế TNCN?

Theo Viết Thịnh

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *