Khách quốc tế tăng mạnh sẽ là trợ lực cho Vietjet Air trong những năm tới

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt, tăng trưởng của Vietjet Air trong thời gian tới sẽ càng ngày càng tùy thuộc nhiều hơn vào 1 số các con phố bay quốc tế, trong bối cảnh khách nội địa tăng trưởng chậm lại.

Khách nội tăng chậm, được bù đắp bằng khách quốc tế và doanh thu phụ trợ

Trong nửa đầu năm 2018, doanh thu làm việc cốt lõi của Vietjet Air tăng trưởng 53% so có cộng kỳ, đạt 16.500 tỷ đồng. Rồng Việt nhận định, không nhiều công ty niêm yết có thể duy trì mức tăng trưởng ấn tượng bởi thế.

Thứ nhất, là sản lượng hành khách trong nửa đầu 2018 vẫn tăng trưởng 34%, đạt hơn 11 triệu lượt, cho dù tăng trưởng khách nội địa đã có dấu hiệu chững lại, và được bù đắp bằng mức tăng cao của lượng khách quốc tế.

Vietjet Air đứng trước 1 loạt thách thức: Giá dầu tăng, khách nội địa tăng chậm, đối thủ mới Bamboo Airways gia nhập ngành - Ảnh 1.

Thứ hai, doanh thu phụ trợ/hành khách tiếp tục cải thiện, đạt 15,1 USD. Con số này so có 1 số hãng hàng không khác cho thấy dư địa cải thiện vẫn còn và 1 cải thiện nhỏ cũng sẽ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng của Vietjet. Trung bình từ 2013 đến nay, chỉ số này tăng trưởng dao động 13%/năm.

Vietjet Air đứng trước 1 loạt thách thức: Giá dầu tăng, khách nội địa tăng chậm, đối thủ mới Bamboo Airways gia nhập ngành - Ảnh 2.

Giá dầu tăng cao phần nào ảnh hưởng tới lợi nhuận Vietjet

Giá nhiên liệu tăng tới 25% trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, giá vé trung bình mỗi hành khách tăng lên (do điều chỉnh giá và thực hiện nhiều hơn 1 số chuyến bay quốc tế), và hiệu suất làm việc/chuyến bay được cải thiện cũng phần nào hạn chế tác động của giá nhiên liệu đến biên lợi nhuận của Vietjet Air.

Vietjet Air đứng trước 1 loạt thách thức: Giá dầu tăng, khách nội địa tăng chậm, đối thủ mới Bamboo Airways gia nhập ngành - Ảnh 3.

Cạnh tranh từ Bamboo Airways

Cạnh tranh từ Bamboo Airways, nếu có, sẽ chưa đáng ngại. Theo 1 số tài liệu mở phân phối, Bamboo nhiều khả năng sẽ làm việc theo mô hình “điểm tới điểm” (Point to point) thay vì mô hình “trục và nan hoa” (Hub and spoke). Hãng sẽ kết nối 1 số thành phồ cỡ vừa ở Việt Nam, và 1 số vị trí quốc tế trong khu vực (sau đó mở rộng thêm châu Âu và Mỹ) tới thẳng 1 số công trình nghỉ dưỡng của FLC. Như vậy, hãng đi vào phân khúc ngách, và không tranh đua trực tiếp có những các con phố bay chính của VJC kết nối 1 số trọng điểm như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Việc khai thác phân khúc ngách khó có thể chắc chắn lưu lượng khách tương xứng có đội bay tầm cỡ mà Bamboo lên kế hoạch triển khai. Hãng đã đặt mua 20 chiếc Boeing 787-9 (trị giá 5,6 tỷ USD, giao trong 2020-2021) và 24 chiếc A321-Neo (3 tỷ USD, giao 2022-2025). Với 1 hãng mới, chọn lọc khai thác lượng lớn máy bay Boeing các con phố dài ngay trong những năm đầu là cực kỳ rủi ro.

Nhìn chung, sự gấp rút của Bamboo khiến Rồng Việt cho rằng hãng chưa có 1 sự dự tính kỹ lưỡng cần thiết, và khó trở thành 1 đối trọng trên phân khúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Bamboo Airline cũng cho thấy phân khúc những năm tới đó hoàn toàn có thể có thêm những người chơi mới có bí kíp và tiềm lực tài chính lớn hơn, và làm bài toán tranh đua thêm phần gay gắt.

Triển vọng 2018-2019

Rồng Việt nhận định, tăng trưởng của Vietjet Air sẽ càng ngày càng tùy thuộc nhiều hơn vào 1 số các con phố bay quốc tế. Điểm thuận lợi có Vietjet là khách quốc tế đến Việt Nam nhiều khả năng vẫn sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Tuy nhiên, đó là yếu tố cần theo dõi sát sao vì xu hướng này hoàn toàn có thể bị đảo ngược bởi 1 số yếu tố bất ngờ. Dư địa mở 1 số các con phố bay quốc tế cũng sẽ hẹp lại khi mà Vietjet đã phủ tương đối nhiều các con phố bay trong 1 số năm vừa qua. Hãng sẽ cần tăng được tần suất của 1 số dường bay đã đi vào hoạt động.

Doanh thu và lợi nhuận từ làm việc phân phối tái mua (sale and leaseback) sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian dài.

Từ 2019, VJC sẽ nhận thêm 100 máy bay Boeing 737 Max 200 (4 chiếc trong 2019 và trung bình 24 chiếc trong 4 năm thứ hai). Cộng thêm hợp đồng có Airbus, đội bay của VJC ước tính tăng từ 55 chiếc trong quý 2/2018 lên tới gần 200 chiếc trong 2022. Trong khi đó, VJC ước tính chỉ sử dụng dao động 120 máy bay cho phân khúc Việt Nam vào 2022. Phần còn lại hãng chuẩn bị khai thác ở 1 số phân khúc khác trong khu vực (như Thái Vietjet) hoặc tiếp tục cho thuê lại (như đã từng hợp tác có hãng hàng không quốc gia Pakistan). Tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi nhu cầu lớn ở 1 số phân khúc khác.

Theo đó, VJC vẫn sẽ tiếp tục 1 số làm việc phân phối tái mua, và đồng nghĩa tiếp tục ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ làm việc này. Gần đó nhất, Vietjet đã đặt mua thêm 150 máy bay ở triển lãm Farnborough. Trước mắt, hãng sẽ tiếp nhận 13 tàu bay theo đúng kế hoạch 2H 2018.

Rồng Việt cho rằng, 2018-2019 là GĐ mà đội bay của Vietjet đạt được hiệu suất khai thác cao nhất. Điều này còn giúp Vietjet chống chọi ảnh hưởng của giá nhiên liệu tăng. Tuy nhiên, nhìn xa hơn có những rủi ro nhất định về việc tăng trưởng hành khách chậm lại, trong khi đội bay càng ngày càng mở rộng. Bên cạnh đó là 1 số rủi ro về tỷ giá, lãi suất hay căng thẳng chính trị.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người 1 sốh tân địa cầu

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VDSC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *