‘Khai tử’ hóa đơn giấy, giới kinh doanh lo sốt vó

Giới kinh doanh lo ngại khi phải đồng loạt sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Theo dự thảo nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng và cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính soạn thảo, từ đầu năm 2018 sẽ sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Tuy nhiên, ở hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định trên do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Bộ Tài chính tổ chức ngày 8-9 ở TP.HCM, 1 vài doanh nghiệp (DN) bày tỏ nhiều lo ngại.

Tốn 300 triệu/tháng cho hóa đơn

Đại diện Ngân hàng Phương Đông cho biết đã bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy từ năm 2016. Qua đấy tiết kiệm được kinh phí lưu trữ, kinh phí in và thuận lợi trong quản lý tài liệu lẫn doanh thu.

Tuy nhiên, theo dự thảo nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng, cung ứng dịch vụ thì từ đầu năm 2018, hóa đơn điện tử phải có mã chính xác của cơ quan thuế. Mức phí cho mỗi hóa đơn điện tử có mã chính xác là 300 đồng, tính ra mỗi tháng ngân hàng phải tốn kinh phí dao động 300 triệu đồng.

“Mục đích của việc chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là để giúp DN tiết kiệm kinh phí. Nếu thực ở DN vẫn tốn mức phí quá lớn thì cần phải xem lại” – đại diện Ngân hàng Phương Đông nêu quan điểm.

Một số DN khác cũng đề xuất không nên thu phí dịch vụ trên từng hóa đơn mà nên để DN tự chủ động trong dịch vụ hóa đơn điện tử. Sau đấy nhà kinh doanh sẽ gửi bản kê khai hóa đơn hằng tháng cho cơ quan thuế, bởi thế sẽ giảm kinh phí và phiền phức cho DN.

Nhiều DN yêu cầu giảm kinh phí khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Trong ảnh: Đại diện 1 DN đang phát biểu ở hội thảo ngày 8-9. Ảnh: QUANG HUY
Nhiều DN yêu cầu giảm kinh phí khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Trong ảnh: Đại diện 1 DN đang phát biểu ở hội thảo ngày 8-9. Ảnh: QUANG HUY

Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam lo lắng cùng đồng DN sẽ gặp gặp khó có 1 vài cơ quan quản lý. “Trường hợp vận chuyển hàng hóa trên lối đi, DN phải cầm theo hóa đơn đỏ để 1 vài cơ quan tính năng kiểm tra. Vậy khi quy định sử dụng hóa đơn điện tử có hiệu lực thì chúng tôi biết đưa ra cái gì để cán bộ kiểm tra? Hơn nữa, GĐ này mới chỉ có TP.HCM, Hà Nội triển khai hóa đơn điện tử. Trong khi DN làm việc khắp cả nước có rất nhiều bạn khác nhau. Đây là vấn đề mà ngành thuế cần tham khảo để tránh gây phiền phức cho người kinh doanh” – đại diện Ajinomoto Việt Nam nêu vấn đề.

Ngoài ra, không ít DN lo ngại hạ tầng công nghệ tài liệu của Việt Nam còn kém, không cung cấp điều kiện kết nối dữ liệu của cơ quan thuế. Cụ thể, đại diện 1 doanh nghiệp xuất nhập khẩu dẫn số liệu cho thấy GĐ này có hơn 4 tỉ hóa đơn gồm cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy trong toàn nền kinh tế. Nếu tiến hành hóa đơn điện tử, con số hóa đơn sẽ lên tới dao động 5-6 tỉ.

“Khi đấy liệu ngành thuế có đủ sức quản lý dữ liệu lớn này và nếu có sự cố tài liệu sẽ gây náo loạn làm việc DN. Đặc biệt, kinh phí khắc phục sự cố sẽ gây thiệt hại rất lớn cho DN” – đại diện DN trên cảnh báo.

Đề nghị có công đoạn 1-2 năm

Trước những thắc mắc của cùng đồng DN, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ Chính sách thuế thuộc Tổng cục Thuế, cho hay đến cuối năm ngoái cả nước có 315 DN sử dụng hóa đơn điện tử có hơn 2,4 triệu hóa đơn chính xác của ngành thuế.

Qua việc thí điểm ở Hà Nội và TP.HCM cho thấy hóa đơn điện tử giúp DN lẫn cơ quan thuế giảm thời gian làm thủ tục hóa đơn. Chẳng hạn có hóa đơn giấy, DN tốn năm công đoạn trong khi hóa đơn điện tử chỉ 1 công đoạn đăng ký là xong. Bên cạnh đấy, DN giảm được kinh phí in, lưu trữ, giúp sàng lọc hóa đơn của 1 vài DN bỏ trốn, loại bỏ được hiện trạng hóa đơn giả…

“Tuy nhiên, cơ quan thuế sẽ tiếp thu 1 vài ý kiến của DN để chỉnh sửa, bổ sung cho dự thảo nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng và cung ứng dịch vụ. Qua đấy tạo thuận lợi, giảm kinh phí cho DN và hỗ trợ DN GĐ đầu tiến hành hóa đơn điện tử” – bà Hà cam đoan.

Đại diện ngành thuế cũng cam đoan sẽ thi công cổng dữ liệu tài liệu về hóa đơn điện tử kết nối đồng bộ có 1 vài cơ quan, ban ngành để tránh gây gặp khó cho DN. Ví dụ trường hợp vận chuyển hàng hóa trên các con phố, DN chỉ cần đọc mã số hóa đơn điện tử, cơ quan quản lý lẫn DN có thể truy cập vào hệ thống.

Tuy vậy, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, cho rằng đồng loạt sử dụng hóa đơn điện tử từ đầu năm 2018 là “quá gấp gáp, không đủ thời gian cho DN dự kiến”. Do vậy, ông Tuấn yêu cầu cần có công đoạn 1-2 năm để DN lẫn cơ quan thuế có thể dự kiến tốt. Trong thời gian này DN vẫn sử dụng hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử song song tùy trường hợp.

Áp dụng hóa đơn điện tử ra sao?

Theo dự thảo nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng, cung ứng dịch vụ, đối có 1 vài DN trước năm 2018 đã sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang tiến hành từ ngày 1-1-2018. Đối có DN có rủi ro cao về thuế tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1-1-2018.

Đối có tổ chức kinh doanh có mã số thuế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn tự in hệ thống máy tính, 1 vài DN và tổ chức kinh tế đang mua hóa đơn của cơ quan thuế thì từ ngày 1-7-2018 mới sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử do DN tự phát hành nếu cung cấp đủ 1 vài điều kiện.

DN, tổ chức kinh tế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn đặt in thì trong năm 2018 tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in và Tổng cục Thuế có biện pháp chuyển đổi dần sang tiến hành hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Trường hợp đủ điều kiện thì tiến hành hóa đơn điện tử do DN tự phát hành.

Lo bị ép giá hóa đơn

Theo dự thảo nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng, cung ứng dịch vụ của Bộ Tài chính, tổ chức T-VAN là đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế từ ngày 1-1-2018. Hiện nay có tám đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Do đấy trách nhiệm, năng lực… của 1 vài đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần được đề cập rõ trong nghị định. Mặt khác, để DN không bị ép giá khi sử dụng hóa đơn thì Nhà nước cần minh bạch và thống nhất giá dịch vụ. Không thể để 1 vài đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tự do đặt giá cả, ép giá.

Ông NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế

Theo Quang Huy

PLO

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *