Khẩu chiến bùng nổ giữa Shark Việt và Lê Hoàng: Shark khen ‘người Việt cực kỳ sáng tạo’, nhưng nhà văn lấy ví dụ khiến shark cũng phải cứng họng

Dù là người kinh doanh lão luyện nhưng shark Việt cũng khó lòng có thể tranh biện lại những lập luận của người sắc sảo như đạo diễn Lê Hoàng.

Trong chương trình Shark Tank mùa 2, vị doanh nhân sinh năm 1963 Nguyễn Thanh Việt gây ấn tượng bởi những chia sẻ thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Ông vốn là chủ tịch Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Intracom là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành từ BDS, thủy điện, đầu tư tài chính, xây lắp, y tế và chất liệu thi công.

Xuất hiện trong talkshow Café khởi nghiệp mới đây, shark Việt có những chia sẻ đầy tâm huyết về khởi nghiệp. Những lời khuyên của ông dành cho cả 2 phía: Người đang khởi nghiệp và người đã khởi nghiệp thành công.

“Lời khuyên thứ 1 cho những người đã tạm gọi là thành công. Đừng nhìn khắt khe có startup quá. Nhiều người bảo startup phải biết lập kế hoạch, tính toán, làm mọi thứ. Startup biết mọi thứ thì startup không còn là startup nữa, mình phải mở rộng lòng giúp đỡ họ.

Điều thứ 2, cái mình giúp đỡ nhiều nhất nhiều khi không phải là tiền mà là 1 lời khuyên đúng lúc, 1 sự giải đáp giúp đỡ kịp thời. Quan trọng nhất là mình phải thổi lửa cho người ta có tinh thần”, chủ tịch Intracom chia sẻ.

Với những người đang khởi nghiệp, shark Việt đúc rút ra 5 điểm cần lưu ý. Cụ thể gồm:

Thứ 1: Hãy tự hào mình là người Việt Nam thì hãy làm startup. Bởi Việt Nam có lịch sử, văn hóa, thế mạnh. Từ thế kỷ 21 trở đi, địa cầu sẽ dịch chuyển sang châu Á.

Thứ 2: Việt Nam có văn hóa lâu đời. Để phát triển kinh tế phải có văn hóa, để startup cũng phải an hiểu văn hóa.

Thứ 3: Luôn đau đáu câu hỏi vì nguyên nhân gì mà những người nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh và thành công mà mình là người Việt Nam, kinh doanh trên nước Việt Nam mà không thành công được?

Thứ 4: Chúng ta thường nhấn mạnh công nghệ 4.0 nhưng một số startup phải biết kết hợp có những mô hình kinh doanh cổ điển. 4.0 giống như là sóng nước, không có nước thì không có sóng.

Thứ 5: Làm gì thì làm, ý tưởng gì thì ý tưởng nhưng con người là số 1. Nếu không có con người quản trị thì việc khởi nghiệp sẽ thất bại. Con người làm chủ startup phải là người kiên định, dũng cảm, làm đến cộng, không được bỏ cuộc trước gặp khó.

Khẩu chiến bùng nổ giữa Shark Việt và Lê Hoàng: Shark khen người Việt cực kỳ sáng tạo, nhưng nhà văn lấy ví dụ khiến shark cũng phải cứng họng - Ảnh 1.

Shark Việt bất ngờ “đuối lý”

Một điều khá thú vị trong chương trình talkshow này là có sự góp mặt của đạo diễn Lê Hoàng. Ông vốn được xem là người có những bình luận thẳng thắn, thú vị và có phần đanh đá.

“Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam thật ra tôi thấy là Việt Nam không có truyền thống khởi nghiệp. Chúng ta có câu cha truyền con nối. Nói thật ra khởi nghiệp phải chọn lọc chọn lọc, chứ không phải bị cuốn đi.

Tôi hỏi 100 người giai đoạn này thì 100 người trả lời nghe đồn chỗ đây dễ kiếm việc. Tức là chúng ta không đầu óc chọn lọc. Hiện nay tôi thấy chúng ta hiểu về khởi nghiệp là tóm được 1 thời cơ nào đây thì ta sẽ ngon. Cái số lượng người muốn khởi nghiệp rất đông nhưng dự định cho cái đây lại rất yếu”, đạo diễn Lê Hoàng nhận định.

Để giải đáp cho điều này, shark Việt cho rằng hiện Việt Nam đang trong xu thế hội nhập và phong trào khởi nghiệp là điều tất yếu. “Tôi cho là phong trào khởi nghiệp mới có vài năm gần đây thôi nhưng cũng có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Phải nói rằng người Việt Nam cực kỳ sáng tạo“, chủ tịch Intracom nhận định đầy khả quan.

Tuy nhiên điều bất ngờ là đạo diễn Lê Hoàng hoàn toàn không nhận lời có quan điểm này. Thậm chí vị đạo diễn này còn gay gắt phản biện:

“Tôi không nhận lời có anh. Tôi không tin 1 chút nào người Việt Nam mình sáng tạo. Tất cả một số bánh dân gian của một số dân tộc châu Á đều từ bột, đậu và các con phố. Chúng ta có bánh gai, bánh dầy, bánh chưng, bánh giò. Anh sẽ kể không tới 10 nhưng cũng từng đây thứ anh sang Nhật Bản sẽ thấy 1.000 thứ bánh. Tôi có thể khẳng định bởi thế.

Cũng giống như có 7 nốt nhạc 1 ông viết ra bài vớ vẩn, còn 1 ông viết ra 1 bản giao hưởng. Nên sự sáng tạo của người Nhật về nguyên liệu đây kinh khủng khiếp. Tôi đến toàn bộ một số sân bay Nhật Bản và nhìn bánh dân gian của họ từ một sốh đâyng gói đã khác nhau đến một sốh chế biến cũng khác nhau. Nó cũng chỉ là bột đậu các con phố không bao họ cho thịt vào, chất hóa học vào, cộng lắm thêm hoa nọ cỏ kia. Mà họ làm ra 1.000 thứ bánh mà mình làm ra 7 thứ mà nói mình sáng tạo.

Nên tôi hoàn toàn không tin và sợ nhất câu người Việt Nam mình thông minh sáng tạo. Không có đâu, chưa ăn thua gì đâu, mình còn phải học nhiều lắm!.”

Khẩu chiến bùng nổ giữa Shark Việt và Lê Hoàng: Shark khen người Việt cực kỳ sáng tạo, nhưng nhà văn lấy ví dụ khiến shark cũng phải cứng họng - Ảnh 2.

Shark Việt và đạo diễn Lê Hoàng tranh luận về sự sáng tạo của người Việt.

Để bảo vệ quan điểm của mình, shark Việt cho rằng ví dụ đạo diễn Lê Hoàng đưa ra chỉ về chiếc bánh và từ đây quy chụp lên là không ổn.

“Nhưng cái bánh là cái dễ làm nhất, dễ hình dung nhất”, Lê Hoàng tức thì phản biện lại.

“Anh phải hình dung phân khúc Nhật Bản nhận lời nhiều loại bánh. Thị trường Việt Nam thích 1.000 loại bánh thì ngày mai có startup làm ngay”, shark Việt đáp lại.

“Không có. Tôi đố ông doanh nghiệp Việt Nam ngồi nghĩ ra 1.000 loại bánh trên bột, đậu, các con phố. Chết ngay”, Lê Hoàng 1 phần nữa phản đối gay gắt.

Cuối cộng shark Việt đuối lý nên câu chuyện được chuyển hướng rằng: nếu có startup nào trong Shark Tank khởi nghiệp về bánh thì nên… mời đạo diễn Lê Hoàng làm thẩm định.

Vì sao bố shark Việt khuyên ông không nên thi Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Học viện An Ninh, mà lại là đại học Thủy lợi?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *