Khi bệnh nhân là “mỏ vàng” và mảng tối phía sau những viên thuốc giá đắt cắt cổ

Thị trường “thuốc mồ côi” – tức mhững loại thuốc để điều trị mhững bệnh hiếm gặp, có xác suất mắc bệnh cực thấp trong cộng đồng và chưa có phác đồ điều trị rõ ràng – đang càng ngày càng phát triển và đem lại lợi nhuận rất lớn cho mhững doanh nghiệp dược.

Cuộc liên hệ gây sửng sốt

Tháng 9/2015, Kerry Owens, 1 bác sĩ chuyên về thận ở Oklahoma, đã nhận thấy rất sửng sốt sau khi nghe 1 cuộc liên hệ.

Cô và 1 nhóm mhững chuyên gia đang điều trị cho 1 người phụ nữ vừa sinh con ở gần Enid. Sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu giảm sút sau khi sinh con. Các bác sĩ đã thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra nhưng chẳng thể tìm ra nguyên nhân. Họ lo sợ rằng bệnh nhân này đang mắc phải 1 căn bệnh về máu rất hiếm gặp có tên y học là aHUS (mỗi năm chỉ có 1 trên 500.000 người mắc phải). Bác sĩ Owens cho bệnh nhân sử dụng Soliris – loại thuốc mới được cấp phép để chữa căn bệnh này. Tuy nhiên sức khỏe của bệnh nhân vẫn tiếp tục xấu đi, khiến mhững bác sĩ phải ngừng công đoạn điều trị bằng Soliris.

Và ở đầu dây bên kia, người đang gọi điện cho Owens chính là 1 nhân viên kinh doanh của Alexion Pharmaceuticals, doanh nghiệp dược sản xuất loại thuốc nói trên. Soliris là 1 trong những loại thuốc đắt nhất địa cầu, có giá dao động 500.000 đến 700.000 USD cho 1 năm sử dụng.

Điều khiến bác sĩ Owens nhận thấy choáng váng là nhân viên kinh doanh của Alexion gọi đến để chỉ trích phác đồ điều trị của cô. Cô ta gây sức ép buộc Owens phải tiếp tục sử dụng thuốc Soliris sau khi miêu tả chi tiết về hiện trạng của bệnh nhân – thứ mà bác sĩ không hề tiết lộ cho hãng dược .

Alexion là 1 doanh nghiệp rất mạnh trên phân khúc “thuốc mồ côi” (orphan drugs), tức mhững loại thuốc để điều trị mhững bệnh hiếm gặp, có xác suất mắc bệnh cực thấp trong cộng đồng và chưa có phác đồ điều trị rõ ràng. Thị trường này đang càng ngày càng phát triển và đem lại lợi nhuận rất lớn cho mhững doanh nghiệp dược.

Ở Mỹ, thuốc mồ côi được định nghĩa là thuốc dùng để điều trị bệnh chỉ có ít hơn 200.000 người mắc phải trong phạm vi 1 quốc gia. Tuy nhiên, theo số liệu từ ĐH Johns Hopkins, thuốc mồ côi chiếm tới 41% tổng số mhững loại thuốc được tung ra phân khúc trong năm 2014. Trên toàn cầu, doanh thu từ mhững loại thuốc mồ côi được tiên liệu sẽ tăng gấp đôi, lên 209 tỷ USD vào năm 2022.

Thuốc mồ côi đã giúp chữa bệnh cho hàng triệu người. Ví dụ, trước khi có thuốc Soliris, mhững bệnh nhân mắc aHUS đã phải đối mặt có nhiều năm chạy thận và thậm chí có thể chết vì mhững cục máu đông. “Đó là loại thuốc tốt nhất trong việc mhữngh tân biến chứng của bệnh kể từ khi tôi tốt nghiệp năm 1985”, Gianluigi Ardissino, 1 bác sĩ ở Milan từng điều trị cho hơn 70 bệnh nhân bằng thuốc Soliris nói.

Tuy nhiên, thuốc mồ côi cũng khiến giá thành điều trị tăng vọt. Năm ngoái, số tiền trung bình 1 bệnh nhân ở Mỹ phải trả cho thuốc mồ côi vào dao động 136.000 USD, tăng 38% so có năm 2010. Chỉ 1 thìa nhỏ Soliris được dùng trong 1 đợt điều trị kéo dài 35 phút cũng có giá hơn 18.000 USD, và bệnh nhân phải điều trị dao động 26 đợt mỗi năm trong suốt phần đời còn lại.

Với doanh thu chủ yếu đến từ thuốc Soliris, Alexion đã thắng lớn có dao động 11.000 bạn. Năm 2016, doanh thu đạt 3 tỷ USD. Giá trị vốn hóa của Alexion ở mức 24 tỷ USD, ngang bằng có những cái tên quá quen thuộc có mhững hộ gia đình như HP hay Yum! Brands.

Phụ thuộc vào lợi nhuận có được từ 1 nhóm nhỏ bạn cũng gây ra nhiều bất cập cho Alexion. Nhiều năm nay, sức ép đặt lên đội ngũ phân phối hàng của Alexion lớn đến nỗi họ có thể thực hiện những cuộc gọi đầy công kích đến mhững bác sĩ. Các nguyên tắc đạo đức đã bị bỏ qua.

Từ nhiều năm nay, công chúng đã rất phẫn nộ trước việc mhững loại thuốc có ý nghĩa sống còn có giá cắt cổ. Tuy nhiên ít ai chú tâm đến cơn sốt điên cuồng ở những doanh nghiệp như Alexion, nơi sản xuất ra những loại thuốc có giá trị bằng cả 1 căn nhà.

Thị trường “thuốc mồ côi” bùng nổ

Trước năm 1980, mhững doanh nghiệp dược gần như bỏ qua phân khúc thuốc mồ côi. Nguyên nhân dễ làm là vì theo góc độ kinh doanh thì tập trung vào những căn bệnh quá hiếm có 1 nhóm nhỏ bạn sẽ chẳng thể đem về nhiều lợi nhuận bằng mhững loại thuốc điều trị những căn bệnh phổ biến (như bệnh tim hay tiểu đường) có lượng bệnh nhân ổn định và mhững doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẵn sàng chi trả.

Để giải quyết vấn đề này, năm 1983 Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật thuốc mồ côi, cho phép mhững doanh nghiệp dược hưởng nhiều ưu đãi về thuế và có 7 năm độc quyền tiếp thị (mhững thuốc bình thường chỉ được 3 đến 5 năm). 34 năm sau đấy, hơn 600 loại thuốc mồ côi đã được cấp phép so có chỉ 10 loại trong thập kỷ trước đấy.

Tuy nhiên, sự độc quyền cộng có hiện trạng hiểm nghèo của bệnh nhân đã dẫn đến hiện trạng giá thuốc đắt cắt cổ như giai đoạn này. Genzyme bắt đầu xu hướng này vào năm 1991 khi thu 150.000 cho 1 năm thuốc điều trị bệnh Gaucher (1 bệnh khiến xương và nội tạng suy yếu). Năm 2016, Biogen bắt đầu đặt giá 760.000 USD cho năm Thứ nhất điều trị mhững bệnh liên quan đến cơ bằng thuốc Spinraza.

Dù tạo ra mức giá thuốc gây nhiều tranh cãi, Đạo luật thuốc mồ côi tỏ ra rất hiệu quả trong việc tìm ra nguồn lực (cả về tài chính và chất xám) để giải quyết mhững căn bệnh lâu nay đã bị bỏ qua. Bên cạnh đấy ai cũng biết rằng thuốc mồ côi đảm bảo sẽ đắt hơn mhững loại thuốc bình thường vì doanh nghiệp dược phải bù đắp giá thành nghiên cứu kỹ cũng như vì lượng bạn là không lớn. Do đấy nhiệm vụ của mhững chương trình y tế cộng đồng là phải tìm ra mhữngh mặc cả hạ giá thuốc hoặc chỉ dùng thuốc cho những bệnh nhân rất rất cần đến nó.

Bell chính là ví dụ xuất sắc về mhững cơ chế ưu đãi cho thuốc mồ côi. Khi thành lập Alexion năm 1992, bác sĩ chuyên khoa tim 33 tuổi đang có 3 đứa con từ 1 đến 7 tuổi và rất quan tâm đến cơ chế tế bào miễn dịch. Dù giúp cơ thể chống lại mhững tế bào bị hỏng và vi khuẩn, đôi khi cơ chế này lại gây hại, ví dụ như khiến cơ thể không đấyn nhận tế bào cấy ghép. Bell cho rằng nếu có thể kiểm soát cơ chế miễn dịch trong mhững tình huống, anh sẽ tạo ra 1 cuộc mhữngh mạng.

Tuy nhiên, tìm nguồn vốn tài trợ cho công tác nghiên cứu kỹ và phát triển loại thuốc này là công việc rất gặp khó. Sau đấy Alexion hợp tác có 1 doanh nghiệp khác chuyển hóa tế bào lợn để có thể cấy vào cơ thể con người. Mặc dù nỗ lực này thất bại, Alexion lôi kéo được nguồn vốn từ mhững nhà đầu tư tư nhân và cả từ Chính phủ Mỹ để nghiên cứu kỹ mối quan hệ giữa hệ miễn dịch và mhững tế bào máu.

Năm 1996, Bell đưa doanh nghiệp lên sàn. Mặc dù Alexion chưa tung ra sản phẩm, mhững nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của nó. Cuối cộng thì đến năm 2002 Alexion cũng đạt được bước đột phá khi 1 nhà nghiên cứu kỹ người Anh chỉ ra rằng 1 trong những liệu pháp của Alexion có thể giúp ích cho mhững bệnh nhân mắc phải chứng rối loạn máu hiếm gặp có tên y học là PNH. Khoảng 35% bệnh nhân sẽ qua đời trong vòng 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Tính đến thời điểm thuốc Soloris được giới chức Mỹ phê duyệt để điều trị PNH là năm 2007, Alexion đã mất 15 năm và 850 triệu USD để tung thuốc ra phân khúc. Năm 2011, Soliris được cấp phép dùng trong điều trị bệnh aHUS.

Năm 2007, mhững chuyên gia đánh giá phố Wall phát sốt có những tiên liệu về giá thuốc Soliris. Hầu hết mọi người nghĩ giá sẽ ở mức trên 100.000 USD, nhưng Alexion đã tính thêm rất nhiều thứ như số tiền mà Soliris giúp bệnh nhân tiết kiệm được vì không phải không ngừng nghỉ tới trọng điểm y tế. Cuối cộng mức giá khởi điểm 389.000 USD mỗi năm đã khiến mọi người “ngã ngửa”.

Alexion cũng ngay tức thì nỗ lực phân phối hàng. Đối có mhững nhân viên mới, văn hóa phân phối hàng ở đấy là rất lớn. Cấp trên buộc họ phải gây sức ép lên mhững bác sĩ. Nếu bác sĩ cho rằng bệnh nhân không ở trong hiện trạng nặng đến mức nhất định phải mua loại thuốc đắt đỏ này, mhững nhân viên sale được đào tạo rằng hãy cảnh báo bệnh nhân sẽ chết nếu không dùng thuốc. Alexion theo dõi rất sát mhững bệnh nhân, thông qua mhững y tá. Đó cũng chính là nguyên nhân giải đáp cho cuộc gọi mà bác sĩ Owens nhận được.

Tháng 11 năm ngoái, Alexion thông báo đang thực hiện 1 cuộc điều tra nội bộ về làm việc phân phối hàng. Kết luận được rút ra là quy trình quản lý có quá nhiều lỗ hổng. Thêm vào đấy, văn phòng của Alexion ở Brazil bị cảnh sát lục soát và điều tra.

Chỉ trong vài tháng, Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Leonard Bell cộng có CEO kiêm CFO của Alexion buộc phải rời khỏi doanh nghiệp. Tháng 3 vừa qua, Alexion thuê Ludwig Hantson, 1 người kỳ cựu trong ngành, về làm CEO. Hantson chờ mong sẽ lập lại trật tự ở Alexion và bổ nhiệm 1 giám đốc văn hóa “để định hình lại văn hóa của tổ chức luôn chú trọng sự liêm chính và chữ tín”. Mong rằng lời hứa của ông sẽ sớm trở thành hiện thực.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *