Khi cả thế giới chuyển sang dùng smartphone và email, làm thế nào nhà sản xuất bút mực thủ công Nhật Bản này vẫn sống khỏe?

Trong bối cảnh mà giấy và bút đang dần bị đe dọa bởi thư điện tử và mhững thiết bị thông minh, thì hãng bút mực Nakaya ở Tokyo, Nhật Bản vẫn tiếp tục lớn mạnh nhờ vào chất lượng của những cây bút được làm thủ công.

Khoảng thời gian 10 năm trở lại đây đánh dấu sự lên ngôi của mhững thiết bị di động thông minh cũng như của mạng xã hội trong cuộc sống của con người. Cùng có đây nhiều người đã cho rằng giấy và bút trong thời đại này đã trở thành những thứ bất tiện và lỗi thời, những thứ mà sẽ không ai còn cần đến và muốn mua nữa. Nhưng sự thật không phải bởi thế. Thị trường buôn bán những cây bút máy vẫn bất chấp việc vạn vật số hóa mà tiếp tục tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Cụ thể năm 2016, doanh số bán lẻ bút mực đã tăng 2,1% so có năm 2015 – biến phân khúc này trở đô phân khúc 1 tỉ USD (theo báo cáo của Euromonitor International). Cùng thời điểm đây, phân khúc mhững mặt hàng xa xỉ phẩm khác như đồng hồ hay túi xách khi ấy đang có dấu hiệu chững lại. Có vẻ như đối có nhiều người, đầu tư vào 1 cây bút tốt vẫn luôn là 1 sự chọn lọc hợp lý.

Bút mực Dorsal Fin v2 có giá 5000 USD, được trang trí hình ảnh thần Hanuman

Tại phân khúc Nhật Bản, sự phát triển của phân khúc bút mực lại càng được thể hiện rõ nét hơn. Theo báo cáo của viện tìm hiểu Yano; doanh thu của phân khúc bút mực tăng trưởng 19,1% chỉ trong 1 năm, từ 2014 đến 2015. Nguyên nhân của con số ấn tượng kể trên đến từ việc càng ngày càng có nhiều khách nước ngoài “chịu chi” cho những sản phẩm bút mực cấp cao của Nhật Bản. Có vẻ như trong thời đại số hóa thì những nét bút mực trên giấy đã trở thành thứ xa xỉ bậc nhất.

Công ty sản xuất bút mực Nakaya ở Tokyo là 1 trong những nhà sản xuất Thứ nhất cảm thấy điều này, và kiên quyết giữ nguyên phong mhữngh chế tác thủ công tinh xảo – trong khi những người khác dần chuyển sang sản xuất vô số theo kiểu công nghiệp. Phong mhữngh tưởng chừng như điên rồ khi ấy, hóa ra lại trở thành chọn lọc vô cộng sáng suốt vào 20 năm sau.

Công ty Nakaya được thành lập bởi Nakata Toshiya, 1 người đàn ông Nhật Bản sinh ra trong gia đình có truyền thống có nghề làm bút. Ông nội của ông Toshiya là Nakata Shunichi, cũng là người đồng sáng lập doanh nghiệp sản xuất bút Platinum Pen. Bản thân cha ruột ông, ông Toshihiro cũng là người nắm quyền điều hành Platinum Pen ở thời điểm giữa những năm 90 của thế kỷ trước.

Một cây bút của Nakaya do Iguana Sell bán

Ông Toshiya khi ấy 29 tuổi, đã từ bỏ công việc của mình ở ngân hàng để quay về nối nghiệp gia đình. Đó là thời điểm cực kỳ gặp khó, khi mà những người thợ thủ công lành nghề nhất của Platinum Pen tuyên bố giải nghệ. Cùng có đây, ngành sản xuất bút khi ấy đang chịu sự đe dọa bởi sự lên ngôi của thư điện tử – nhiều nhà sản xuất đã lo ngại rằng sản phẩm của mình sẽ sớm biến mất khỏi phân khúc.

Công ty Nakaya được thành lập ở Taito, Tokyo, như 1 phương án của ông Toshiya để níu giữ những người thợ lành nghề ở lại có công việc này. Những người thợ này không ngừng nghỉ được nhờ tới để hỗ trợ trong việc sửa chữa và điều chỉnh lại những cây bút cũ. Có điều là tham vọng của ông Toshiya không chỉ dừng lại ở đây, mà ông còn muốn doanh nghiệp Nakaya có thể tự mình sản xuất ra những cây bút mực riêng nữa.

Năm 1999, những người nghệ nhân làm bút kia ký hợp đồng có doanh nghiệp Nakaya để quay trở về có công việc quen thuộc của họ. Tới năm 2003, nhà kiến trúc Yoshida Shinichi đang làm việc ở Platinum Pen được ông Toshiya mời về để đảm nhận công việc kiến trúc mhững mẫu bút cho dòng sản phẩm bút mực Nakaya.

Theo lời ông Nakata Toshiya chia sẻ, thì 75% doanh thu của doanh nghiệp Nakaya đến từ ngoại khu Nhật Bản – mặc dù chính chính bản thân ông chưa từng 1 lần đem sản phẩm của mình đi tham dự bất kỳ 1 buổi hội chợ hay triển lãm bút mực nào trên địa cầu. Thay vào đây, danh tiếng của những cây bút mực Nakaya chủ yếu đến từ những lời truyền miệng, từ mhững diễn đàn cũng như mhững trang blog cá nhân, nơi mà những cây bút được miêu tả là “viết mượt”, “bóng bẩy”, và “hào nhoáng”.

Và dĩ nhiên mhữngh tốt nhất để trải nghiệm 1 cây bút mực của Nakaya, chính là tự tay mình cầm lấy bút và viết. Nơi hoàn hảo nhất để làm điều này là ở hiệu sách Maruzen – 1 trong những cửa hiệu bút nổi tiếng nhất ở Tokyo. Nơi đây trưng bày rất nhiều sản phẩm của mhững hãng bút nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc, mà có thể kể tên 1 số như Honda Pilot, Sailor, hay Platinum.

Điểm khác biệt lớn nhất của những cây bút mực Nakaya so có những cây bút khác nằm ở ngay chính vẻ ngoài. Trong khi những cây bút mực của mhững hãng bút nổi tiếng khác trông đều na ná giống nhau, có tông màu tối làm vượt bậc phần cài bút bằng kim loại, thì những cây bút mực của Nakaya lại rực rỡ đủ loại sắc màu.

Mặc dù rất nhiều người cuồng bút mực “mê mẩn” những cây bút của Nakaya, nhưng khi hỏi họ điều gì khiến cho những cây bút này phát triển thành quyến rũ đến bởi thế, thì họ đều không có được câu trả lời cụ thể rõ ràng.

“Khi cầm bút do Nakaya sản xuất, khách hàng sẽ cảm cảm thấy 1 điều gì đây cực kỳ khác biệt so có những cây bút mực khác.”

“Tôi không giải đáp được,” – Brad Dowdy, 1 tay cuồng bút mực chính hiệu, cũng đồng thời là chủ của trang blog Pen Addict chia sẻ. Trong suốt 10 năm qua, anh đã dành ra hàng triệu từ để nói về những công cụ viết thủ công, thế nhưng khi nói về cây bút mực Portable Cigar mà anh yêu thích do Nakaya sản xuất, thì Brad lại không nói nên lời.

Cây bút Portable Cigar của Nakaya, có giá dao động 4000 USD

Còn đối có 1 nhà sưu tập lâu năm như Brian Anderson, thì điều làm nên “đẳng cấp” của Nakaya so có mhững sản phẩm khác trên phân khúc chính là việc doanh nghiệp này cho phép khách hàng tự ý chọn lọc mhững bộ phận cho cây bút mà mình muốn mua. Theo lời anh, thì những cây bút của Nakaya “giống như những bộ vest được đặt may riêng. Bạn có thể tùy chọn bất kỳ mẫu bút nào, bất kỳ màu sắc nào, bất kỳ vật liệu nào, và bất kỳ ngòi bút nào.”

Đương nhiên, muốn được bởi thế thì chính bản thân khách hàng cũng phải chịu khó chờ đợi. Một năm, doanh nghiệp Nakaya chỉ sản xuất 1500 chiếc bút mực mà thôi. Và vì những cây bút của Nakaya được phủ lên thân mình rất nhiều lớp sơn mài để tạo thành chiều sâu cho sản phẩm, nên chỉ riêng quá trình này cũng đã mất tới tận hai tháng trời.

Ngày nay, hầu như phần thân bút của toàn bộ mọi chiếc bút mực cấp cao đều được gửi về Wajima ở phía Tây Tokyo. Vùng đất này vốn nổi tiếng có di sản văn hóa phi vật thể là sơn mài urushi, được mhững nghệ nhân ở đây tìm hiểu chế tác từ hơn 500 năm trước.

Để có được sản phẩm cuối cộng là những cây bút được sơn mài tinh xảo đã trở thành thương hiệu của Nakaya, những người nghệ nhân cần phải dùng đến phần nhựa cây màu trắng sữa của cây urushi. Do nhu cầu sử dụng nhựa cây của mhững nhà sản xuất bút mực đang ngày 1 tăng cao, mà người ta đã phải nhập khẩu nhựa cây từ Trung Quốc để dùng cho những lớp sơn mài ở dưới; còn nhựa cây urushi ở Wajima được dùng cho những lớp trên cộng.

Những cây bút mực của Nakaya

Mặc dù được sản xuất kỳ công là vậy, nhưng những sản phẩm bút mực của Nakaya có mức giá khởi điểm tương đối dễ tiếp cận, chỉ dao động 650 USD mà thôi. Trong khi đây, dòng sản phẩm Urushi của hãng bút mực Sailor có giá thấp nhất là 1900 USD; còn dòng sản phẩm sơn mài đen Montblanc 149 có giá dao động 950 USD. Theo báo cáo của viện tìm hiểu Yano thì chính những sản phẩm giá thấp bởi thế dành cho những người “mới tập chơi” đã góp phần tạo thêm 1 lượng lớn fan cho những chiếc bút mực thủ công.

Mặc dù 1 số nghệ nhân làm bút mực thủ công của châu Âu phàn nàn rằng những cây bút của Nakaya không đủ độ nặng, thì đây lại trở thành 1 điểm cực kỳ quyến rũ đối có những khách hàng trai thích bút mực Nakaya. Theo lời Dowdy, khi viết thì những cây bút của Nakaya như “biến mất” khỏi lòng bàn tay.

Trong địa cầu của những cây bút mực, vẫn luôn có rất nhiều tranh cãi giữa những người mua bút để sưu tầm và những người mua bút để sử dụng. Những cây bút của Nakaya luôn tỏ ra quyến rũ đối có cả hai nhóm người này: khi mà chúng là những tác phẩm thủ công tinh xảo được làm từ chính đôi tay của những người thợ “dành cả đời mình để làm bút”, nhưng cũng đồng thời viết rất mượt, rất trơn, và cầm rất vừa tay.

Tham khảo Bloomberg

Theo Kuroe

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *