Khi các tài phiệt cũng phải nghe lời mẹ

Để giải quyết vấn đề của tập đoàn Lotte, hai anh em nhà Shin có lẽ cần ghi nhớ 1 lời khuyên đã có từ lâu đời: mẹ biết điều gì là tốt nhất.

Theo Bloomberg News, hôm 29/6 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin và cựu Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte Holdings Shin Dong-joo đã hội ngộ lần Thứ nhất sau hai năm tranh giành quyền kiểm soát tập đoàn lớn thứ năm ở Hàn Quốc.

Điều gì đã thúc đẩy cuộc hội ngộ này? Giống như nhiều cậu con trai ngoan ngoãn khác, anh em nhà Shin chọn lọc vâng lời mẹ. Và dù chẳng thể đi đến 1 thoả thuận chung, nhưng cả hai đều công nhận rằng hoà giải là cần thiết.

Đây chỉ là khởi đầu, đặc trưng là nếu anh em nhà Shin muốn cứu Lotte – tập đoàn có doanh thu còn cao hơn cả Google, sau khi người anh cả giành quyền kiểm soát, lật đổ người cha và sa thải em trai. Bên cạnh đó, gia đình nhà Shin còn phải đối mặt có một số cáo buộc biển thủ công quỹ và dính vào bê bối đã “hạ bệ” cựu tổng thống Hàn Quốc.

Tuy nhiên, thay vì đoàn kết, có lẽ anh em nhà Shin sẽ chấp thuận chia đôi đế chế Lotte. Nhờ đó, họ vẫn sẽ được thừa kế 1 phần sản nghiệp của cha mình, nhưng lại không phải làm việc cộng nhau.

Hiện nay, Tập đoàn Lotte cũng đã bắt đầu chia thành một số doanh nghiệp riêng rẽ, bao gồm Lotte Shopping (phụ trách mảng trọng điểm thương mại), Lotte Chemical (phụ trách mảng hóa chất) và Lotte Confectionery (phụ trách mảng phân phốih kẹo). Bên cạnh đó, Lotte đã lên kế hoạch cho 1 đợt IPO có thể có trị giá 4,5 tỉ USD cho đơn vị khách sạn của tập đoàn, chia nhỏ đế chế Lotte, giúp phân chia kinh doanh tiện dụng hơn.

Phương án chia tách này đã từng xuất hiện trên địa cầu.

Một thập kỉ trước, mẹ của Mukesh và Anil Ambani đã lập ra 1 hiệp ước hoà bình giữa hai con trai, giúp tập đoàn lớn nhất Ấn Độ đạt được thành công sau khi chồng bà qua đời mà không để lại di chúc. Cổ phiếu của một số doanh nghiệp Ambani đã tăng giá mạnh sau khi bà chủ gia đình thuyết phục một số con trai chia đôi tập đoàn và chấm dứt tranh giành.

Hai anh em nhà Ambani đã chia đôi tập đoàn; trong đó, người anh tiếp quản một số lĩnh vực lọc dầu, hoá dầu và dầu khí, và người em nắm giữ một số doanh nghiệp năng lượng và viễn thông. Anh em nhà Ambanis đã ký kết 1 thoả thuận năm năm không tranh đua và “ai đi các con phố nấy”. Cổ phiếu của một số doanh nghiệp tăng vọt: cổ phiếu của Reliance Industries Ltd. thuộc có của người anh đã tăng từ 160 rupee/cổ phiếu lên mức kỷ lục 1.649 rupee vào năm 2008.

Tất cả đều công bằng khi có tình yêu và một số thoả thuận không tranh đua.

Chiến lược “chia rẽ và chinh phục” còn tỏ ra hiệu quả hơn ở chuỗi trung tâm mua sắm Aldi ở Đức.

Hai anh em Karl và Theo Albrecht thành lập chuỗi trung tâm mua sắm này vào năm 1946 sau khi tiếp quản cửa hàng tạp hoá của mẹ mình. Sau đó, họ đã chia đôi chuỗi trung tâm mua sắm, tạo ra Aldi Nord và Aldi Sud, vào năm 1960 sau tranh cãi về vấn việc có nên phân phối thuốc lá.

Cả hai thương hiệu Aldi đều tiếp tục mở rộng ra toàn địa cầu, ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh doanh tạp hoá toàn cầu và giúp hai anh em trở thành tỉ phú lớn trước khi họ lần lượt qua đời vào năm 2010 và 2012. Hai anh em đã có những chiến lược khôn ngoan khi còn sống: họ tuyển dụng một số quản lý chuyên nghiệp không phải là người trong gia đình nhằm tránh xuất hiện thêm một số tranh chấp gia đình.

Lotte nên đi theo con các con phố này. Thay vì gắng sức “hất cẳng” em trai mình để giành quyền kiểm soát, Shin Dong-joo nên nhường nhịn. Đồng thời, Shin Dong-bin, chủ tịch đương thời, nên chia sẻ 1 phần công việc kinh doanh có anh trai mình. Và cả hai cần ghi nhớ 1 lời khuyên đã có từ lâu đời: mẹ biết điều gì là tốt nhất.

Theo Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *