Khi cổ phần hoá hãng phim lại không vì phát triển điện ảnh

Khi quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được đẩy mạnh, 1 doanh nghiệp “sản xuất nghệ thuật” như Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) cũng không nằm ngoài cuộc.

Đã có rất nhiều nuối tiếc, hoài niệm từ mhững văn nghệ sĩ từng phục vụ cho VFS, và cả thế hệ mhững khán giả truyền hình trung thành có phim Việt, khi chọn lọc cổ phần hoá được đưa ra. Nhưng toàn bộ đều hiểu, nhằm hướng tới 1 nền kinh tế phân khúc làm việc đầy đủ, việc dần gỡ bỏ “bầu sữa” ngân sách khỏi doanh nghiệp nhà nước là điều cần làm. Ngay chính cán bộ, công nhân viên chức của hãng đều mong muốn VFS được cổ phần hoá, để hãng có được động lực phát triển mới sau thời gian bết bát.

Nhưng những lùm xùm quanh câu chuyện của VFS từ năm ngoái cho đến nay không liên quan đến chủ trương cổ phần hoá, mà là biện pháp thực hiện. VFS là 1 trường hợp đặc biệt cần chú tâm, bởi ở đấy chúng ta nhìn thấy nhiều mặt trái có thể khắc phục của quá trình cổ phần hoá.

 Khi cổ phần hoá hãng phim lại không vì phát triển điện ảnh - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam gặp gỡ và thảo luận có 1 số báo chí về tình hình hãng sau gần ba tháng được tổng doanh nghiệp vận tải thủy Vivaso mua lại vào sáng ngày 16/09. Ảnh: VnExpress

Cổ phần hoá thường nhằm đến ba mục tiêu chính: thứ nhất, thoái vốn nhà nước ở những doanh nghiệp không thiết yếu trong bối cảnh cắt giảm chi tiêu để phục vụ mhững mục tiêu được ưu tiên. Thứ hai, cổ phần hoá DNNN có thể có lại 1 phần thu nhất định cho nhà nước trong bối cảnh ngân sách đang cực kỳ gặp khó. Và thứ ba, quan trọng không kém, đấy là “phá rào” thể chế, có đến cho chính mhững DNNN thời cơ tham dự đầy đủ vào nền kinh tế phân khúc để phát triển.

Để chắc chắn được ba mục tiêu đấy, điều kiện danh tiếng của cổ phần hoá là minh bạch, từ quá trình kêu gọi nhà đầu tư, định giá, và chào phân phối cổ phần. Đáng tiếc, đấy là thứ chúng ta không được nhìn thấy từ câu chuyện VFS. Hãng phim này được phân phối cho Tổng Công ty Vận tải thuỷ (Vivaso), theo 1 quy trình vội vã, không công khai đầy đủ, và có mức giá rẻ 1 mhữngh đáng ngờ. Điều này có thể gây thiệt hại trước hết cho ngân sách, khi tài sản nhà nước được phân phối thấp hơn giá trị thực.

Với mhững doanh nghiệp được cổ phần hoá, việc chọn đối tác thích hợp là vấn đề sống còn, bởi điều này sẽ chọn lọc hướng phát triển của hãng. Với những gì đang diễn ra sau hai tháng chuyển giao, cán bộ – viên chức tâm huyết có VFS có nguyên do để thất vọng. Ông chủ mới dường như quan tâm nhiều hơn đến “đất vàng” mà VFS đang nắm giữ, thay vì đi làm phim. Đời sống của người lao động thậm chí còn tệ đi, trong khi mhững di sản của VFS bị bỏ xó như những đống rác vô giá trị. Một đạo diễn của VFS chua xót nói rằng, Vivaso coi làm phim chỉ như xúc 1 tấn cát.

Trớ trêu hơn, Vivaso cũng là 1 doanh nghiệp nhà nước đang trong quá trình cổ phần hoá có rất nhiều tai tiếng. Vào tháng 6 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn thanh tra để làm rõ những tố cáo liên quan đến doanh nghiệp này. Với tình hình bởi thế, VFS khó tránh khỏi số phận long đong.

Thêm vào đấy, cần hiểu rằng cổ phần hoá không phải là quá trình được ứng dụng 1 mhữngh cào bằng, theo kiểu “one size fits all” (thích hợp mọi kích thước). Các doanh nghiệp nhà nước đều có những đặc biệt riêng, buộc nhà quản lý phải cân nhắc kỹ lưỡng mọi nhân tố trước khi “chào phân phối”. Đó là nguyên do tại sao dù có những chỉ đạo rất quyết liệt, quá trình cổ phần hoá ở nước ta vẫn chẳng thể diễn ra nhanh như chờ mong. Ngay cả ở những “con gà đẻ trứng vàng” như Mobifone, Habeco, Sabeco,…hồ sơ cổ phần hoá nâng lên đặt xuống gần chục năm trời nhưng vẫn chưa thực hiện được. Sự thận trọng đấy là dễ hiểu và cần thiết, để chắc chắn ích lợi cho nhà nước, doanh nghiệp có kế hoạch cổ phần, cán bộ – viên chức, và cho cả người dân, bởi nói đến cộng, DNNN chính là doanh nghiệp của toàn dân.

Hơn nữa, nghệ thuật, giống có truyền thông – báo chí, là những sản phẩm đặc biệt. Dẫu làm việc theo qui định phân khúc, nó có lại nhiều giá trị của 1 “hàng hoá công” – gây tác động lớn đến công chúng và được nhiều bạn trai mến. Điều đấy không có nghĩa là mhững hãng nghệ thuật phải được nhà nước ưu tiên, nhưng đặt ra đề nghị thận trọng hơn khi kiến trúc quá trình cổ phần hoá.

“Thận trọng” và “giá như” là hay từ khoá liên quan đến câu chuyện VFS.

Giá như chuyện chào phân phối VFS được mở phân phối công khai hơn, rộng rãi hơn, và cho phép nhà đầu tư nhiều thời gian hơn để cân nhắc, thì có lẽ không chỉ có 1 doanh nghiệp vận tải các con phố sông bỏ thầu.

Giá như hiệp hội điện ảnh – tổ chức đại diện ích lợi cho nghệ sĩ – năng động hơn, biết mhữngh vận động công chúng tốt hơn, biết đâu VFS đã có thể trở thành 1 doanh nghiệp cổ phần, có vốn góp chính từ những người làm việc ở đấy hoặc khán giả trân trọng lịch sử của hãng.

Giá như nhà nước có thể tìm được 1 phương án hài hoà, vừa chắc chắn ngân sách không phải chi tiền cho VFS, vừa cho phép doanh nghiệp này làm việc có mục đích phục vụ công chúng nhìn chung. Có lẽ không nhiều người biết rằng ngay cả BBC, hãng truyền thông số 1 châu Âu, là 1 tập đoàn có nguồn thu chủ yếu đến từ mhững quy định của nhà nước (lệ phí từ hộ gia đình trả cho BBC như là 1 loại thuế, hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách,…). VFS dĩ nhiên hoàn toàn khác so có BBC, nhưng nếu biết cân nhắc, không phải là không có những biện pháp vẹn cả đôi các con phố.

Phim truyện, cũng như nghệ thuật, có hơi thở của cuộc sống. VFS chẳng thể chỉ tồn tại có hoài niệm và giá trị của lịch sử. Hãng cũng phải tự làm mới mình, cung cấp được thị hiếu của những lớp độc giả mới, và biết cân nhắc bài toán kinh doanh của giá thành – lợi nhuận để có chỗ đứng vững chắc trên phân khúc. Nếu không làm được điều đấy, việc VFS bị loại ra khỏi cuộc chơi là công bằng cho những hãng phim tư nhân khác. Đó là câu chuyện đã diễn ra có nhiều hãng phim nhà nước ở Liên Xô hay Tiệp Khắc cũ vào đầu những năm 1990 của thế kỷ trước.

Thế nhưng cổ phần hoá không phải là liều thuốc vạn năng. Khi chưa có minh bạch, chiến lược phát triển rõ ràng, cộng có sự nghiêm minh của những người ra chọn lọc, cổ phần hoá có thể trở thành liều nhân sâm cho người đau bụng. VFS là bài học đau xót cho lời cảnh báo đấy.

Khi thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0

Theo Khắc Giang

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *