Khi doanh nghiệp địa ốc nản lòng với thủ tục hành chính

Nói đến thủ tục hành chính (TTHC), bất kỳ nhà phát triển nhà đất nào cũng tỏ ra “ngán ngẩm”.

Đơn cử, từ khâu đền bù, thẩm định giá tính tiền sử dụng đất, giao đất, phê duyệt kiến trúc, cấp phép xây dựng, công ty (DN) phải mất ngót nghét vài ba năm, thậm chí là chục năm. Cho nên, không ít DN địa ốc khẳng định “cuộc đấu tranh cắt giảm TTHC” là “cuộc chiến” lâu dài nên tinh thần phải luôn “kiên định”.

Trong lĩnh vực xây dựng, mới đây, có nỗ lực cắt giảm TTHC, Bộ Xây dựng cho biết đã cắt giảm từ 93 xuống còn 46 thủ tục và thời gian giải quyết giảm 25% so có trước. Chẳng hạn như thời gian phê duyệt quy hoạch không quá 15 ngày làm việc, thời gian cấp phép xây dựng giảm từ 7 đến 10 ngày, thời gian kiểm tra nghiệm thu giảm 10 đến 20 ngày so có trước đây.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng đang thí điểm cấp phép xây dựng theo phương thức “3 trong 1”. Với mhữngh làm này, thời gian cấp phép sẽ rút ngắn từ 122 ngày xuống còn 42 ngày, đồng thời Sở Xây dựng sẽ là đầu mối chính, gửi công văn đến mhững sở, ngành liên quan, đến quận, huyện để kiểm tra tài liệu, trong vòng 12 ngày, nếu những đơn vị này không có phản hồi, Sở sẽ áp dụng thủ tục cấp phép. Điều đáng nói là thủ tục “1 cửa” này giúp DN tiết kiệm thời gian cầm hồ sơ đi từ sở này đến cơ quan nọ để gửi, chờ đợi phản hồi.

Tuy phân tích đây là tiến bộ của công tác cải mhữngh TTHC trong lĩnh vực xây dựng, nhưng mới đây, trong Hội nghị Đối thoại công ty – chính quyền Thành phố” (do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM, phối hợp có Sở Xây dựng tổ chức), 1 số DN địa ốc đã đề xuất Sở nên đẩy mạnh việc cấp phép, quản lý xây dựng tinh gọn Bên cạnh đây.

Theo đây, ngay sau khi dự án có phê duyệt quy hoạch 1/500, DN được xây dựng phần móng trước và trong quá trình xây dựng phần móng, sẽ song song xin cấp phép xây dựng phần thân. Giải pháp “cấp phép GĐ” có thể tiết kiệm được từ 6 – 12 tháng chờ đợi. Do đây, Sở Xây dựng cần sớm trình UBND Thành phố tham khảo vấn đề này, sau đây tiếp tục kiến nghị lên Bộ Xây dựng, bởi giai đoạn này, theo quy định chỉ những công trình đặc thù hoặc cấp 1 mới được cấp phép theo GĐ.

Các nhà phát triển nhà đất cũng cho rằng, để cắt giảm TTHC trong xây dựng, Bộ Xây dựng nên phân cấp cho chính quyền mhững thành thị lớn quyền chọn lọc ở 1 số công đoạn, theo đây, công đoạn thẩm tra kiến trúc, kiểm tra nghiệm thu, mhững cơ quan ở TP.HCM có thể đảm trách được, DN khỏi phải ra Hà Nội trình Bộ Xây dựng tham khảo, phê duyệt, không những để tiết giảm thời gian và kinh phí mà còn góp phần chống tiêu cực.

Sau nhiều năm miệt mài kiến nghị, Bộ Xây dựng vừa rồi cũng đã nới quy định, có những công trình 24 tầng trở xuống thì Sở Xây dựng được thẩm định (trước đây là 20 tầng), nhưng theo mhững nhà phát triển nhà đất, có hai thành thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, ngoại trừ công trình đặc thù, những công trình khác đều có thể tự kiểm định chất lượng.

Theo NGUYÊN BẢO

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *