Khi giáo dục là một món hàng đắt đỏ

Đắt có xắt ra miếng?

Hệ thống giáo dục tư nhân đang càng ngày càng phát triển, đặc thù ở 1 vài thành phố lớn. Khoảng hơn chục năm trở lại đấy, số trường tư thục được mở ra càng ngày càng nhiều hơn, từ cấp học mầm non, tiểu học cho tới trung học và cả đại học.

“Học dốt, cá biệt mới phải học trường dân lập”, 1 suy nghĩ thường thấy ở GĐ trước, nay đã có phần “lỗi mốt”. Thực tế cho thấy, chất lượng giáo dục và điều kiện đào tạo ở nhiều trường tư thục khá tốt, bắt kịp xu hướng giáo dục của địa cầu, tranh giành mạnh có 1 vài trường công lập, và thậm chí còn lấn át.

Song quyết định cho con học trường công lập hay tư thục, đa số vẫn tùy thuộc vào quan điểm cũng như khả năng tài chính của 1 vài bậc phụ huynh. Và dẫu có điều kiện tài chính đi nữa, thì bên cạnh chất lượng giáo dục, điều kiện học tập, khả năng phát triển con người, mối quan tâm của không ít phụ huynh khi cho con cái theo học nhóm trường tư vẫn có tên “học phí”.

Đắt có xắt ra miếng?

Theo ghi nhận của PV, mức học phí ở nhiều trường tiểu học tư thục hiện dao động từ 90 – 120 triệu VNĐ/10 tháng; trường trung học dao động từ dao động 150 – 450 triệu VNĐ/năm học; chưa kể 1 vài khoản phí khác như ăn phân phối trú, xe đưa đâyn, đồng phục, sinh hoạt ngoại khóa… cũng xấp xỉ 100 triệu đồng/năm. Do mức học phí khá cao, nên chỉ những gia đình có kinh tế khá giả, ổn định mới có thể cho con theo học.

Trao đổi có nhiều phụ huynh, chúng tôi nhận được khá nhiều phân tích cho rằng, mức học phí tuy cao nhưng theo họ là xứng đáng, bởi con cái họ được học trong môi trường tiên tiến, có điều kiện học tập tốt (phòng học có điều hòa, sĩ số không quá 20 học sinh/lớp, có giáo viên bản xứ dạy tiếng nước ngoài…). Ngoài giờ học, 1 vài em còn được tham dự 1 vài lớp ngoại khóa theo sở thích, không bị ép buộc, và đặc thù là không phải học thêm, cha mẹ không mất thời gian đưa đâyn…

“Con trai đầu của chúng tôi học trường công lập, khi đây chúng tôi rất vất vả, vừa đi làm, vừa phải căn giờ về đưa đâyn con. Sau giờ làm, tôi vẫn phải ngồi kèm con học, có những đêm tới khuya hai mẹ con mới được đi ngủ, để sáng hôm sau con làm bài kiểm tra cuối cấp. Cô giáo không ngừng nghỉ gọi phụ huynh đến để phàn nàn con lười học, điểm kém…

Sang đứa thứ hai, kinh tế khá hơn, tôi cho con học trường tư, thấy nhàn hơn hẳn. Đặc biệt là gia đình đi du lịch nước ngoài, thấy cháu tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, nghe, nói tốt, khiến tôi rất tự hào. Trong khi đây, anh nó thì rất nhút nhát, dù cũng mất nhiều tiền cho đi học thêm tiếng Anh” – đây là chia sẻ của chị Vũ Thị Minh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội).

Cùng suy nghĩ có chị Hà, anh Lê Nam, 1 phụ huynh ở quận Đống Đa, HN cho biết, bên cạnh việc học văn hóa, thì khả năng giao tiếp cả tiếng Việt và tiếng Anh, cũng như 1 vài kỹ năng hòa nhập tập thể và kiến thức xã hội của con trai anh, hiện đang học ở 1 trường trung học cơ sở tư thục, rất tốt.

“Con trai tôi khá tự tin và luôn năng động trong 1 vài vận hành tập thể. Cháu cũng rất thích biểu hiện quan điểm bằng việc tranh luận văn minh, thực sự là còn tốt hơn nhiều so có thế hệ 7X chúng tôi trước đấy khi theo học phổ thông hệ công lập. Tôi nghĩ nhà trường và 1 vài thầy cô GĐ này đã làm rất tốt việc kích thích 1 vài con học 1 vàih lắng nghe người khác, cũng như biết nói lên chính kiến của mình”, anh Nam tự hào.

Theo anh Nam, đội ngũ giáo viên dạy trong 1 vài trường tư có chất lượng giảng dạy càng ngày càng cao, bởi họ đã qua 1 quá trình quyết định khắc nghiệt, “họ rất chú trọng đầu tư đổi mới biện pháp giảng dạy để giúp học sinh có hứng thú học tập, tìm thấy niềm vui của việc đến trường; đồng thời cũng tạo dựng danh tiếng cho chính họ ở 1 vài ngôi trường tư thục, vốn xem trọng hiệu quả công việc hơn là quan hệ cá nhân”, anh phân tích.

Nghìn lẻ 1 nỗi lo

Từ học phí…

Thực tế, ngay cả 1 vài gia đình có kinh tế được cho là khá khi quyết định cho con em theo học trường tư, vẫn luôn thường trực nỗi lo về học phí, mỗi năm đều có thể tăng lên, bậc học càng lên cao học phí càng nhiều.

Theo khảo sát của chúng tôi, rất nhiều trường có công đoạn tăng học phí tới gần 100% trong 1 vài năm học thứ hai, khiến cho con các con phố học hành của thế hệ măng non ở nhiều gia đình cũng vì vậy mà phát triển thành… “bấp bênh”.

Trên thực ở, để cho con theo học trường tư có tiếng, nhiều gia đình chia sẻ, họ luôn phải đối diện có nỗi lo sợ con mình “đứt gánh giữa các con phố”, trường tư không theo nổi mà sang trường công lại dở dang, không hòa nhập được có môi trường mới. Không ít người đã chọn lọc lập 1 khoản ngân sách “bất khả xâm phạm” ở ngân hàng, chỉ dành cho con đi học. Cho con theo học trường tư, khi này lại trở thành 1 gánh nặng đối có nhiều gia đình, đã “đâm lao phải theo lao”.

“Vì nỗi lo học phí tăng, vợ chồng tôi đã phải làm thêm nhiều việc hơn để dành tiền cho con đi học. Chồng tôi phải làm việc ở nhà sau giờ làm. Chúng tôi không còn thời gian dành cho gia đình, con cái cũng không được quan tâm đầy đủ như trước” – chị Hoàng Thu Hương (Ba Đình, HN) chia sẻ.

… tới chất lượng đào tạo

Bên cạnh câu chuyện học phí, chất lượng giáo dục mới là nhân tố đáng chú tâm hơn tất thảy đối có 1 vài bậc phụ huynh.

Khi ngày tựu trường năm nay đi qua chưa lâu, thì câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội mấy ngày vừa qua ở trường L.T.V, 1 trường trung học phổ thông hệ dân lập có tiếng ở Hà Nội, thực sự gây sốc đối có nhiều người.

Theo đây, 1 phụ huynh của cựu học sinh từng theo học ngôi trường này đã có những chia sẻ khiến nhiều người phải bất ngờ. Theo vị này, con gái của chị đã lâm vào tình cảnh “chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt!” khi trải qua 1 năm đầy sức ép, căng thẳng trong môi trường giáo dục quá hà khắc, đến từ phía nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, khi được phụ huynh phản ánh, 1 vàih giải quyết vấn đề của đại diện nhà trường khiến vị phụ huynh này càng bức xúc hơn. Gia đình và nhà trường đã chẳng thể đi đến thống nhất trong việc giáo dục học sinh. Kết quả tất yếu em học sinh đã phải chuyển trường.

Ngay cả khi đã quyết định cho con chuyển trường, vị phụ huynh học sinh vẫn vô cộng bức xúc và quyết định chia sẻ công khai câu chuyện của con em họ sau 1 năm theo học ngôi trường này. Vụ việc vẫn chưa khép lại có những tiếng nói đến từ cả hai phía, cả phía phụ huynh và đại diện nhà trường. Tuy nhiên, hệ quả của những tranh luận qua lại bởi thế có thể sẽ “thổi bay” phần nào danh tiếng và hình ảnh tốt đẹp mà ngôi trường tư thục kia đã mất nhiều năm gây dựng.

Rõ ràng, khi hai phía không tìm được tiếng nói chung, buộc phải tìm đến biện pháp cuối cộng là học sinh phải nghỉ học chuyển trường, thì người thiệt thòi hơn ai hết chính là 1 vài em học sinh. Những sự 1 vàih tân lớn về môi trường học tập có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập và tâm lý 1 vài em, thậm chí hệ quả khó tránh khỏi là những đứa trẻ có thể bất đắc dĩ trở thành “sản phẩm lỗi” của 1 quá trình giáo dục bị đứt đoạn, không liên tục, không hệ thống, không đồng nhất.

Hãy là “người tiêu dùng” thông thái

Xung quanh việc chọn trường cũng còn rất nhiều ý kiến, công hay tư, ủng hộ có, bài bác có. Song chọn lọc nào cũng đều có hai mặt, đều tiềm ẩn những hạn chế, rủi ro. Khi giáo dục là 1 dịch vụ, thì 1 vài “khách hàng” phụ huynh “hãy là người tiêu dùng thông thái”.

Chia sẻ vấn đề này, 1 vài chuyên gia giáo dục lý giải, sở dĩ chúng ta quá đặt nặng vấn đề chọn trường cho con, cũng chỉ vì chúng ta quá kì vọng vào sự giáo dục của nhà trường dành cho con trẻ, và quá tùy thuộc đến mức ỷ lại vào đây. Các bậc phụ huynh hầu như đã quên mất rằng, bên cạnh giáo dục từ nhà trường, trẻ em cần có sự giáo dục từ chính gia đình mình, từ những người gần gũi nhất có mình là cha mẹ.

Giáo dục là sản phẩm cần thời gian mới có thể kiểm chứng chất lượng. Giáo dục công hay tư đều cần sự quan tâm từ cả hai phía gia đình và nhà trường. Và kiến thức là 1 biển cả rộng lớn, người thầy giỏi cũng chỉ là người đâyng vai trò khai sáng, mở ra những cánh cửa, còn sự tiếp thu kiến thức, thu nhận kiến thức đến đâu, đều tùy thuộc vào sự tìm tòi tự học.

Đừng quá đặt nặng vấn đề trường lớp mà quên mất rằng, điều quý giá nhất đối có con trẻ, đây là có 1 tuổi thơ đúng nghĩa!

Đào Thị

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *