Khi nào não bộ bảo chúng ta nên ngừng uống nước?

Khi lượng nước trong cơ thể giảm, hệ thần kinh trong não bộ phát tín hiệu khiến ta thấy được khát. Vậy khi nào cơ thể đủ và không cần phải nạp thêm nước.

Lượng nước trong cơ thể chúng ta được điều hòa 1 một sốh rất nghiêm ngặt. Mất nước dẫn tới choáng váng, mê sảng và ngất. Uống nước giúp bình phục cân bằng hay điều hòa môi trường nội mô trong cơ thể.

Nhưng nước cần có 1 dao động thời gian để đi 1 quãng một số con phố từ miệng đi khắp cơ thể. Khát nước là khi não bộ báo động rằng chúng ta đã ngưng uống nước 1 thời gian dài trước khi quá trình này xảy ra.

Nếu khách mua tiếp tục uống nước trong suốt thời gian diễn ra quá trình này, khách mua sẽ gặp phải 1 hiện trạng nguy hiểm có tên là ” ngộ độc nước “, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Các nhà khoa học đang bắt đầu vén bức màn bí mật về cơ chế phức tạp báo động ngưng chúng ta lại khi nạp nước vào cơ thể quá nhiều, và câu trả lời nằm ở trong não bộ.

Bộ phận nào kiểm soát cơn khát?

Trong não bộ có 1 trung khu thần kinh kiểm soát cơn khát, đó là 1 vùng nhỏ ở trong não trước được gọi là “lá tận vùng dưới đồi” (lamina terminalis – LT)

Lamina terminalis là trung khu thần kinh kiểm soát cơn khát

Một nhân tố làm kích thích lên mạng lưới LT là trọng điểm khát: Đó là khi chúng ta ăn. Mỗi khi bắt đầu ăn, hệ thống trọng điểm khát được kích hoạt. Đây được gọi là “cơn khát tùy thuộc bữa ăn”.

Nước vốn rất cần thiết để giúp tiêu hóa một số loại thức ăn. Nó còn giúp ngăn cản quá trình phân giải thức ăn do rối loạn hệ thống nội mô bằng một sốh cân bằng có lượng dịch trong người.

Tại sao chúng ta không nên uống nước quá nhiều?

Tiến sĩ Zachary A. Knight – khoa Sinh Lý trường Đại học California, San Francisco – và một số cộng sự đã báo cáo trong “The journal Nature” rằng một số tế bào thần kinh trong cấu tạo nên trung khu khát của não bộ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng dịch trong cơ thể.

Ông giải đáp rằng “uống quá nhiều nước là rất có hại đến cơ thể. Có nghĩa rằng não bộ dự báo sự một sốh tân trong sự cân bằng dịch và điều chỉnh hành vi gần như tức thì.”

(Ảnh minh họa)

Trong tìm hiểu này, một số nhà khoa học đã dùng những con chuột và không cho chúng uống nước trong suốt 1 đêm. “Khi cho nước, chúng uống ngấu nghiến và ngạc nhiên thay, một số tế bào thần kinh trong trung khu kiểm soát khát điều chỉnh và ngăn cản chúng không uống thêm nước chỉ trong vòng 1 phút.”

Tín hiệu phát ra từ một số tế bào thần kinh xảy ra nhanh hơn quá trình nước đi vào trong máu .

“Uống nước làm khởi động lại tế bào thần kinh trong trung khu khát theo hướng điều chỉnh lại cân bằng nội mô”, họ cho biết thêm. Có nghĩa là não bộ của chúng ta dự báo được bao nhiêu nước cần uống thêm để khôi phục lại trạng thái cân bằng nội mô.

Tín hiệu từ miệng tới não

Có 1 điều chưa được rõ ràng là làm thế nào mà não bộ biết khi nào chúng ta uống nước. Một tìm hiểu gần đó được đăng tải trên “The journal Nature Neuroscience” chỉ ra rằng, có một số thụ thể trong miệng của chúng ta.

Đội ngũ tìm hiểu, dẫn đầu bởi tiến sĩ Yuki Oka, chuyên gia sinh học và kỹ thuật y sinh ở Học viện California về công nghệ ở Pasadena – cho thấy sự một sốh tân của mực nước trong cơ thể làm biến đổi cân bằng acid trong nước bọt, làm hoạt hóa một số thụ thể acid.

Chính vì vậy, làm thế nào để “giải khát” 1 một sốh tốt nhất? Một tìm hiểu của tiến sĩ Sanne Boesveldt – trọng điểm Dinh dưỡng ở trường Đại học Wageningten và tìm hiểu ở Hà Lan – cộng có một số cộng sự của bà, vừa đăng tải 1 tìm hiểu trên ấn phẩm tháng 10 của tạp chí Sinh lý và Hành vi (The journal Physiology & Behavior), sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này.

Bà giải đáp rằng uống nước lạnh, cũng như một số thức uống có vị chua, đậm đà hay thức uống có ga sẽ giúp chúng ta giải khát mau chóng. Vì thếm, nước chanh là thức uống có hiệu quả nhất trong giải tỏa cơn khát, không những vậy còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

*Theo Medicalnewstoday

Theo Thanh Tùng

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *