Khi nụ cười người đàn bà quyền lực nhất HTC qua đi, công ty này còn lại gì?

Tia hy vọng sống sót của duy nhất của HTC là khi Google mua lại mảng kinh doanh smartphone. Cơ hội đó đã bị bỏ lỡ 1 một sốh đáng tiếc: thoáng nhìn thương vụ 1,1 tỷ đô của HTC và Google thì thấy vui, nhưng càng nhìn xa thì càng thấy buồn.

Khi tin đồn rằng Google mua HTC xuất hiện, nhiều người đã cho rằng Google sẽ mua trọn vẹn mảng smartphone của doanh nghiệp Đài Loan. Xét cho cộng, đó chính là một sốh Google đã mua Motorola có giá 12,5 tỷ USD vào năm 2011.

Thế nhưng, cuối cộng thì gã khổng lồ tìm kiếm lại chỉ mua lại bộ phận HTC đã từng tham dự phát triển/sản xuất chiếc Pixel Thứ nhất công bố vào năm ngoái. Mức giá được đưa ra là 1,1 tỷ USD, khá cao cho 1 doanh nghiệp được định giá tổng tài sản chỉ dao động 2 tỷ USD. Ngoài smartphone, HTC còn đang là 1 trong những thế lực VR đi đầu nhờ có chiếc Vive VR.

Khi nụ cười người đàn bà quyền lực nhất HTC qua đi, doanh nghiệp này còn lại gì? - Ảnh 1.

Những tiếng cười rất tươi…

Song, khi những nụ cười trên khuôn mặt của CEO Cher Wang và phó chủ tịch di động Google, Rick Osterloh, đã tràn ngập mặt báo, giờ là khi một số fan của Android cần thực sự suy nghĩ về số phận của doanh nghiệp đã cộng Google khai sinh ra Android.

Vấn đề Thứ nhất và lớn nhất: mất bộ phận Pixel, HTC vẫn sẽ tiếp tục sản xuất smartphone. Trong những năm vừa qua, Pixel có thể coi là mẫu smartphone HTC thành công nhất có doanh số ước tính đạt 2,8 triệu máy. Tất cả một số sản phẩm khác, từ một số mẫu Desire tầm trung/thấp đến một số mẫu U11 và U Ultra cấp cao đều không thành công, đem đến khoản lỗ hàng chục triệu USD mỗi quý.

Khi không còn Pixel, HTC sẽ mất đi 1 nguồn chất xám quan trọng. Tiếp tục nỗ lực phát triển smartphone sẽ chỉ có đến những khoản lỗ khổng lồ trong bối cảnh Apple và Samsung đã “khóa” phân khúc tầm cao, một số hãng Trung Quốc đã tràn ngập phân khúc giá rẻ.

Khi nụ cười người đàn bà quyền lực nhất HTC qua đi, doanh nghiệp này còn lại gì? - Ảnh 2.

…khi HTC và Google sắp trở thành đối thủ.

Nhưng nếu HTC muốn từ bỏ smartphone và chuyển sang tập trung duy nhất vào VR, ai sẽ muốn mua “mẩu” còn lại của 1 doanh nghiệp đã không ngừng nghỉ thất bại trong những năm qua? Gần như bất kỳ 1 thương vụ thâu tóm nào trong ngành smartphone đều có thể coi là thất bại (Microsoft Nokia, Lenovo Motorola…) khi doanh nghiệp mẹ mua về trọn vẹn chất xám của doanh nghiệp con, riêng HTC giờ thậm chí chỉ còn… 1 phần chất xám đi kèm có 1 bộ máy cồng kềnh đã liên tục chịu lỗ.

Ngoại lệ duy nhất cho những thương vụ thâu tóm trong giới smartphone, trớ trêu thay, lại là Google. Khi mua và phân phối Motorola, Google đã thu về cả 1 kho bằng sáng chế khổng lồ cũng như một số nhân tài của bộ phận tìm hiểu công nghệ cấp cao ATAP ở Motorola. Cái xác còn lại, 1 doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh smartphone “lỗ chỏng vó”, là do Lenovo gánh chịu.

Thậm chí, 3 năm sau, bộ máy Motorola/Lenovo vẫn chưa ổn định.

Khi nụ cười người đàn bà quyền lực nhất HTC qua đi, doanh nghiệp này còn lại gì? - Ảnh 3.

Không còn Pixel, HTC sẽ sống được thêm bao lâu nữa?

Giờ đó, “cái xác” của HTC vẫn là do HTC chịu hoàn toàn. HTC sẽ phải tự lực cánh sinh, sẽ có thêm 1 đối thủ rất hùng mạnh là Google. Mối lương duyên giữa Google và HTC hay giữa Google và bất kỳ thương hiệu lớn nào khác có lẽ sẽ chấm dứt từ Pixel 2. Nexus cũng đã chết từ lâu, những câu chuyện “cứu giúp” như Nexus 9 hay Pixel sẽ không bao giờ lặp lại.

Qua bao năm, có bao nhiêu sản phẩm được phân tích cao, doanh nghiệp Đài Loan đã chẳng thể vật lộn thoát lỗ. Khoản tiền 1,1 tỷ USD được Google tung ra chẳng thấm vào đâu so có khoản tiền HTC đã “đốt” trong những năm trước khi liên tục công bố những sản phẩm chất lượng và… ế ẩm.

Phép màu nào sẽ cứu HTC? Một quỹ đầu tư dư dả? Thị trường AR bất chợt lên ngôi? Bất kể câu trả lời là gì, đó đảm bảo không phải là thương vụ 1,1 tỷ đô từ Google.

Lỗ gần 10 tỷ đô vì mua Motorola, Google vẫn muốn lặp lại lịch sử có HTC?

Theo Lê Hoàng

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *