Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi khách hàng bỏ ra

Với KH của Apple, dữ liệu của KH sẽ ở lại có KH nếu đủ tiền để trả.

CEO Tim Cook từng tuyên bố ở WWDC 2018 rằng Apple tin tưởng quyền riêng tư là 1 quyền con người quan trọng, và chỉ trích việc thu thập dữ liệu từ mhững đối thủ đang nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng, cũng như quan ngại đa số KH đều không biết họ đang bị theo dõi.

Những ngôn từ lôi kéo lòng người ngay tức thì bởi chúng ta đều muốn nghe chúng, đặc trưng ở thời điểm những bê bối như Cambridge Analytica hay đánh cắp tài liệu ở những doanh nghiệp như Uber hay Yahoo, chưa kể thói quen của Google nắm bắt tài liệu từ Gmail để khiến cho tài liệu lướt web của chúng ta tràn ngập quảng cáo. Trong tình cảnh đây, Apple giống như 1 kỵ sĩ đem theo khiên bạc, bước chân vào phân khúc.

Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi KH bỏ ra - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple ở WWDC 2018 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, chẳng thể bỏ qua sự thật Apple đang tăng giá từng năm, đưa mhững sản phẩm và tính riêng tư của chúng càng ngày càng xa rời tầm có cả đa số người mua có túi tiền vừa phải. Lần gần nhất, mức tăng là dao động 150 USD cho mhững sản phẩm tương ứng có năm trước. Điều này thực sự đau lòng cho những ai hiểu rằng tính riêng tư chính là đặc điểm duy nhất chẳng thể tranh cãi để chọn lọc Apple thay vì mhững nhà sản xuất khác.

Đúng là kiến trúc của Apple thực sự đẹp và hoàn hảo, nhưng đa số mhững tính năng của iPhone đều có đối thủ tranh giành tương xứng. Google Pixel 3 có camera tốt hơn, và hàng tá phone Android có hiển thị liên tục mà không ảnh hưởng tới pin. Nhiều laptop dùng Windows có đủ sức làm việc và chơi game tốt hơn nhiều MacBook.

Còn tính năng bảo mật? Chưa ai có thể chạm tới mức Apple. Công chúng biết tới điều này nhờ vụ việc Apple từ chối mở khóa iPhone cho FBI, hoặc biện pháp Apple chỉ lưu trữ dấu vân tay cho Touch ID trên mỗi 1 phương tiện. Thêm vào đây, Apple bổ sung phần mềm chống in vân tay và tính năng Ngăn chặn Theo dõi thông minh (Intelligent Tracking Prevention) cho cả iOS và macOS, có khả năng ngăn chặn những bên thu thập tài liệu theo dõi cử động và xử lý dữ liệu của KH. Còn có trình duyệt mã hóa File Vault 2 trên toàn bộ mhững máy mac. Apple có thu thập dữ liệu người dùng, nhưng theo 1 tìm hiểu gần đây cho thấy mức độ này thấp hơn 10 lần số lượng dữ liệu được thiết bị Android chuyển về cho Google, cũng như bao gồm biện pháp bảo mật để không biết tài liệu tới từ thiết bị cụ thể nào.

Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi KH bỏ ra - Ảnh 2.

(Nguồn: Internet)

Đừng vội mừng rỡ

Nền tảng đạo đức được nâng cao này lại không được Apple triển khai bảo mật dữ liệu cho mhững thiết bị ở phân khúc thấp. Báo cáo quý gần nhất cho thấy chính giá thiết bị tăng lên khiến doanh thu của sản phẩm iPhone nhảy vọt trong khi số lượng phân phối ra không biến động nhiều. Lạm phát giá cả của Apple đã khiến cho quyền riêng tư trở thành thứ xa xỉ của người có đặc quyền.

Hãy tham khảo điều này: Quyền riêng tư không phải là mua thiết bị đắt tiền để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Đó là khả năng lái xe đi làm thay vì đi xe bus. Đó cũng là có 1 ngôi nhà lớn có hệ thống bảo vệ thay vì 1 căn hộ bó hẹp. Lựa chọn cá nhân phần nào chọn lọc những sắp xếp bởi thế, còn đa phần chúng được tạo ra bởi khả năng tài chính. Vấn đề này phát triển thành nghiêm trọng khi KH đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái Apple. Khởi đầu là 1 chiếc iPhone, rồi đến MacBook Pro để tận hưởng tính năng bảo mật lớn hơn. Ngoài ra, KH còn mua cả iPad và Apple Pencil cho con mình dùng. Rồi đến loa thông minh HomePod, vì thu thập ít dữ liệu hơn mhững loa thông minh giá thấp hơn của Google và Amazon. Bạn có thể thấy 1 số tiền không hề nhỏ được dùng để mua sắm những sản phẩm trên, và rồi hàng năm số tiền đây lại tăng lên mà không có mức trần cho Apple.

Liệu có hy vọng nào không?

Nếu Apple thực sự quan tâm tới việc tạo thời cơ tiếp xúc có bảo mật tài liệu cho toàn bộ mọi người, cần có thêm nhiều sản phẩm ở phân khúc thấp. Có thể thấy động thái của hãng khi bỏ qua chiếc Apple Watch Edition có giá 10.000 USD, và cho công bố iPad cho sinh viên ở mức giá 329 USD, bao gồm hỗ trợ cho Apple Pencil (trước đây chỉ sử dụng được cho iPad Pro). iPhone XR là phiên bản giá rẻ hơn công bố cộng iPhone XS, cộng kiến trúc phong phú. Trong khi đây, MacBook Air vẫn là sự chọn lọc danh tiếng về an toàn bảo mật, so có những cái tên có mức giá dễ chịu hơn như Dell XPS 13 hay Asus Zenbook và Acer R3 Chromebook.

Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ

Theo A.M

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *