Khi Shark Phú đi gọi vốn: Vay mẹ vợ 80 triệu đồng để nhập lô hàng đầu tiên, không có tài sản thế chấp vay ngân hàng, phải thông qua công ty ủy thác

Nhưng dù là “gọi vốn” từ mẹ vợ hay doanh nghiệp ủy thác, thì theo Shark Phú, cái gốc rễ vẫn là ở lòng tin.

Tại buổi đàm thoại Phương thức huy động vốn trong địa cầu phẳng thuộc Shark Tank Forum 2018 diễn ra tuần qua, chủ tịch Sunhouse đã kể về chuyện gọi vốn của chính chính mình mình trong những ngày đầu lập nghiệp.

Vay mẹ vợ 80 triệu để nhập công hàng Thứ nhất

“Tôi đi làm ở hãng xe Ford, có dành dụm sau khi sửa nhà xây nhà thì còn 2.000 đô, quy ra dao động 30 triệu đồng. Ông KH làm cộng doanh nghiệp mua nhà thì vay 10 triệu đồng (đến bây giờ vẫn chưa trả), còn lại 20 triệu, bắt đầu khởi nghiệp”, Shark Phú kể về số vốn xuất phát điểm.

20 triệu đồng vào thời điểm năm 1999 là 1 xuất phát điểm rất khiêm tốn để kinh doanh. Shark Phú kể rằng có số tiền đây, ông chỉ có thể mua 1 số lượng hàng rất nhỏ, dần dần tích lũy mà số tiền đây lớn lên.

Với công hàng lớn Thứ nhất, số tiền cần để nhập về là 10.000 đô – dao động 180 triệu đồng. Với số tiền Shark Phú đã tích lũy khi ấy thì mới đủ 100 triệu đồng.

“Mình thiếu mất 80 triệu, thì vay ai? Vay mẹ vợ”, chủ tịch Sunhouse kể lại.

Ông nhớ lại: “Giai đoạn đây không có cơ chế như quỹ đầu tư như bây giờ, mình chỉ có một vàih là đi vay vốn của bố mẹ, của anh chị em, hàng xóm láng giềng. Nhưng không dễ làm vì hồi đây ai cũng nghèo”.

Và có lẽ vay từ mẹ vợ thì lại càng không dễ làm.

Shark Phú nói: “Vay mẹ vợ thì rất gặp khó, đúng không? Lúc đây mình phải biểu hiện là mình không phải chơi bơi, không dùng tiền làm việc gì mất mát”.

Khi Shark Phú đi gọi vốn: Vay mẹ vợ 80 triệu đồng để nhập lô hàng Thứ nhất, không có tài sản thế chấp vay ngân hàng, phải thông qua doanh nghiệp ủy thác - Ảnh 1.

Shark Phú ở buổi đàm thoại “Phương thức huy động vốn trong địa cầu phẳng” thuộc Shark Tank Forum 2018. Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, phải thông qua doanh nghiệp ủy thác

Shark Phú kể tiếp về GĐ sau đây: “Sau này, mình tiếp tục làm ăn lớn hơn. Hồi đây, mình chẳng thể vay được ngân hàng vì mình đã có gì đâu, chưa có tài sản thế chấp”.

Chủ tịch Sunhouse kể rằng khi có ít vốn, để có thể vẫn nhập được hàng, ông thông qua một vài doanh nghiệp nhận ủy thác, bằng một vàih trả 1 khoản phí để doanh nghiệp đây nhận hàng cho mình, sau khi lấy hàng phân phối thì trả tiền lại cho họ.

“Mình tuyệt đối giữ đúng lời hứa. Lời mình nói ra, mình phải dự kiến toàn bộ phương án dự phòng để làm sao để giữ được lời nói hứa đây”.

“Thông thường họ lại giữ hàng hóa. Mỗi khi cứ xuất 1 đơn hàng thì mình có tiền đến trả sau đây. Dần dần mình giữ chữ tín, toàn bộ những lời mình nói ra đều đúng”, Shark Phú kể.

“Sau này họ ngại, mỗi lần xuống kho để kiểm tra hàng thì họ bảo: Thôi, OK, tao tin mày, mày cứ lấy phân phối”.

Sau 2 – 3 năm làm việc có một vài doanh nghiệp ủy thác, doanh nghiệp của ông Phú dần có danh tiếng hơn. Dần dần, một vài ngân hàng vốn cho doanh nghiệp ủy thác vay, sau đây cũng cho thẳng Shark Phú vay: “Dần dần họ (một vài ngân hàng – PV) biết là nếu mà đến thẳng mình được thì có thể charge (thu lãi – PV) được lãi suất cao hơn. Công ty ủy thác kia lớn rồi, danh tiếng cao nên họ lấy lãi suất thấp.

Vậy là mình tiếp cận được ngân hàng”, Shark Phú cho hay.

Cái gốc rễ là lòng tin

Đúc kết lại chuyện đi gọi vốn của mình, Chủ tịch Sunhouse kết luận: “Nếu chúng ta nhìn từ lịch sử xa xưa đến bây giờ, thì cuối cộng một vàih huy động vốn của chúng ta có hai việc. Một là ‘đánh’ vào lòng thương: Bố mẹ thương mình, muốn mình thành công thì cho mình vay, anh chị em muốn mình thành công thì cho mình vay.

Thứ hai là những người xung quanh mình, ngân hàng, doanh nghiệp ủy thác – họ nhìn vào lợi ích nào đây từ khoản cho mình vay, họ thu được lãi. Và họ tin rằng mình không làm mất tiền của họ, họ sẽ cho mình vay”.

Theo Shark Phú, dù rằng càng về sau, dù một vài phương thức, hình thức gọi vốn càng phong phú hơn và tiện lợi hơn, nhưng bản chất gốc rễ không một vàih tân nhiều.

“Bây giờ, một vài nhà đầu tư, một vài quỹ cũng đưa tiền có hy vọng kiếm được gì từ mình. Các Shark cũng vậy, toàn bộ cũng bởi thế. Cuối cộng phải chốt lại trong 2 ý. Một là họ thương mình, hai là họ hy vọng kiếm được gì từ khoản đầu tư cho mình. Khi họ tin rằng ông không làm mất của tôi, thì họ sẽ rót tiền”.

Và cái gốc rễ của toàn bộ, là lòng tin của người khác có mình, theo Shark Phú.

“Cách thức bây giờ có nhiều phát triển, có nhiều công cụ phát triển hơn, rồi dần dần có nhiều biện pháp huy động vốn hơn, thì công thức gốc rễ vẫn là chỗ đây. Bằng biện pháp nào thì một vài KH cũng phải duy trì điều đây”, Shark Phú kết luận.

Shark Việt: Làm nhà nước 17 năm, khởi nghiệp ở tuổi 39 và từng bị bố mẹ mắng vì “xui” vợ bỏ giảng viên để đi kinh doanh

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *