Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất thế giới là sao?

Khi mà tổng diện tích của Amazon đủ lớn, hệ thống sắp xếp hàng ngẫu nhiên, mỗi nơi đặt 1 thứ lại phát triển thành vô cộng hiệu quả.

Khi Dave Alperson lần Thứ nhất nhận việc ở nhà kho Amazon năm 1997 dưới danh nghĩa nhân viên tạm thời làm theo giờ, việc của anh là dạo bộ quanh kho, cầm trên tay danh sách để tìm sản phẩm bạn mới đặt. Hàng hóa của năm 1997 hầu hết là sách.

Hai mươi năm sau, có tư mhữngh là giám đốc khu vực làm việc Amazon ở Indiana, Alperson đang giữ trách nhiệm quản lý 18 nhà kho không giống 1 chút nào có nơi mà ông bắt đầu công việc. Amazon giờ đã phân phối hàng triệu sản phẩm khác nhau, hệ thống 149 nhà kho vận chuyển tới hàng chục ngàn kiện hàng 1 ngày: nhà kho giờ đây như 1 mê cung của hàng hóa đổ về từ mọi hãng, mọi ngóc ngách phân khúc.

Nhưng đây lại là 1 mê cung ngăn nắp, từng miếng ghép được đặt vào 1 mhữngh tỉ mỉ: những dây chuyền vận chuyển kết nối những cỗ máy làm đủ thứ việc, từ kiểm tra chất lượng, cân nặng cho tới dán nhãn mặt hàng.

Trong quá trình xây nên được hệ thống nhà kho tinh tế, Amazon đã hoàn toàn định nghĩa lại nhân tố hiệu quả cần có của 1 cái nhà kho, tính tới cả sự tiện lợi cho bạn. Dịch vụ dành cho bạn cao cấp Prime đưa ra lời hứa cho MƯỜI TRIỆU bạn rằng họ sẽ nhận hàng miễn phí vận chuyển, thời gian chờ tối đa là hai ngày, tiến hành cho hơn MỘT TRĂM TRIỆU sản phẩm của mình. Nội trong năm ngoái, Amazon vận chuyển tổng cộng NĂM TỶ (5.000.000.000) vật phẩm tới tay người dùng.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 1.

Bất ngờ chưa, nhân tố trọng tâm dẫn tới hệ thống hiệu quả đáng kinh ngạc không nằm ở 1 loạt robot tự động – thứ được ca ngợi nhiều nhất, không phải chính sách phân phối hàng hay ho tiến hành vào bề nổi của hệ thống. Thậm chí còn chẳng phải công nghệ gì đột phá. Bất ngờ nữa: mhững nhân tố làm nên thành công đã xuất hiện từ khi ông Dave Alperson đang làm công ăn lương theo giờ.

Đó chính là mhữngh Amazon sắp xếp vật phẩm hoàn toàn ngẫu nhiên.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 2.

Trong 1 nhà kho ngăn nắp kiểu truyền thống, khi 1 thùng chứa sản phẩm kem đánh răng về tới kho, nó sẽ về khu tập hợp mhững sản phẩm X.

Trong nhà kho của Amazon thì khác: khi hộp 50 tuýp kem đánh răng về đến nơi, nhân viên sẽ mở hộp và lấy từng tuýp ra, đặt vào bất kì chỗ nào họ thấy trống. Hầu hết mọi sản phẩm đều được sắp xếp bởi thế, chỉ trừ những sản phẩm quá to như tủ lạnh, máy giặt. Chúng không nằm theo thứ tự kích thước mà cũng không theo độ phân phối chạy.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 3.

Hệ thống ngẫu nhiên này đã tồn ở suốt chiều dài 24 năm lịch sử của Amazon và dưới con mắt chúng ta, ta sẽ nghĩ rằng kết quả cuối cộng sẽ hỗn loạn lắm. Chính vì công nghệ tiên tiến, hệ thống cất đồ ngẫu nhiên mới có thể làm việc trơn tru. Hai hệ thống cần nói tới là tốc độ và tần suất đặt hàng của khách, cộng có những thiết bị Amazon dùng để theo dõi mọi sản phẩm nằm trong nhà kho của mình.

Đầu tiên và nghe có vẻ ngược đời, việc tìm sản phẩm đặt ngẫu nghiên sẽ dễ hơn việc tìm tới đúng khu để tìm nhiều lắm. Nếu như có 1 khu vực “kem đánh răng” riêng, nhân viên có thể sẽ phải đi tới cả trăm mét để ra khu vực đây. Nhưng nếu kem đánh răng nằm ở 50 địa điểm ngẫu nhiên, nhiều khả năng nhân viên sẽ tìm ra nó sớm hơn.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 4.

Sự ngẫu nhiên còn cho phép việc quản lý được thuận tiện hơn, khi mà bạn có thể sẽ đặt bất cứ thứ gì có trong kho của Amazon. Nhà kho chứa 1 lượng hàng hóa khổng lồ của đủ loại mặt hàng, có thể được xuất kho bất cứ khi nào nhưng sẽ không có món hàng nào được tích tồn nhiều quá. Họ chẳng thể có 1 cái nhà kho đủ lớn để chứa mọi thứ hàng mà cái nào cũng có số lượng lớn.

Kích cỡ nhà kho lớn nhất của Amazon đã đạt tới 92.900 m2. Nếu như họ mà cần 1 giá đựng kem đánh răng riêng, cần phải nhập mới không ngừng nghỉ thì có lẽ kích thước 1 nhà kho cần phải lớn thêm vài lần nữa. Việc đặt sản phẩm vào bất kì chỗ nào hở ra là 1 mhữngh tiết kiệm tổng diện tích nhà kho hiệu quả.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 5.

Việc Amazon phân phối thẳng sản phẩm cho bạn cũng là nhân tố khiến việc lưu trữ hàng ngẫu nhiên trong kho được hiệu quả. Họ chỉ cần phân phối 1 tuýp kem đánh răng cho bạn, chứ không phải phân phối 1 hộp 50 tuýp cho cửa hàng để phân phối lẻ, thế nên chẳng cần phải lưu trữ 1 hộp kem đánh răng 50 tuýp làm gì.

Amazon không phải cha đẻ của chiến thuật lưu kho hàng hóa đặc biệt ấy, nhưng đây là doanh nghiệp Thứ nhất có thể biến nó thành 1 tổng diện tích khổng lồ đến không có.

Một thành tố quan trọng khác cho phép triết lý đặt hàng vào đâu cũng được thành công là hệ thống quản lý sản phẩm do chính Amazon kiến trúc. Tại 1 nhà kho Amazon bất kì ở thời điểm giai đoạn này, trước khi nhân viên ném cái tuýp kem đánh răng lên cái kệ trống gần đây, họ sẽ dùng thiết bị cầm tay quét mã vạch của sản phẩm và của cái giá cất. Hệ thống máy tính sẽ lưu lại, theo dõi địa điểm của mọi sản phẩm.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 6.

Năm 2012, Amazon mua lại doanh nghiệp làm robot Kiva System có giá 775 triệu USD. Từ năm 2014 tới nay, Amazon đã đưa vào 100.000 robot vào 25 trên tổng số 149 nhà kho trên toàn địa cầu. Những công nhân tự động luôn được nêu lên Thứ nhất khi người ta nhắc tới sự hiệu quả của nhà kho Amazon, nhưng ít người biết rằng chúng sẽ không làm việc trơn tru đến vậy nếu như không có hệ thống xếp đồ ngẫu nhiên được phát triển từ những ngày đầu.

Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà kho có-robot không khác gì nhà kho không-robot. Điểm khác biệt chính: nhân viên làm việc ở nhà kho có-robot sẽ không phải đích thân có sản phẩm đặt lên giá trống, robot sẽ có cái giá trống đây tới cho từng người. Robot ở đây là những cỗ máy giống như những chiếc hộp nhỏ, nhấc giá đồ lên và chạy dọc theo 1 các con phố riêng. Các giá chứa đồ sẽ được hệ thống máy tính đảo liên tục để đưa chỗ trống ra phía ngoài. Chẳng phải lo về việc đồ đạc sẽ lộn xộn, bởi vì địa điểm của chúng đã ngẫu nhiên sẵn rồi!

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 7.

.Những con robot từ Kiva System khiến hệ thống ngẫu nhiên của Amazon càng hiệu quả và mau chóng hơn. Năm 2016, Ngân hàng Đức đưa ra thông số cụ thể: nhân viên làm bằng tay sẽ mất dao động 60-75 phút để đã đi vào làm việc vòng xoay nhận đơn và giao hàng, hệ thống nhà kho có robot chỉ làm mất có 15 phút. Những nhà kho có thể chứa được lượng hàng nhiều hơn 50%.

Ông Theobald, người đã từng tiến hành robot vào cả biện pháp xếp hàng hóa truyền thống lẫn biện pháp phân bố hàng hóa ngẫu nhiên, có vài ý kiến chỉ người trong ngành mới hiểu. Khi ông bắt đầu tiến hành vào 20 năm trước, chỉ dao động 20% nhà kho tiến hành chiến thuật sắp hàng ngẫu nhiên. Giờ con số đây đã là 50%. Việc xếp đồ ngẫu nhiên cực kì phù hợp khi không gian chứa hàng ít, hoặc số lượng cũng như việc xuất/nhập kho phát triển thành khó đoán.

Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất địa cầu là sao? - Ảnh 8.

.”Việc phân phối lẻ hàng hóa rất bất định, nhất là khi chuyển hàng tới thẳng bạn chứ không về những cửa hàng phân phối“, John Bartholdi, giáo sư ngành kĩ sư hệ thống công nghiệp ở Georgia Tech nói. “Cả Amazon và Wal-mart đều có số lượng mặt hàng rất lớn và cũng chuyển hàng rất nhiều, chỉ chuyển đơn lẻ từng chiếc 1. Có thể nói là bất khả thi để lên kế hoạch và quản lý hệ thống lưu trữ hàng trong 1 môi trường làm việc năng động bởi thế“.

Sau khi Amazon đã nâng trần mức độ hài lòng của bạn bằng việc đưa ra chính sách phân phối hàng giao hàng chỉ trong 2 ngày, rất nhiều hãng phân phối lẻ khác chỉnh sửa việc lưu trữ hàng hóa bằng việc tách hàng ra nhiều kho nhỏ, cho họ 1 khả năng nào đây hàng sẽ nằm gần khách hơn, giảm kinh phí vận chuyển xuống. Rất nhiều doanh nghiệp khác lại đang nhắm vào việc tự động hóa kho hàng, vừa cắt giảm kinh phí trả công cho lao động lại vừa thêm thời gian tập trung vào việc vận chuyển đơn hàng.

Amazon dĩ nhiên là không chịu thụt lùi trong cuộc đua xem ai giao hàng nhanh hơn, họ đang thi công hãng chuyển phát hàng các con phố không của riêng mình cũng như thử nghiệm sử dụng drone để giao hàng mau chóng. Ai cũng biết việc giao hàng nhanh quan trọng nhất là phải dễ làm nhất có thể, nhưng hãy nhớ rằng mọi sự mau chóng ấy đều xuất phát từ cái nhà kho, nơi mà chiến thuật của Amazon dặn nhân viên rằng cứ cất đồ ở bất cứ chỗ nào có thể là được.

Cận cảnh cửa hiệu phân phối lẻ truyền thống Amazon vừa mở ở New York

Theo DINK

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *