Khó khăn khi khởi nghiệp: Tăng vốn thì lỗ, mở thêm cửa hàng thì bị hụt doanh thu, nhưng startup không gặp khó khăn cũng như chiếc xe bon bon chuẩn bị lao xuống vực

Đánh rằng làm startup luôn gặp gặp khó, thế nhưng đến 1 ngày mà khách mua thấy con mhững con phố bằng phẳng quá chẳng quá gập ghềnh khúc khuỷu gì khách mua nên xem lại. Có thể, chiếc xe đang dự trù lao xuống

Khi chọn lọc khởi nghiệp, hay bắt đầu 1 mô hình kinh doanh của riêng mình sẽ đặt mhững nhà sáng lập vào cảnh thường trực phải đối diện có gặp khó, phải ăn, ngủ cùng những vấn đề của doanh nghiệp mình.

Thậm chí, nếu có những khi thấy được startup của mình đã ‘hết’ mhững vấn đề cần giải quyết, thì mhững vị CEO không nên vui mừng. Thậm chí, họ nên đề phòng rằng doanh nghiệp mình sắp có thể sẽ ‘lao xuống vực’.

Đây cũng chính là những lời ‘cảnh báo’ về thực ở khởi nghiệp mà ông Trần Trí Dũng – Thư ký của chương trình “Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam” (Vietnam Mentors Initiative – VMI) – dành cho những khách mua trẻ tham dự Buổi trình làng cuộc thi IoT startup năm 2018 có chủ đề ‘Builiding IoT-based Smart City’.

Được biết, ‘Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam’ (VMI) là 1 chương trình hỗ trợ phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Được khởi xướng bởi Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF), VMI kết nối mhững nhà cố vấn (mentor) có mhững khách mua trẻ khởi nghiệp. Trong danh sách mhững nhà cố vấn, có thể kể đến những cái tên quen thuộc có giới startup ở Việt Nam như ông Trịnh Minh Giang hay CEO Tuấn Hà của Vinalink.

Khó khăn khi khởi nghiệp: Tăng vốn thì lỗ, mở thêm cửa hàng thì bị hụt doanh thu, nhưng startup không gặp gặp khó cũng như chiếc xe bon bon dự trù lao xuống vực - Ảnh 1.

Ông Trần Trí Dũng (thứ 7 từ trái sang) trong buổi lễ công bố VMI

Cũng là 1 nhà cố vấn trong VMI, ông Trần Trí Dũng có thời cơ làm việc có nhiều startup trẻ. Với bí kíp của mình, ông vạch trần những thực ở không hề màu hồng về cuộc đời startup:

“Có những khi gặp khó sẽ đánh bật ý định startup của mình. Mình tăng vốn vào để mở rộng diện tích kinh doanh nhưng rồi tăng vốn thêm lại làm lỗ thêm…

… Mình mở thêm 1 cửa hàng có kỳ vọng doanh số phải cao lên, phải gấp đôi lên. Nhưng không phải, doanh số cuối cùng lại hụt đi”.

Như thế, theo ông Dũng, những khách mua trẻ làm startup sẽ luôn thấy được ‘mọi thứ không ngừng nghỉ lung tung hết cả lên’. Hết vấn đề này di chuyển đến vấn đề khác tới, “câu chuyện của khách mua khi startup là phải liên tục, giải quyết mhững vấn đề, tưởng chừng nhỏ nhưng có thể chặn bước tiến của startup của khách mua”, ông Dũng nói.

Tất nhiên, những người làm startup nếu thấy gặp khó cũng chớ có ‘ngã tay chèo’. Theo vi cố vấn từ VMI, dù gặp khó liên tục là thế nhưng nếu thiếu vắng chúng, rất có thể startup đang gặp vấn đề. Thực tế là không có 1 startup nào tồn ở khỏe mạnh mà không phải vượt quả đủ những gặp khó cả.

“Khi nào cái xe bon bon chạy khách mua thấy được sắp sửa hết sạch mhững vấn đề để giải quyết thì khi đấy tức là khi sắp lao xuống vực. Còn nếu mình thấy nó còn gập ghềnh, còn khúc khuỷu… thì cũng đừng lo vì khởi nghiệp là bởi thế. Tuy nhiên, vẫn cần vô cùng cảnh giác”, ông Dũng lưu ý.

Chính vì thực ở không hề màu hồng, những cuộc thi kết nối mhững nhóm khởi nghiệp trẻ và mhững nhà cố vấn, những nhà đầu tư là vô cùng quan trọng. Ông Dũng nhấn mạnh mhững cuộc thi như IoT startup sẽ là 1 bệ phóng đẩy mhững startup tiếp cận có cùng đồng những doanh nhân dày dặn và muốn truyền lại kiến thức, bí kíp cho thế hệ trẻ.

“Giải thưởng quan trọng nhất chúng ta lấy được là mhững nguồn lực, mhững mối quan hệ. Những thứ đấy sẽ là của mhững khách mua, không cần có hội đồng, hay ban giám khảo nào phân tách cả. Bạn có thể tìm được 1 người sẵn sàng lắng nghe ý tưởng kinh doanh của khách mua, sẵn sàng dùng thử, thậm chí là quan tâm để rót vốn vào. Đó là những lợi ích rất quý giá của mhững cuộc thi”.

Hiện ở, IoT Startup là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức. Sự kiện nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT nơi mhững khách mua trẻ và cùng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Qua đấy mhững doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT được hỗ trợ phát triển, ươm tạo và thành lập, góp phần tạo nên 1 hệ sinh thái khởi nghiệp về Internet vạn vật

Trải qua 2 năm tổ chức, cuộc thi đã lôi kéo hơn 10.000 lượt quan tâm theo dõi và 150 dự án tham dự. Trong đấym, 1 số dự án tiêu biểu có thể kể đến là Hệ thống đèn mhững con phố thông minh S3, Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor – Fman, Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI)…

Cựu Giám đốc Uber VN Dũng Đặng về lãnh đạo mảng chi trả của VNG

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *