Khó từ ngoài vào trong, cổ phiếu rớt sâu về mệnh giá, Hoa Sen Group (HSG) sẽ là chiến lược dài hơi hay… “canh bạc” của Tundra?

HSG là 1 trong số ít cổ phiếu ghi nhận lỗ cho Tundra có mức giảm hơn 25% trong tháng 4. Hiện, cổ phiếu HSG trên phân khúc càng ngày càng rớt sâu, đi cùng có tình hình kinh doanh kém sắc, liệu rằng niềm tin Tundar đặt vào “ông lớn” tôn mạ này có chính xác?

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), Tundra Vietnam Fund, quỹ đầu tư có pháp nhân ở Thụy Điển, đã mua vào thành công 1 triệu cổ phiếu HSG của Hoa Sen Group. Như vậy, ngày 19/4/2018 ghi nhận Tundra chính thức trở thành cổ đông lớn của HSG.

Được biết, tổ chức này trước đấy đã nắm hơn 11,2 triệu cổ phiếu HSG, tương đương mật độ 3,21%. Với việc mua vào thành công 1 triệu cổ phiếu, Tundra đã nâng thành công tổng có lên hơn 12,2 triệu đơn vị, tương ứng mật độ 3,49%. Tính cả số cổ phần Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund nắm giữ 5,9 triệu cổ phiếu, tổng số cổ phần nhóm nhà đầu tư Tundra nắm giữ lên tới hơn 18,1 triệu đơn vị, tương đương mật độ 5,18%.

Đóng cửa phiên chuyển nhượng 17/5, cổ phiếu HSG đạt mức 14.200 đồng/cp, giảm 41% so có mức giá 23.000 đồng/cp hồi đầu năm. Không hề có dấu hiệu bình phục, cổ phiếu HSG những ngày sau đấy liên tục rớt, tiến về vùng mệnh giá, khép lại phiên 24/5 ở mức cận kề 11.7500 đồng/cp. Đây cũng là mức giá thấp nhất của HSG trong hơn 2 năm chuyển nhượng trở lại đấy.

 Khó từ ngoài vào trong, cổ phiếu rớt sâu về mệnh giá, Hoa Sen Group (HSG) sẽ là chiến lược dài hơi hay… canh bạc của Tundra? - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu HSG 1 năm qua.

Nổi tiếng có “game nâng hạng”!

Trở lại có Turden, đấy là 1 quỹ đầu tư ưa chuộng mhững phân khúc tiềm năng được MSCI nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi. Tổ chức này từng rất thành công trong thời điểm phân khúc Pakistan được chính thức nâng hạng trong năm 2014. Được biết, danh mục mhững mã Tundra tập trung chủ yếu là mhững mã vốn hóa lớn thuộc nhóm dầu khí, chất liệu, tài chính và công nghệ.

Tại phân khúc chứng khoán (TTCK) Việt Nam, Tundra đang nắm mhững mã cổ phiếu vốn hóa lớn, “khẩu vị” vẫn tập trung về nhóm chất liệu, BĐS… Trong báo cáo mới nhất vào tháng 2 năm nay, Tundra ghi nhận mức mức tăng trưởng 6,6%, tương đối khả quan nếu so sánh có con số 6% của VN-Index. Tỷ trọng tập trung vào nhóm ngành tài chính, BĐS, tiêu dùng là nguyên nhân có đến cho Tundra kết quả ấn tượng này; phải kể đến VIC, VNM, CTG, SSI là những cổ phiếu đấyng góp nhiều nhất cho tăng trưởng của quỹ.

Mặc khác, Tundra cho rằng việc mhững bluechips trên TTCK Việt Nam đang được định giá cao khiến quỹ này chọn mhữngh cân bằng danh mục, tìm kiếm những cổ phiếu có định giá quyến rũ hơn để tăng tỷ trọng đầu tư như DXG, HSG, PVT. Tính tới cuối tháng 2/2018, VIC đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Tundra Vietnam Fund có tỷ trọng 6,8%. Các cổ phiếu thứ hai trong danh mục còn có HPG (6,6%), SSI (6,3%), VRE (5,8%), DXG (5,6%), HSG (5,2%), MSN (3,9%)…

Đi cùng có kỳ vọng về ngành BĐS Việt Nam đang trên đà phát triển, HSG có thể hiểu là 1 trong những chiến lược dài hơi của Tundra. Tuy nhiên, tính đến nay HSG là 1 trong số ít cổ phiếu ghi nhận lỗ cho Tundra có mức giảm hơn 25% trong tháng 4. Hiện, cổ phiếu HSG trên phân khúc càng ngày càng rớt sâu, đi cùng có tình hình kinh doanh kém sắc, liệu rằng niềm tin Tundar đặt vào “ông lớn” tôn mạ này có chính xác?

Khó từ ngoài vào trong, Hoa Sen Group đang là “canh bạc” của Tundra?

Thật vậy, biên lợi nhuận giảm sâu, sức ép nợ vay nặng nề và rủi ro mất thị phần tôn mạ đang là những gì phân khúc nói về HSG thời gian gần đấy.

Kết thúc quý 1 niên độ 2017-2018, doanh thu HSG đạt 7.663 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so có cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng phân phối tăng cao khiến lợi nhuận gộp gần như đi ngang cùng kỳ, đạt 1.181 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào thép cuộn cán nóng (HRC) tăng 10%, trong khi giá sản phẩm đầu ra chỉ tăng 1-2%. Đây là rủi ro chung của toàn phân khúc, không riêng HSG mà cả những doanh nghiệp trong ngành đều chứng kiến biên lợi nhuận giảm từ đầu năm nay.

Điều này cũng đã được ban lãnh đạo HSG đề cập trước đấy, trong niên độ 2017-2018, Tập đoàn đặt mục tiêu đạt 30 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng 15% trong khi lãi sau thuế chỉ tăng 1% lên 1,35 ngàn tỷ đồng. Giải thích cho vấn đề này, ban quản lý HSG cho biết do phân khúc tôn mạ đang dần xảy ra hiện trạng dư cung, cùng thêm những thách thức trong cơ chế nhập khẩu của mhững quốc gia, sản lượng tiêu thụ dự đoán sẽ gặp nhiều gặp khó trong thời gian tới. Thêm vào đấy, lợi nhuận khổng lồ từ phân khúc tôn mạ đang lôi kéo càng nhiều đối thủ tranh giành, phân khúc trong nước bởi thế cũng đang phát triển thành càng ngày càng khốc liệt hơn. Xét về phân khúc thép dẹt toàn cầu, giá HRC đang dần tăng cao, vượt hơn 600 USD/tấn, so có mức giá dao động 250 USD vào thời kỳ 2015-2016, đã càng ngày càng thắt chặt biên lợi nhuận của HSG vì giá thành đầu vào tăng cao.

Không chỉ vậy, giá thành lãi vay tăng tới 70% có tổng dư nợ vay ngắn hạn 13.917 tỷ, tăng gần 5.000 tỷ so có hồi đầu kỳ, nợ vay dài hạn cũng tăng đáng kể lên mức 3.137 tỷ đồng. Được biết, hiện trạng giảm thị phần tôn mạ kể từ năm 2012 được phân tách xuất phát từ tốc độ tăng trưởng đầu tư của HSG đã thấp hơn toàn ngành, điều này khiến HSG phải “tích cực” tăng vay nợ để mở rộng đầu tư, hạ giá phân phối nhằm lấy lại thị phần. Chiến lược này bước đầu đã thành công khi thị phần HSG đã bình phục lên 34,3% trong năm 2017 nhưng đổi lại, lợi nhuận năm ngoái của Tập đoàn đã giảm 11,5% và tiếp tục giảm sâu trong năm nay.

Bên cạnh giá thành lãi vay, giá thành phân phối hàng của Tập đoàn cũng tăng 35%, giá thành quản lý tăng gần 90% so có cùng kỳ. Kết quả là, HSG chỉ có lãi 87 tỷ đồng trong quý 1/2018, đấy là con số thấp nhất trong vòng 4 năm qua của tập đoàn này.

 Khó từ ngoài vào trong, cổ phiếu rớt sâu về mệnh giá, Hoa Sen Group (HSG) sẽ là chiến lược dài hơi hay… canh bạc của Tundra? - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng hợp BCTC HSG.

Về rủi ro thị phần, nếu cuối năm 2017, phân khúc tôn màu Việt Nam có diện tích 3,5 triệu tấn/năm, được chiếm lĩnh chủ yếu bởi HSG có 34% thị phần, ngoài ra còn có Thép Nam Kim (NKG) chiếm 16%, Tôn Đông Á có 14% thị phần và Tôn Phương Nam có 7% thị phần. Tuy nhiên, sự xuất hiện của 2 ông lớn Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Tập đoàn Thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ quặng đến tôn mạ kẽm, phân khúc tôn màu theo đấy được dự đoán sẽ định hình lại trong thời gian không xa.

Nói về HPG, hiện là nhà sản xuất thép thi công lớn nhất Việt Nam (công suất 2,1 triệu tấn/năm và 24% thị phần), đã chú tâm đến mảng tôn thép trong nhiều năm qua. Tập đoàn này chính thức gia nhập phân khúc tôn mạ trong năm 2016 bằng việc thi công nhà máy cán tôn mạ công suất 400.000 tấn ở Hưng Yên, nhà máy có vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng và chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối quý 2 năm nay. Song song đấy, GĐ 2 của khu liên hợp thép Dung Quất chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối năm 2019 (sớm hơn 1 năm so có kế hoạch ban đầu), đã giúp HPG sản xuất 2 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm, đã đi vào hoạt động chuỗi giá trị khép kín trong phân khúc tôn mạ.

Còn FHS đã nhận được giấy phép đầu tư trong năm 2008, nhằm phát triển 1 trong những công trình thép lớn nhất trên toàn châu Á ở khu vực ven biển Hà Tĩnh. Trong GĐ 1, khu liên hợp bao gồm mhững nhà máy thép, cảng Sơn Dương và nhà máy nhiệt điện 650MW, có vốn đầu tư 10,5 tỷ USD, có khả năng sản xuất 7,5 triệu tấn thép mỗi năm. Trong GĐ 2, công suất tăng đáng kể lên 22,5 triệu tấn thép. Sau khi đi vào hoạt động, FHS được dự đoán sẽ góp phần đã đi vào hoạt động chuỗi giá trị thép của Việt Nam. FHS hiện là nhà sản xuất HRC duy nhất ở Việt Nam có sản lượng 6 triệu tấn/năm, cung cấp 100% nhu cầu của phân khúc trong nước (năm 2017 Việt Nam nhập khẩu 5,5 triệu tấn HRC).

Nội bộ hóa từ chuyển nhượng hàng hóa đến cổ phiếu!

Một vấn đề khác ở HSG chính là việc chuyển nhượng qua lại giữa hệ thống mhững doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên kết. Điển hình năm tài chính 2016-2017, HSG đã có chuyển nhượng phân phối hàng hóa lên tới hơn 4.147 tỷ, mua 2.868 tỷ, phí vận chuyển 72 tỷ, chiết khấu thương mại 73 tỷ, phân phối tài sản 36 tỷ đồng có Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen. Đây là doanh nghiệp do ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị HSG nắm địa điểm Chủ tịch (ông Vũ hiện đang có trực tiếp 25,1% vốn điều lệ HSG). Như vậy, doanh thu phân phối hàng qua Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen chiếm 16,7% tổng doanh thu của HSG trong năm tài chính 2016-2017.

Bước sang niên độ tài chính 2017-2018, HSG tiếp tục chuyển nhượng phân phối hàng qua Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen gần 2.827 tỷ; chuyển nhượng mua hàng trị giá 1.328 tỷ, 32 tỷ chuyển nhượng phân phối tài sản, có tổng chiết khấu thương mại 30,7 tỷ, chiếm 18,18% tổng doanh thu của HSG.

Không chỉ vậy, bức tranh chuyển nhượng cổ phiếu HSG 1 năm qua ngoại trừ Chủ tịch, còn lại thì cũng chỉ toàn là tên tuổi người nhà. Điển hình như Công ty Tam Hỷ hay Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đều do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT. Trong đấy, chuyển nhượng phân phối 10 triệu cổ phiếu HSG của Công ty Tam Hỷ diễn ra khi giá đang tăng mạnh, ngược lại những lần mua vào của Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đều rơi vào vùng giá thấp. Ngoài ra, Thành viên HĐQT (không điều hành) Lý Văn Xuân cùng vợ và con gái cũng tích cực mua vào phân phối ra cổ phiếu HSG. Riêng có ông Vũ, luôn khẳng định giá cổ phiếu HSG sẽ tăng, năm qua những lần chuyển nhượng cổ phiếu HSG của ông Vũ đều gây chú tâm mạnh có khối lượng chuyển nhượng không hề nhỏ, Bên cạnh đấy “may mắn thay” lại mua ở vùng giá thấp và phân phối ra khi giá chạm đỉnh!

 Khó từ ngoài vào trong, cổ phiếu rớt sâu về mệnh giá, Hoa Sen Group (HSG) sẽ là chiến lược dài hơi hay… canh bạc của Tundra? - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp chuyển nhượng cổ phiếu HSG niên độ 2016-2017.

Tựu trung lại, đến hôm nay vẫn chưa thấy “trần tình” nào từ Chủ tịch Lê Phước Vũ khi giá cổ phiếu đang dần rớt về vùng đáy lịch sử. Trong khi đấy, Công ty Tâm Thiện Tâm – cổ đông lớn thứ 4 ở HSG; do bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ ông Vũ làm Chủ tịch – đã đăng ký phân phối sạch số lượng cổ phiếu HSG trong thời điểm đơn vị bốc hơi hơn 50% chỉ sau 4 tháng, khiến vốn hóa phân khúc của HSG mất hơn 5.000 tỷ đồng.

Có phải rằng, chính người trong nhà cũng không còn niềm tin vào HSG? Kết quả kinh doanh còn gặp khó, rủi ro tranh giành tăng mạnh, chuyển nhượng chuyển nhượng khối lượng lớn thông qua doanh nghiệp con, liệu HSG thời gian đến sẽ như thế nào?

Cú trượt dài của Tôn Hoa Sen: Thị phần sụt giảm mạnh, vay nợ tăng vọt, lợi nhuận rơi về mức của 4 năm trước

Theo Hiếu Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *