Khoảng cách giữa BIẾT và HIỂU bằng từ chân núi đến đỉnh núi, bạn có biết mình đang đứng ở chân núi hay đỉnh núi hay không?

Bài viết chuyên môn dành cho cấp quản lý & lãnh đạo doanh nghiệp.

Chúng tôi xin trình làng bài viết “Chân núi hay đỉnh núi?” của ông Nguyễn Đức Sơn – CEO doanh nghiệp Richard Moore Associates. Mời độc giả đâyn đọc.


Có 1 thực ở tôi rút ra thế này: khoảng một sốh giữa biết (nghe đến khái niệm) và hiểu (bản chất) bằng từ chân núi đến đỉnh núi. Và khoảng một sốh giữa hiểu bản chất và làm được như hiểu bằng từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia.

– Chiến lược hoặc không là gì cả

– Khác biệt hay là chết

– Marketing phải có lại sales

Doanh nghiệp & một số marketers nghe 3 topic này đã đủ nhàm chưa?

Vậy khoảng một sốh từ chân núi đến đỉnh núi xa hay gần?

Mỗi chúng ta đã thực sự hiểu đúng & làm được cả 3 điểm nêu trên?

Tôi xin trích dẫn quan điểm của 1 người rất nổi tiếng trong giới marketing của Mỹ về 3 nội dung trên – Sergio Zyman. Ông là cựu CMO của Coca Cola và trong GĐ ở vị đã đưa thương hiệu này tăng trưởng doanh số đến 35%/năm. 3 ý dưới đấy lấy từ cuốn sách của ông viết “The end of marketing as we know it”.

Chiến lược hoặc không là gì cả

Câu nguyên văn của Sergio nói: “Without Strategies you cannot go anywhere” (tạm dịch: Không có chiến lược, quý khách chẳng thể đi tới đâu cả).

Là CMO của Coke và 1 số nhãn hàng lớn, Sergio luôn đề cao vai trò dẫn dắt của 1 chiến lược. Các công việc tác nghiệp có tính chiến thuật sẽ phát triển thành vỡ vụn nếu thiếu vai trò bánh lái của chiến lược đúng.

Cái này có lẽ những lãnh đạo trực tiếp cầm bánh lái con tàu doanh nghiệp sẽ rất thấm. Kể cả 1 tay thuyền trưởng lão luyện kỹ thuật cũng sẽ vô cùng hoang có khi không biết hướng đi con tàu của mình.

Hồi làm dự án chiến lược thương hiệu cho Thaco Trường Hải, tôi nhớ mãi câu nói của Chủ tịch Trần Bá Dương: chiến lược quan trọng nhất là định vị được hướng đi đúng, mất 6-7 tháng đánh giá đủ một số kiểu một số quý khách cứ làm, miễn là chỉ ra được định vị thứ hai cho doanh nghiệp.

Bình thường 1 dự án Chiến lược thương hiệu tôi & team RMA chạy cùng lắm là 01 tháng. Nhưng có Thaco là nửa năm. Riêng việc gặp phỏng vấn chuyên sâu có đội ngũ BOD tập đoàn và BOD một số doanh nghiệp trực thuộc cũng mất 01 tháng rồi.

Một trong những ấn tượng lớn nhất từ dự án này là tư tưởng & một số giá trị về chiến lược của Thaco được hiểu, được thấm & được thực thi rất nhất quán từ trên xuống dưới. Riêng nhà máy của Thaco ở tỉnh Quảng Ngãi (sản xuất, lắp ráp xe tải, xe bus Thaco; lắp ráp xe Kia, Mazda, Peugeot) đã có 5000 công nhân và nhân sự đẳng cấp khá đông. Nhưng khi nói chuyện có một số nhân sự chủ chổt, một số anh đều có cùng ngôn ngữ, cùng phong một sốh như một số cùng sự và lãnh đạo trên tập đoàn. Quả thật ấn tượng.

Khác biệt là trên hết; sự na ná nhau không có lại giá trị. Mục tiêu tối thượng của branding là để khác biệt, tốt hơn và đặc thù

Sergio dùng từ rất mạnh: different, better and special.

Quan điểm này tương tự như của Jack Trout – cha đẻ của khái niệm “khác biệt hoá” có cuốn sách the best seller của ông: Differentiation or die – Khác biệt hay là chết.

Điểm này tôi có quan điểm hơi khác 1 chút. Khác biệt, chấp nhận là rất quan trọng khi thương hiệu thực sự có khác biệt nội ở thực sự. Nếu có 1 Point-of-difference (điểm khác biệt) giá trị mà không biết phát huy thì quả thật rất đáng tiếc. Nhưng có những ngành nghề thực sự chỉ số khác biệt (Differentiation index) rất thấp do tính tranh đua cao và tính chất hàng hoá bị chi phối bởi nhiều nhân tố khác. Trên thực ở, nhiều nhãn hàng, nhất là trong ngành FMCG có một số sản phẩm tiêu dùng easy-to-go (dễ rời đi, tức dễ thay thế bằng mặt hàng khác – PV), khác biệt thực sự về tính năng hầu như không có. Và quảng cáo cũng như content marketing cần có nhiều biện pháp phong phú hơn thay vì chỉ loay hoay tìm kiếm USP như một sốh làm truyền thống.

Một chiến lược thương hiệu cần cả Distinctiveness (nổi trội) và Relevance (phù hợp) nữa thay vì chỉ có Differentiation (khác biệt). Chúng ta vẫn nhớ quảng cáo hoàn hảo của Điện Máy Xanh năm 2016? Một điểm lưu ý là quảng cáo đây hoàn toàn không nói gì về khác biệt thương hiệu của Điện Máy Xanh cả.

Hiệu quả của marketing được đo lường bằng doanh số

Quan điểm này của Sergio Zyman được đẩy lên đến mức rất quyết liệt có câu nói “Awareness is important, but sales and profit are everything”. (tạm dịch: Sự nhận thức là quan trọng, nhưng doanh số và lợi nhuận là toàn bộ).

Sales, dòng tiền, doanh số. Những từ này có sự quyến rũ đầy ma lực. Và cũng là sức ép đầy ám ảnh. Quan điểm marketing for sales hay advertising for sales (của Ogilvy) hoàn toàn logic vì nếu không có lại hiệu quả không riêng gì marketing, mọi vận hành của doanh nghiệp đều không có ý nghĩa.

Mục tiêu giống nhau và có sự đồng thuận cao. Tuy nhiên một sốh làm mới là điều đáng nói. Không có 1 công thức nào cố định để ai đây lấy về dùng ngay cho doanh nghiệp của mình cả. Quảng cáo rất hoàn hảo của Điện Máy Xanh đã có lại doanh số tăng trưởng ngay lập tức cho nhãn hàng này. Còn một số vận hành marketing thiên về cái đẹp, về giá trị văn hoá của thương hiệu Piagio (những năm trước đấy) có lẽ không phải bởi thế. Đều hiệu quả kinh doanh biểu hiện ở một số con số, nhưng sales có có thể đến ngay và luôn hoặc đến muộn sau đây (khi thương hiệu đã thành danh có định vị của mình).

Có những thứ đến muộn, đến chậm, nhưng rất bền vững lâu dài. Nhất là những gì liên quan đến cảm xúc. Không vội được dù rất muốn vội. Tất cả do tâm thế & tầm nhìn của người quản lý mà ra hết.

Bạn đang đứng ở chân núi hay đỉnh núi?

Không quan trọng. Quan trọng là biết mình đang đứng ở đâu thôi.

Đang ở chân thì phấn đấu lên đỉnh. Lên đỉnh rồi thì phấn đấu sang đỉnh khác.

Hạnh phúc là hành trình.

Khoảng một sốh giữa BIẾT và HIỂU bằng từ chân núi đến đỉnh núi, quý khách có biết mình đang đứng ở chân núi hay đỉnh núi hay không? - Ảnh 2.

(* Tựa đề bài viết do tòa soạn đặt).

Mr. BrandSon – CEO of Richard Moore Associates

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *